วันพฤหัสบดีที่ 24 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ตม.เชียงราย-ทหาร บุกทลายขบวนการขนแรงงานเถื่อนริมแม่น้ำสาย

ตม.เชียงราย-ทหารจาก ร้อย.ม.2ฉก.ม.2 กกล.ผาเมือง เข้าปิดล้อมบ้านหลังหนึ่งในพื้นที่ อ.แม่สาย จ.เชียงราย ที่สร้างติดแม่น้ำสาย พบแรงงานต่างด้าวชาวเมียนมากว่า 20 คนภายในบ้าน คาดเป็นจุดพักแรงงานเถื่อนก่อนส่งเข้าพื้นที่ชั้นใน...

เมื่อวันที่ 18 มี.ค.59 พ.ต.อ.สิทธิ์ ศิริกังวานกุล ผกก.ตม.เชียงราย ได้รับรายงานมีขบวนการขนต่างด้าวจากชายแดนแม่สาย เข้าพื้นที่ชั้นในบริเวณริมแม่น้ำสาย จึงสั่งการให้ พ.ต.ท.ชิติพัทธ์ ยางสวย สว.ตม.เชียงราย นำกำลังประสานทหารร้อย.ม.2ฉก.ม.2 กองกำลังผาเมือง เข้าปิดล้อมบ้านหลังหนึ่งในพื้นที่หมู่ 1 ต.แม่สาย อ.แม่สาย จ.เชียงราย ที่สร้างติดแม่น้ำสาย เมื่อไปถึงพบว่าประตูหน้าถูกปิดใส่กุญแจ เหมือนไม่มีใครอยู่ พบนายวรกร จินดาวัฒนวงศ์ อายุ 63 ปี อดีตผู้ใหญ่บ้านหมู่ 7 ต.แม่สาย ผู้ดูแลบ้านเช่าเดินอยู่ใกล้เคียง จึงให้มาเปิดประตูบ้าน ภายในพบแรงงานต่างด้าวชาวเมียนมาชายหญิงกว่า 20 คน นั่งอยู่บริเวณหลังบ้าน ซึ่งมีประตูลับเปิดลงแม่น้ำสาย ห่างจากฝั่งเมียนมาไม่ถึง 10 เมตร


จากการตรวจแรงงานต่างด้าวทุกคนไม่มีใบอนุญาตเข้าเมือง สอบสวนทราบว่ามาจากเมืองลาเซี่ยว จ.เชียงตุง เสียค่าหัวให้ขบวนการคนต่าวด้าวคนละ 5,000 บาท เมื่อถึง จ.ท่าขี้เหล็ก จะพามาพักที่บ้านริมน้ำแม่สายตรงข้ามบ้านฝั่งไทย จากนั้นจะนั่งห่วงยางข้ามน้ำที่ห่างกันไม่ถึง 10 เมตร เสียเงินอีก 600-800 บาท เข้าพักที่บ้านหลังนี้ คอยเพื่อนร่วมแก๊งอีกกลุ่มพาไปส่งทำงานพื้นที่ชั้นในเช่น จ.เชียงใหม่ พิจิตร หรือ หาดใหญ่ เจ้าหน้าที่จึงควบคุมตัวแรงงานต่างด้าวทั้งหมดส่ง พงส.สภ.แม่สายดำเนินคดี และสอบสวนติดตามจับกุมขบวนการขนคนด้าวครั้งนี้มาดำเนินคดี


พ.ต.ท.ชิติพัทธ์ ยางสวย สว.ตม.เชียงราย กล่าวว่า ขบวนการขนแรงงานต่างด้าวแก๊งนี้ใหญ่มาก เริ่มตั้งแต่การหาคนมาจากชั้นในเมืองเมียนมา ของเครือข่ายไทใหญ่และลาหู่ เข้าพักที่บ้านริมน้ำ จ.ท่าขี้เหล็ก ตรงข้ามบ้านที่เข้าจับกุมห่างกันเพียงไม่ถึง 10 เมตร มีแม่น้ำสายกั้นก็เริ่มแห้งสามารถเดินข้ามได้ หรือนั่งห่วงยาง ส่งต่อให้แก๊งฝั่งไทยตามออเดอร์ โดยเมื่อขึ้นจากน้ำจะปีนบันได้เข้าช่องทางลับหลังบ้าน กักตัวไว้รอเพื่อนร่วมแก๊งอีกกลุ่มมาคอยประกบส่งเข้าพื้นที่ชั้นในทั้งทางตรง และทางอ้อมไปออก อ.เชียงแสน ดอยหลวง หรือออกเชียงของ เข้าพะเยา ซึ่ง ตม.ได้พยายามสกัดจับมาตลอด.

ตม.เชียงราย-ทหารจาก ร้อย.ม.2ฉก.ม.2 กกล.ผาเมือง เข้าปิดล้อมบ้านหลังหนึ่งในพื้นที่ อ.แม่สาย จ.เชียงราย ที่สร้างติดแม่น้ำสาย พบแรงงานต่างด้าวชาวเมียนมากว่า 20 คน ภายในบ้าน คาดเป็นจุดพักแรงงานเถื่อนก่อนส่งเข้าพื้นที่ชั้นใน... 19 มี.ค. 2559 02:31 ไทยรัฐ