วันจันทร์ที่ 18 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

บก.น.8 ผุดไอเดีย 'กล้องติดหมวกกันน็อกวิน จยย.' ป้องอาชญากรรม

ผบก.น.8 เปิดโครงการ “ระวังภัยไฮเทค” มอบกล้องบันทึกภาพบนหมวกนิรภัยให้กับวินจยย.รับจ้างพื้นที่ สน.ทุ่งครุ เล็งใช้เป็นหลักฐานสืบสวนหาคนทำผิด เพิ่มประสิทธิภาพในการป้องกัน และปราบปรามอาชญากรรม

เมื่อวันที่ 18 มี.ค.59 ที่บริเวณด้านหน้าห้างสรรพสินค้าแม็กซ์แวลู สาขาประชาอุทิศ ถนนประชาอุทิศ แขวงและเขตทุ่งครุ กทม. พล.ต.ต.มนตรี ยิ้มแย้ม ผบก.น.8 พร้อมด้วย พ.ต.อ.อนุวัตร สุวรรณภูมิ ผกก.สน.ทุ่งครุ และนายจรูญศักดิ์ มงคลวรรณเลิศ ประธาน กต.ตร.สน.ทุ่งครุ ร่วมกันเปิดโครงการ “ระวังภัยไฮเทค บก.น.8” โดยการมอบกล้องบันทึกภาพเคลื่อนไหว สำหรับติดตั้งบนหมวกนิรภัยให้กับวินจักรยานยนต์รับจ้าง เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพในการป้องกันและปราบปรามอาชญากรรม

พล.ต.ต.มนตรี เปิดเผยว่า การก่อเหตุอาชญากรรมมีทั้งที่เป็นคดีอุกฉกรรจ์ และความผิดเล็กน้อย ซึ่งล้วนทำให้เกิดความเสียหายต่อชีวิตและทรัพย์สินของประชาชน เมื่อเกิดเหตุขึ้นเจ้าหน้าที่ก็ต้องสืบสวนหาผู้กระทำความผิดมาดำเนินคดีตามกฎหมาย ซึ่งปัจจุบัน มีการพัฒนาด้านเทคโนโลยีอย่างต่อเนื่อง การปฏิบัติหน้าที่ของเจ้าหน้าที่จึงจำเป็นต้องนำเทคโนโลยีที่ทันสมัยมาใช้ในการสืบสวนจับกุมผู้กระทำความผิด หรือผู้ต้องสงสัย เพื่อให้การทำงานมีประสิทธิภาพ ตนจึงได้จัดโครงการ “ระวังภัยไฮเทค บก.น.8 ” ขึ้น


โดยนำกล้องถ่ายภาพเคลื่อนไหว มาติดตั้งบนหมวกนิรภัยของผู้ให้บริการจักรยานยนต์รับจ้างในพื้นที่ ซึ่งกล้องดังกล่าวสามารถเชื่อมต่อกับโทรศัพท์มือถือและคอมพิวเตอร์ได้ เพื่อนำข้อมูลภาพนั้นมาใช้ในการสืบสวน ขยายผล นำไปสู่รวบรวมพยานหลักฐาน เพื่อใช้จับกุมผู้กระทำความผิด โดยวันนี้ได้มอบกล้องบันทึกภาพให้กับวินจักรยานยนต์รับจ้าง ในพื้นที่ สน.ทุ่งครุ จำนวน 10 เครื่อง มูลค่าเครื่องละ 3,000 บาท ถือเป็นการดึงประชาชนเข้ามามีส่วนร่วมในการดูแลความปลอดภัยในพื้นที่ อีกทั้งยังเป็นพยานหลักฐาน เมื่อมีการจับกุมผู้ต้องหา หรือผู้ต้องสงสัย รวมถึงเป็นการพัฒนาระบบงานป้องกันปราบปรามอาชญากรรมให้มีความทันสมัยด้วย.

ผบก.น.8 เปิดโครงการ “ระวังภัยไฮเทค” มอบกล้องบันทึกภาพบนหมวกนิรภัยให้กับวินจยย.รับจ้างพื้นที่ สน.ทุ่งครุ เล็งใช้เป็นหลักฐานสืบสวนหาคนทำผิด เพิ่มประสิทธิภาพในการป้องกัน และปราบปรามอาชญากรรม 18 มี.ค. 2559 21:04 18 มี.ค. 2559 23:22 ไทยรัฐ