วันอังคารที่ 22 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

'บิ๊กตู่' ยันไม่สืบทอดอำนาจ ย้ำช่วงเปลี่ยนผ่าน ต้องมี ส.ว.สรรหา

นายกฯ ยัน รบ.ไม่สืบทอดอำนาจ ย้ำ ร่างฯ ใหม่เป็นสากล ระบุช่วงเปลี่ยนผ่าน ต้องมี ส.ว.สรรหา เดินหน้าประเทศ ปัดดอดกินข้าวเคลียร์ใจ "มีชัย" บอกใจต่อถึงกันอยู่แล้ว ไม่ขัดแย้ง ยันโผทหารกลางปีเป็นไปตามขั้นตอน

เมื่อวันที่ 18 มี.ค. 59 ที่มหาวิทยาลัยราชภัฏอุดรธานี พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และ หัวหน้า คสช. กล่าวภายหลังการลงพื้นที่ จ.อุดรธานี ว่า ยืนยันว่ารัฐบาลไม่ต้องการสืบทอดอำนาจ และร่างรัฐธรรมนูญใหม่ก็เป็นสากล ถ้าทุกคนไม่ทำผิดก็อย่าไปกลัว วันนี้ขอเพียงให้มีบทเฉพาะกาล เพราะทุกประเทศก็มีทั้งนั้นในช่วงที่บ้านเมืองมีปัญหา ตนมองในแง่แผน คสช.ที่อยากให้ประเทศเดินหน้า 5 ปี จึงต้องมี ส.ว.สรรหา ยืนยันว่าตนไปสั่งไม่ได้ ยุ่งไม่ได้ เพราะตนไม่มีอำนาจ คนที่จะบริหารขับเคลื่อนไปได้ คือ รัฐบาลที่มาจากการเลือกตั้ง เรารู้กันอยู่แล้วว่าเลือกตั้งเข้ามาจะเป็นอย่างไร มีทั้งคนดีและคนที่เห็นแก่ผลประโยชน์ทางการเมืองก็มี ซึ่งเป็นสิ่งที่ตนเห็นว่าเป็นจุดด้อยของประชาธิปไตย ถ้าคนเหล่านี้เป็นคนดีทั้งหมด ตนไม่กังวล

พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวต่อว่า ในเรื่อง ส.ว.ขออย่ากังวลอีก ตนคิดไว้ตั้งแต่ต้นแล้วว่า ส.ว.ต้องมี 6 กลุ่มด้วยกัน ที่จะเข้ามาทำหน้าที่ คือความมั่นคง เศรษฐกิจ สังคม การต่างประเทศ กฎหมายกระบวนการยุติธรรม และกลุ่มในการแก้ปัญหาความขัดแย้ง ดูแลรัฐธรรมนูญ ยุทธศาสตร์ชาติ ซึ่งเป็นการระดมบุคคลที่มีความรู้ความเข้าใจเข้าไปทำหน้าที่ ยืนยันไม่ได้ตั้งใครมั่วๆ ตามอำนาจของใคร คนเหล่านี้มีหน้าที่ระดมสมองเพื่อบริหารราชการแผ่นดินในกลไกของรัฐสภา ไม่ใช่ทำหน้าที่ชี้เป็นชี้ตายใครทั้งสิ้น และทหารที่เข้าไปทำหน้าที่ทั้ง 6 คน เป็นทหารที่อยู่ในราชการดีทั้งนั้น ซึ่งเป็นเรื่องที่ตนจะกำหนดต่อไป ยืนยันว่า 6 คน เมื่อรัฐบาลมีนโยบายขึ้นไปก็ผ่านการคัดกรองของ ส.ว. ถ้านโยบายดี ส.ว.คัดค้านไม่ได้ ไม่ใช่รัฐบาลเข้ามาคัดค้านไปหมดเพราะไม่ใช่ คสช. ย้ำว่าตนไม่ได้รังเกียจ ส.ส.

พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวถึงการพูดคุยทำความเข้าใจกับ นายมีชัย ฤชุพันธุ์ ประธานคณะกรรมการร่างรัฐธรรมนูญ (กรธ.) ว่า ตอนนี้ร้อนที่สุดคือร้อนใจ ไม่ได้ท้อแท้ ยิ่งร้อนยิ่งสู้ และตนกับนายมีชัยใจต่อใจถึงกันอยู่แล้ว ตนกับนายมีชัยคุยกันมาตลอด หารือว่าจะต้องเดินหน้าอย่างไร ต้องฟังความเห็นคนอื่น แต่สิ่งสำคัญคือ อะไรจะทำให้ประเทศชาติปลอดภัย ก็ต้องบอกนายมีชัยไป นายมีชัยก็หาวิธีการมา ตนขัดแย้งกับใครไม่ได้ เพราะอยู่ด้วยกันมาตั้งแต่ต้น ตนก็ยังสำนึกในสิ่งที่เขาทำมาในระยะแรก วันนี้ชุดที่ 2 ก็ทำต่อมา ไม่มีใครทำให้ตนไม่พอใจ ตนต้องพอใจ เพราะทุกคนร่วมชะตากรรมกันมา

เมื่อถามว่า ในช่วงวันที่ 17 มี.ค.ที่ผ่านมา นายกฯ ได้เดินทางไปกินข้าวเป็นการส่วนตัวกับ นายมีชัย หรือไม่ พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวว่า ตนไปทานข้าวกับเพื่อนทหารเก่า ไม่ได้รบกวนเวลาราชการ ยืนยันตนไม่ได้ไปกินข้าวกับ นายมีชัย ไม่ต้องคุย เพราะคุยไปตั้งนานแล้ว เรื่องนี้ไม่ต้องไปบังคับ ไม่ใช่ทะเลาะกันแล้วลาออก ไม่ใช่เด็กกันแล้ว          

นอกจากนี้ พล.อ.ประยุทธ์ ยังกล่าวถึงกรณีที่มีการเผยแพร่โผรายชื่อโยกย้ายนายทหารกลางปี โดยมีการปรับเปลี่ยนผู้ดำรงตำแหน่งในระดับ 5 เสือกองทัพบกว่า มีการเขียนว่าให้รองแม่ทัพขึ้นไปเป็นแม่ทัพ เรื่องนี้เป็นไปไม่ได้ ตนไม่เคยแต่งตั้งแบบนั้น กองทัพไม่เคยตั้งคนแบบนั้น ต้องเป็นไปตามขั้นตอน ไม่ใช่จะเอาใครขึ้น ไปเขียนแบบนี้เสียหาย เกิดความแตกแยกในกองทัพ คนที่รู้อยู่แล้วว่าไม่ได้ขึ้นไปเขียนให้ขึ้น ก็เกิดความหวังขึ้นมา เขียนแบบนี้เสียหายไปหมด

นายกฯ ยัน รบ.ไม่สืบทอดอำนาจ ย้ำ ร่างฯ ใหม่เป็นสากล ระบุช่วงเปลี่ยนผ่าน ต้องมี ส.ว.สรรหา เดินหน้าประเทศ ปัดดอดกินข้าวเคลียร์ใจ "มีชัย" บอกใจต่อถึงกันอยู่แล้ว ไม่ขัดแย้ง ยันโผทหารกลางปีเป็นไปตามขั้นตอน 18 มี.ค. 2559 20:51 ไทยรัฐ