วันอังคารที่ 26 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

กปปส.ยื่นหนังสือ ค้าน กกต. ล้มเลือกตั้ง

กปปส.ร้องนายกฯ เหตุ กกต.เรียกเก็บค่าเสียหายขวางเลือกตั้ง ยันไม่ใช่ต้นเหตุ พร้อมเด้งรับใบสั่ง คสช. เปิดช่องนายกฯ คนนอก ค้านปมให้ "ผบ.เหล่าทัพ" นั่ง ส.ว.สรรหา ชี้ส่งผลลบมากกว่าผลบวก

เมื่อวันที่ 18 มี.ค.59 ที่ศูนย์บริการประชาชน สำนักงานปลัดสำนักนายกรัฐมนตรี นายถาวร เสนเนียม อดีตแกนนำ กปปส. พร้อมด้วย นายเอกนัฏ พร้อมพันธุ์ อดีตโฆษก กปปส. เข้ายื่นหนังสือถึง พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและหัวหน้า คสช. ผ่านเจ้าหน้าที่ศูนย์บริการประชาชนฯ กรณีคณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) มีมติยื่นฟ้องร้องแกนนำ กปปส. และมวลมหาประชาชนกว่า 200 คน ที่ขัดขวางการเลือกตั้ง ส.ส.เมื่อวันที่ 2 ก.พ.57

นายเอกนัฏ กล่าวว่า การกล่าวหาดังกล่าวไม่เป็นธรรมกับแกนนำ กปปส. ขอยืนยันว่าเราไม่มีเจตนาที่จะไปขัดขวางการเลือกตั้ง เราเรียกร้องให้มีการปฏิรูปประเทศอย่างจริงจังก่อนการเลือกตั้ง แต่รัฐบาลยุค น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี และกกต.ในสมัยนั้น ยังเดินหน้าให้มีการเลือกตั้ง ทั้งที่ในขณะนั้นหลายฝ่าย รวมถึงสำนักงานตรวจเงินแผ่นดิน (สตง.) ได้เคยทักท้วงไปแล้วว่าถ้ายังมีการจัดให้มีการเลือกตั้ง จะเป็นการเลือกตั้งที่ไม่สมบูรณ์ และสุ่มเสี่ยงว่าจะเป็นการเลือกตั้งที่ไม่ชอบด้วยรัฐธรรมนูญ เป็นการสิ้นเปลืองงบประมาณ แต่รัฐบาลและ กกต. ยังเดินหน้าจัดการเลือกตั้ง ค่าเสียหายที่เกิดขึ้นถือเป็นผลจากการกระทำโดยตรงของ กกต.และรัฐบาล น.ส.ยิ่งลักษณ์ ดังนั้นฝ่ายที่ต้องเป็นจำเลยและถูกเรียกเก็บค่าเสียหายคือ กกต.และรัฐบาลยุคนั้น

ด้าน นายถาวร กล่าวว่า ถ้าปล่อยให้ กกต.ฟ้องร้องกับ กปปส.และมวลมหาประชาชนโดยตรง จะทำให้ฟ้องผิดตัว ความเสียหายก็จะเกิดขึ้นกับรัฐ หลังจากนั้นคดีนี้ก็จะขาดอายุความ ซึ่งถ้านายกรัฐมนตรีพิจารณาหนังสือฉบับนี้แล้วเห็นด้วย ก็สามารถดำเนินการได้ เพื่อให้ถูกต้องตามกฎหมาย

นอกจากนี้ นายถาวร ยังกล่าวถึงข้อเสนอปรับแก้ร่างรัฐธรรมนูญ ของคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) ที่ส่งถึงกรรมการร่างรัฐธรรมนูญ (กรธ.) ว่า 1. การนำคนนอกเสนอต่อที่ประชุม ส.ส.เพื่อให้เลือกนายกฯ ตนไม่ขัดข้อง เพราะในเมื่อ ส.ส. 3 ใน 5 เป็นผู้ที่เห็นชอบในการกำหนดคนใดคนหนึ่งขึ้นมาเป็นนายกฯ เราไม่มีสิทธิที่จะคัดค้าน ต้องวางใจคนที่ประชาชนเลือกเข้ามา 2. เรื่อง ส.ว. การสรรหา ส.ว.ที่ผ่านมา หากปล่อยให้มีการเลือกตั้ง ส.ว.ทั้งหมด จะได้ตัวแทนของประชาชนที่เหมือนเป็นตัวแทนของพรรคการเมือง ดังนั้นวิธีการที่แม่น้ำ 4 สายใช้วิธีสรรหาเข้ามานั้น ต้องมีหลักเกณฑ์กติกาจากกลุ่มหลากหลายที่เป็นตัวแทนของประชาชนอย่างแท้จริง รู้ลึกถึงปัญหาจากกลุ่มต่างๆ เพื่อกลั่นกรองกฎหมาย และถ่วงดุลการใช้อำนาจของฝ่ายบริหารได้

ส่วนข้อเสนอที่กำหนดให้ตัวแทนของกองทัพมาทำหน้าที่ ส.ว.นั้น นายถาวร กล่าวว่า จะเป็นผลลบมากกว่าผลบวก ตนอยากให้ กรธ.ทบทวนเรื่องนี้ และตัวแทนจากกลุ่มกองทัพก็น่าจะถอยเสีย เพราะจะดูสง่างามมากกว่า และไม่ถูกวิจารณ์ในเชิงลบ 3. ส่วนการเลือกส.ส.ที่กำหนดให้ประชาชนเลือกจากเขตใหญ่ แต่เลือกได้คนเดียวนั้น อาจมีผลกระทบต่อพรรคการเมืองพรรคใหญ่เป็นการตัดโอกาสพรรคใหญ่ อาจเป็นกระบวนการหนึ่งทำให้เสียงแตก หลังจากนั้นก็จะมีการแก้กฎหมายเลือกตั้ง กฎหมายพรรคการเมือง

"อย่างไรก็ตาม การจะเรียกร้องให้เป็นประชาธิปไตยนั้น ทุกคนเห็นด้วย แต่ภาวะวิกฤติอันเกิดจากระบอบทักษิณ ที่เคยใช้เผด็จการรัฐสภา ทำได้แม้กระทั่งออกกฎหมายโอนหุ้นซึ่งเป็นของคนไทย แต่โอนไปให้ต่างชาติและซื้อขายกันภายในช่วง 3 วัน ทำประเทศเสียหาย เผาบ้าน เผาเมือง ทำลายสถาบันพระมหากษัตริย์ ออกกฎหมายล้างผิดให้กับคนโกง ก็เกิดจากการใช้ประชาธิปไตยเสียงข้างมาก โดยไม่คำนึงถึงหลักนิติรัฐ หลักนิติธรรม จึงควรถอดบทเรียนจากอดีตมาพิจารณาว่า สมควรที่จะปรับปรุงแก้ไขเปลี่ยนแปลงหรือไม่ ที่พูดมาไม่ได้นิยมชมชอบรัฐบาลทหาร ไม่ได้สนับสนุนการรัฐประหาร แต่ประสบการณ์สอนให้ผมรู้ว่าการเป็นประชาธิปไตยจ๋า เมื่อตกอยู่ในมือของนักเผด็จการรัฐสภา ความเสียหายเกิดขึ้นโดยแท้ ก็อยากให้ลองทบทวนกันอีกครั้ง" นายถาวร กล่าว

กปปส.ร้องนายกฯ เหตุ กกต.เรียกเก็บค่าเสียหายขวางเลือกตั้ง ยันไม่ใช่ต้นเหตุ พร้อมเด้งรับใบสั่ง คสช. เปิดช่องนายกฯ คนนอก ค้านปมให้ "ผบ.เหล่าทัพ" นั่ง ส.ว.สรรหา ชี้ส่งผลลบมากกว่าผลบวก 18 มี.ค. 2559 20:30 18 มี.ค. 2559 21:16 ไทยรัฐ