วันอาทิตย์ที่ 27 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ทุ่มประมูล 9 แสน เปลี่ยน 4 คัน ทะเบียนเบนซ์มรณะ ษง-3333

หลังเกิดอุบัติเหตุ รถเบนซ์ CLS 63 AMG สีดำ หมายเลขทะเบียน ษง 3333 กทม. ที่ขับชนรถฟอร์ดเฟียสต้า จนเกิดไฟไหม้ย่างสด 2 นักศึกษาปริญญาโท เสียชีวิตอย่างสะเทือนอารมณ์คนไทยไปทั้งประเทศ

คำถามต่างๆ เกิดขึ้นตามมามากมาย โดยหนึ่งในคำถามที่คาใจคนทั้งประเทศ ก็คือ รถเบนซ์คันที่เกิดเหตุเป็นของผู้ใด? และเหตุใดทะเบียนรถ ษง 3333 กทม. นี้ จึงเคยไปอยู่บนรถคันอื่น ที่เคยก่ออุบัติเหตุ ก่อนจะมาอยู่ที่รถเบนซ์มรณะคันนี้ได้

วันนี้ ทีมข่าวเฉพาะกิจไทยรัฐออนไลน์ อาสาหาคำตอบที่ชัดเจน มาให้แฟนๆ ไทยรัฐออนไลน์ ทุกท่านได้รับทราบแล้ว ติดตามได้นับจากบรรทัดนี้เป็นต้นไป...

โดย คนที่สามารถตอบคำถามนี้ได้อย่างชัดเจนที่สุดก็คือ นายสนิท พรหมวงษ์ อธิบดีกรมการขนส่งทางบก ซึ่งได้รับเชิญจาก ทีมข่าวเฉพาะกิจไทยรัฐออนไลน์ ให้มาไขข้อสงสัยในเรื่องนี้แล้ว...

ปริศนาทั้งหมดไขกระจ่างเสียที...

ทะเบียนเลขสวย บ.เลนโซ่ เอเชีย จำกัด มหาชน ทุ่มประมูล 910,000 บาท

อธิบดีกรมการขนส่งทางบก เริ่มต้นการสนทนา ท่ามกลางใจจดจ่อของทีมข่าวฯ เช่นเดียวกับคนไทยทั้งประเทศ ว่า หมายเลขทะเบียนรถ ษง-3333 กทม. นั้น เป็นทะเบียนที่ได้มาจากการประมูลครั้งแรก ตั้งแต่เมื่อวันที่ 11 ส.ค. พ.ศ.2546 โดย บริษัท เลนโซ่ เอเชีย จำกัด มหาชน ประมูลในราคา 910,000 บาท โดยทุกอย่างดำเนินการถูกต้องตามกระบวนการทางทะเบียน

โดย รถคันแรก ที่ได้ติดทะเบียนดังกล่าว คือ รถฮอนด้า ซิตี้ สีเทา ในเดือน มิ.ย. พ.ศ.2548 จนกระทั่งถึงเดือน ก.พ. พ.ศ.2549 เปลี่ยนมาติดที่ รถคันที่ 2 คือ รถบีเอ็ม ดับเบิลยู สีดำ ในชื่อของ บริษัท ไซเบอร์คอล จำกัด ซึ่งมาแจ้งการจดทะเบียน เมื่อวันที่ 7 มี.ค. 2549 จนถึงวันที่ 22 มี.ค. พ.ศ.2554

หลังจากนั้น ก็โอนเลขทะเบียน มาแจ้งดำเนินการเปลี่ยนที่กรมการขนส่งฯ มาติดตั้ง รถคันที่ 3 คือ รถบีเอ็ม ดับเบิลยู สีดำ อีกคันหนึ่ง ในชื่อของ บริษัท เลนโซ่ ไดเร็ค จำกัด จดทะเบียนติดเมื่อวันที่ 18 พ.ค. พ.ศ.2554 จนถึง 8 ส.ค. พ.ศ.2555

ต่อมาได้ขอจดทะเบียน เป็นคันที่ 4 คือ รถเมอร์เซเดสเบนซ์ สีดำ ซึ่งเป็นคันที่ปรากฏในข่าว ตั้งแต่วันที่ 8 ส.ค. พ.ศ.2555 จนถึงปัจจุบัน และจะสิ้นสุดอายุภาษี ในวันที่ 8 ส.ค. พ.ศ.2559 โดยจดในนามของ บริษัท เลนโซ่ ไดเร็ค จำกัด เพราะฉะนั้น รถทั้งหมดจึงเป็นรถที่ถูกกฎหมาย และไม่มีความผิดปกติในเรื่องของการจดทะเบียนและการใช้เลขทะเบียน

ทั้งนี้ เพราะเลขทะเบียนที่มีการประมูล เป็นทรัพย์สิน ฉะนั้นจึงเป็นกรรมสิทธิ์ของผู้ครอบครอง ทำให้สามารถย้ายไปรถคันอื่นได้ แต่ต้องไม่ใช่โดยพลการ อยู่ดีๆ จะไปติดกับรถคันไหนโดยไม่แจ้งไม่ได้ ต้องมาแจ้งกับกรมการขนส่งทางบกก่อน เพื่อยกเลิกสำหรับใช้รถคันเดิม และติดตั้งคันใหม่ เหมือนกับทะเบียนปกติ

จ่อเพิกถอนใบขับขี่ เสี่ยพันล้านคนขับรถเบนซ์มรณะ

ตามกฎหมายจริงๆ ต้องรอให้คดีถึงที่สุดก่อน แต่อย่างไรก็ดี ทางกรมขนส่งก็มีอำนาจ เข้าไปยึดใบอนุญาตขับขี่ได้เช่นกัน หากเห็นว่า คดีที่เกิดขึ้นเป็นคดีร้ายแรง เช่น กรณีขับรถชนคนตาย หรือขับรถโดยประมาทหวาดเสียว และทางเจ้าหน้าที่ตำรวจ ได้ดำเนินคดีกับผู้ต้องหาแล้ว หรืออีกกรณีคือ ทางเจ้าหน้าที่ตำรวจ ส่งเรื่องมาให้กรมขนส่งฯ ยึดใบอนุญาตขับขี่กับผู้ต้องหา ซึ่งมีระยะเวลาสูงสุด 1 ปี

แต่ในกรณีที่มีการตรวจสอบพบว่า มีการกระทำผิดเกินกว่า 2 ครั้งขึ้นไป หรือมีการก่อเหตุร้ายแรง เหมือนดังเช่นที่เกิดขึ้นในคดีนี้ ส่วนตัวคาดว่า น่าจะเข้าข่ายสามารถเพิกถอนใบอนุญาตขับรถได้เลย

อย่างไรก็ตาม ผู้สื่อข่าวรายงานว่า พนักงานสอบสวนได้นำตัวผู้ต้องหาที่เป็นคนขับรถเบนซ์ทะเบียน ษง-3333 คันก่อเหตุ ไปขออำนาจศาลจังหวัดพระนครศรีอยุธยาฝากขังผัดแรก 12 วัน ในข้อหาเมาแล้วขับจนทำให้ผู้อื่นถึงแก่ความตาย ขับรถโดยประมาท และขัดขวางการทำงานของเจ้าหน้าที่ ขณะที่ผู้ต้องหาพร้อมทนายความได้ยื่นหลักทรัพย์ขอประกันตัวจากศาล เป็นเงิน 2 แสนบาท ศาลได้วิเคราะห์ให้ประกันตัวได้เพื่อให้ผู้ต้องหาได้กลับไปพักรักษาตัวต่อที่โรงพยาบาล โดยอยู่ใน 4 เงื่อนไขคือ ห้ามเดินทางออกนอกประเทศ ห้ามขับขี่รถทุกประเภท ให้ยึดใบอนุญาตใบขับขี่ และต้องมารายงานตัวต่อศาลทุกครั้งเมื่อมีหมายศาล.

  • สืบเสาะข่าว รับเรื่องราวร้องทุกข์ 
สามารถส่งเรื่องราว หรือประเด็นปัญหาของท่านมาได้ที่
    reporter.thairath@gmail.com หรือช่องทาง Facebook : ทีมข่าวเฉพาะกิจ

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

ส่องประวัติเช็กลายนิ้วมือ 'เจนภพ วีรพร' เสี่ยซิ่งเบนซ์ชนฟอร์ด

ศาลให้ประกัน 2 แสน เสี่ยซิ่งเบนซ์ สั่งห้ามออกนอก-ขับขี่รถทุกประเภท

สุดสะเทือนใจ! กูรูยานยนต์ วิเคราะห์เหตุสลด วินาทีหนุ่มซิ่งเบนซ์พุ่งชนฟอร์ด (ชมคลิป)

'พงศพัศ' สั่งโอนคดี 'เบนซ์พุ่งชนฟอร์ด' ให้ บก.อยุธยา

เด้งผกก.-พงส.พระอินทร์ราชา! เปลี่ยนทีมทำคดีเบนซ์ซิ่งชนฟอร์ด 2 นศ. ป.โท ดับ

รอง ผบก.จร.แจงปมสงสัย 'คดีเบนซ์พุ่งชนฟอร์ด' ตร.ไม่ตรวจแอลกอฮอล์

ชนไฟลุก คลอกสยอง 2 ศพที่บางปะอิน! คู่กรณีเป็นรถเบนซ์กับเก๋งฟอร์ด

คำถามต่างๆ เกิดขึ้นตามมามากมาย โดยหนึ่งในคำถามที่คาใจคนทั้งประเทศ ก็คือ รถเบนซ์คันที่เกิดเหตุเป็นของผู้ใด? และเหตุใดทะเบียนรถ ษง 3333 กทม. นี้ จึงเคยไปอยู่บนรถคันอื่น ที่เคยก่ออุบัติเหตุ ก่อนจะมาอยู่ที่รถเบนซ์มรณะคันนี้ได้ 18 มี.ค. 2559 20:01 ไทยรัฐ