วันอาทิตย์ที่ 27 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

'บิ๊กตู่' ลั่นถ้าอยาก 'สืบทอดอำนาจ' ไม่จัด ลต.ก็จบ

"ประยุทธ์" ย้ำ ไม่คิดลัดขั้นตอน EIA-EHIA แค่ทำคู่ขนานกัน บ่นทำคนเสียประโยชน์เลยโดนบิดเบือน ลั่นถ้าอยากสืบอำนาจแค่ไม่จัดเลือกตั้งก็จบ ฟุ้งต่างชาติยอมรับไทย 90% ขาดแค่การเลือกตั้ง ระบุสำรวจนิตยสารหัวนอกยกไทยเจ๋งทุกด้าน เบอร์ 1 เอเชีย สวมบท "ติ่งเกาหลี" ดันซีรีส์ "จุงกิ" ไม่เลิก บอกคนไทยต้องดู ส่วนตัวดูผ่านๆ แต่รู้เรื่องละเอียดยิบ

เมื่อวันที่ 18 มี.ค. 59 พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และ หัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) กล่าวในรายการคืนความสุขให้คนในชาติ ออกอากาศทางโทรทัศน์รวมการเฉพาะกิจแห่งประเทศไทยตอนหนึ่งถึงคำสั่งหัวหน้า คสช. ฉบับที่ 9/2559 ที่อนุญาตให้เปิดประมูลโครงการต่างๆ ที่ยังไม่ผ่านการประเมินผลกระทบด้านสิ่งแวดล้อม (EIA) และการประเมินผลกระทบด้านสุขภาพ (EHIA) ไว้ว่า เป็นหนึ่งในมาตรการขับเคลื่อนเศรษฐกิจของรัฐบาล และ คสช. ที่ต้องการปลดล็อกเงื่อนเวลาที่เป็นอุปสรรคในการเดินหน้าโครงการต่างๆ ของประเทศ หลายโครงการล่าช้า 5 ปี 10 ปีมาแล้ว จนต้องยกเลิกและสร้างความเดือดร้อน เพราะความไม่เข้าใจและความขัดแย้งของประชาชน คำสั่งที่ออกมาก็เพื่อขับเคลื่อนเศรษฐกิจให้เร็วขึ้น โดยไม่ได้ละเลยสุขภาพอนามัยประชาชน หรือผลกระทบด้านสิ่งแวดล้อมแต่อย่างใด

"ไม่ใช่ว่าเรายกเลิกการศึกษาผลกระทบ EIA หรือ EHIA เพียงแต่เราไม่ต้องรอผลพวกนั้น แต่เราสามารถจะเริ่มต้นทำโครงการ เริ่มหาผู้ร่วมลงทุน การร่าง TOR ไว้ก่อน สัญญาจ้างรอไว้ ใครสนใจก็เข้ามา ห้ามเซ็นสัญญาโดยเด็ดขาด จนกว่าจะผ่าน EIA หรือ EHIA เป็นการทำคู่ขนานกันไป" พล.อ.ประยุทธ์ กล่าว

พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวต่อว่า รัฐบาล และ คสช.กำลังแก้ปัญหาในทุกๆ ด้าน ซึ่งที่ผ่านมาเป็นสิบๆ ปี ไม่ได้รับการแก้ไข เรื่องไหนสำคัญกว่าก็ทำก่อน เรื่องไหนที่สำคัญน้อยกว่าก็ทำคู่ขนานกันไป หลายเรื่องผู้บริหารประเทศมีการโยนความผิดให้ข้าราชการ ทั้งที่ผู้บริหารต้องบริหารด้วยธรรมาภิบาล อย่าอ้างแต่ประชาธิปไตย อ้างแต่ประชาชน อ้างสิทธิมนุษยชน แล้วก็ไม่รับผิดชอบใดๆ ไม่ได้ ที่ผ่านมาโครงการที่ออกมา ส่วนใหญ่ก็มีผลประโยชน์ ไม่มีการวางโครงสร้างชัดเจน วันนี้ตนทำทุกอย่าง เพื่อจะวางรากฐานของประเทศให้เข้มแข็งเป็นภูมิภาค รับฟังความเห็นข้าราชการ เชื่อว่าข้าราชการมีกำลังใจในการที่จะทำงานกับตน เราไม่อยากให้ความผิดไปตกอยู่กับข้าราชการอีกต่อไป ต้องแก้ไขและอย่าไปเคยชินกับการใช้อำนาจในทางที่ไม่ถูกต้อง

"วันนี้ คสช. เข้ามาก็มีผู้เสียประโยชน์ ที่เคยมี เคยได้ เรียกร้องมา บิดเบือนกันไป ข้อเท็จจริงก็เลยถูกบิดเบือนทั้งหมด ขอให้ประชาชนช่วยกัน อย่าตกเป็นเครื่องมือของใครอีกต่อไป" หัวหน้า คสช.กล่าว

นายกฯ กล่าวถึงข้อวิพากษ์วิจารณ์จากบางฝ่ายที่ระบุว่า คสช.ต้องการสืบทอดอำนาจด้วยว่า ขอตำหนิผู้ที่พูดเรื่องที่ไม่จริง บิดเบือน ไปพูดให้กับคนที่ทำผิดกฎหมาย กำลังพิจารณากฎหมายมาเอาผิดฐานสนับสนุนการกระทำความผิด จึงอยากขอให้ระมัดระวังอาจจะต้องถูกดำเนินคดี และอยากให้พิจารณาข้อเท็จจริงว่า หากรัฐบาล และ คสช.ต้องการอยู่ในอำนาจให้นานที่สุด ก็ไม่จำเป็นต้องให้มีการเลือกตั้ง อยู่ในอำนาจต่อไป วันนี้ตนก็มีอำนาจเต็มอยู่แล้ว ซึ่งเท่าที่พูดคุยต่างประเทศก็ถามถึงแค่การเลือกตั้งเท่านั้นเอง แต่นักการเมืองขยายความทุกเรื่อง แล้วก็เน้นเรื่องไม่เป็นประชาธิปไตย สืบทอดอำนาจ

"ขอให้ทุกอย่างเดินหน้าไปให้ได้ วันนี้ต่างประเทศมองเรา 90% แล้ว ด้วยความเชื่อมั่นในผม ในรัฐบาล แต่ก็มีอย่างเดียวก็คือการเลือกตั้ง ก็ขอให้รัฐบาล คสช. รักษาสถานการณ์ให้สงบ ปลอดภัย ทุกประเทศคาดหวังอย่างนั้น มีเสถียรภาพแบบนี้ตลอดไป คนจะรับรองต่อจากผมก็คือรัฐบาลต่อไป เพราะฉะนั้นกรุณาทำความเข้าใจในเรื่องของรัฐธรรมนูญ ประชามติ เลือกตั้ง ปฏิรูป ยุทธศาสตร์ชาติ แผนสภาพัฒน์ฯ นโยบายความมั่นคงว่าควรจะต้องทำอะไรต่อไป ให้เชื่อมโยงและอธิบายให้ได้" พล.อ.ประยุทธ์ กล่าว

พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวต่อว่า มีการประเมินและจัดลำดับประเทศต่างๆ ทั่วโลก ซึ่งชี้วัดความก้าวหน้าในการทำงานของรัฐบาล เกือบ 2 ปีที่ผ่านมาในสายตาชาวต่างชาติ ล่าสุด นิตยสาร U.S. News & World Report ได้จัดอันดับ ประเทศไทยอยู่ในอันดับที่ 21 จาก 60 ประเทศที่ดีที่สุดในโลก ประจำปี 2559 ด้วยการเก็บข้อมูลจาก 16,000 คนทั่วโลก ที่สำคัญเราได้เป็น 1 ใน 10 อันดับแรกใน 4 หมวดจากทั้งหมด 9 หมวด ได้แก่ อันดับ 4 ในหมวดการขับเคลื่อน อันดับ 4 ในหมวดการผจญภัย ที่วัดจากความสุข ความสะดวกสบาย ความเป็นมิตร เป็นเมืองแห่งรอยยิ้ม และมีแหล่งท่องเที่ยว ธรรมชาติ ทัศนียภาพดึงดูดใจชาวต่างชาติ อันดับ 8 ในหมวดมรดกของชาติ และอันดับ 10 ในหมวดความเปิดกว้างในการทำธุรกิจ เหมาะแก่การลงทุน นอกจากนั้นยังมีอีกหลายหน่วยงาน–องค์กร ทั้งในประเทศและระหว่างประเทศ ได้ประเมินประเทศไทยอยู่ในอันดับที่ 1–10 ของโลกในหลายๆ ด้าน เช่น ปี 58 กรุงเทพฯ เป็นเมืองที่ชาวต่างชาติเดินทางมาท่องเที่ยวเป็นอันดับที่ 2 ของโลก รองจากกรุงลอนดอน และเป็นอันดับ 1 ของเอเชีย เช่นเดียวกับด้านอุตสาหกรรมรถยนต์–สิ่งทอ–อุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ ที่เราเป็นผู้ผลิตอันดับ 1 ใน 10 ของโลกด้วย

พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวอีกว่า สิ่งที่รัฐบาล และ คสช. อยากเห็นก่อนมีรัฐบาลที่มาจากการเลือกตั้ง คือการเริ่มต้นวางพื้นฐานในประเด็นกิจการที่สำคัญนะครับ ระยะแรกคือในปีงบประมาณ 59-60 ให้ได้ เช่น ในเรื่องของการศึกษา การวิจัยพัฒนา การพัฒนาทรัพยากรมนุษย์ที่เป็นรูปธรรม การปฏิรูประบบราชการเพื่อเพิ่มประสิทธิภาพ สร้างความไว้เนื้อเชื่อใจ เป็นธรรม ไม่มีสองมาตรฐาน ปรับโครงสร้างการบริหารงาน ปฏิรูปหน่วยงานตนเองจากภายในไปสู่ความร่วมมือระหว่างหน่วยงาน รวมไปถึงการปรับโครงสร้างเศรษฐกิจ รายได้ประเทศกับโครงสร้างการเกษตรให้เชื่อมโยงกันทั้งหมด

พล.อ.ประยุทธ์ ยังได้กล่าวย้ำอีกถึง ภาพยนตร์ซีรีส์เกาหลี เรื่อง Descendants of the Sun ด้วยว่า ที่ได้ติดตามเนื่องจากประทับใจการเขียนบท และเนื้อหาของเรื่องที่มีความทันสมัย เกี่ยวกับความรักแต่อยู่ในกรอบประเพณี ไม่ต้องเปลืองตัวอย่างที่เห็นเหมือนทุกวันนี้ รวมทั้งการนำดารายอดนิยมมาร่วมแสดง สอดแทรกไปด้วยความมีจรรยาบรรณในวิชาชีพของแต่ละคน ผู้ชายเป็นทหาร ผู้หญิงเป็นหมอ แล้วต่างคนต่างทำหน้าที่ของตัวเอง ถึงจะรักกัน แต่ไม่ไปก้าวก่ายงานของแต่ละคน จึงอยากให้ลองไปดูกัน

"ผมไม่ได้ไปชื่นชมอะไรเขาเป็นพิเศษอยู่แล้ว เพียงแต่ผมอยากให้ท่านดู แล้วคิดดูซิว่า ทำไมเขาคิดอย่างนี้ได้ ทำไม่เราคิดอย่างนี้ไม่ได้ เราก็คิดแต่เพียงว่า ตีกันซักหน่อย สองครอบครัวตีกัน แย่งเงิน ทรัพย์สิน เจ้าของบ้านทะเลาะกับทายาท มรดก พินัยกรรม กว่าจะจบก็ต้องมีใครตาย ร้องห่มร้องไห้กัน น้ำตาเป็นเผาเต่า ผมว่าไม่ใช่ คือดูหนังดูละคร เขาทำให้มีความสุข อย่าไปอินมากขนาดนั้น มันไม่ใช่เรื่องจริง เรื่องนิยาย นิยายที่จะต้องสอดคล้องกับความเป็นจริง" นายกฯ ระบุ

"ประยุทธ์" ย้ำ ไม่คิดลัดขั้นตอน EIA-EHIA แค่ทำคู่ขนานกัน บ่นทำคนเสียประโยชน์เลยโดนบิดเบือน ลั่นถ้าอยากสืบอำนาจแค่ไม่จัดเลือกตั้งก็จบ ฟุ้งต่างชาติยอมรับไทย 90% ขาดแค่การเลือกตั้ง ระบุสำรวจนิตยสารหัวนอกยกไทยเจ๋งทุกด้าน 18 มี.ค. 2559 19:10 ไทยรัฐ