วันเสาร์ที่ 26 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ระทึก! ไฟไหม้เรือกำจัดผักตบชวา ทหารโดดน้ำหนีตาย ต่อหน้าผู้ว่า ปทุมฯ

เครดิตภาพจากประชาสัมพันธ์ จ.ปทุมธานี

ระทึก ไฟลุกไหม้เรือกำจัดผักตบชวา ทหาร 4 นาย กระโดดน้ำหนีตาย ต่อหน้าผู้ว่าฯ ปทุมธานี โชคยังดีไม่มีใครได้รับอันตราย บาดเจ็บ หรือเสียชีวิต ขณะกำลังนำคณะตรวจงานกำจัดผักตบชวาในคลอง

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า วันนี้ (18 มี.ค. 59) นายสุรชัย ขันอาสา ผู้ว่าราชการจังหวัดปทุมธานี พร้อมคณะ เดินทางมาตรวจเยี่ยมการดำเนินการกำจัดผักตบชวา และมาให้กำลังใจกับเจ้าหน้าที่ในการปฏิบัติงาน ที่บริเวณคลองน้ำอ้อม ต.สวนพริกไทย อ.เมือง จ.ปทุมธานี ซึ่งโครงงานดังกล่าว ศูนย์ป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย เขต 1 ปทุมธานี ได้ให้การสนับสนุนเรือ รถแบ็กโฮ รถบรรทุก เพื่อทำการตัก เก็บ และขน ผักตบชวาขึ้นจากน้ำ โดยมีการดำเนินการในพื้นที่ ตั้งแต่คลองน้ำอ้อม คลองบางหลวง คลองเชียงราก และ คลองบ้านพร้าว เขต อ.เมืองปทุมธานี แต่แล้วขณะที่ทีมงานกำลังทำงานกันอยู่นั้น ได้เกิดเหตุการณ์ระทึกขวัญ เมื่อจู่ๆ เรือกำจัดผักตบชวาลำหนึ่ง ได้เกิดไฟลุกไหม้ที่เครื่องยนต์อย่างรวดเร็ว ทำให้เจ้าหน้าที่ทหาร ทั้ง 4 คน ที่อยู่บนเรือ ต้องตัดสินใจสละเรือ โดยกระโดดลงน้ำที่มีผักตบชวาหนาแน่น ก่อนที่จะมีเรือลำอื่น เข้าไปช่วยเหลือทั้งหมดได้อย่างปลอดภัย และไม่มีผู้ใดได้รับบาดเจ็บ ส่วนเรือที่กำลังลุกไหม้จากเครื่องยนต์ที่ติดท้ายเรือ เจ้าหน้าที่ต้องใช้แขนรถแบ็กโฮไปเกี่ยวลากมา และทำการกดท้ายเรือที่มีไฟลุกไหม้ให้จมลงในน้ำจนไฟดับ ต่อหน้าผู้ว่าราชการจังหวัดปทุมธานี และคณะ

ด้านนายสุรชัย ขันอาสา ผวจ.ปทุมธานี กล่าวว่า การดำเนินการทั้งนี้ รัฐบาลมีนโยบายเร่งด่วนให้ทุกจังหวัด ดำเนินการสำรวจโครงการ/กิจกรรมขุดลอกคูคลองทั่วประเทศ ตามแนวพระราชดำริ เฉลิมพระเกียรติฯ ที่อยู่ในความรับผิดชอบ โดยมอบหมายให้กองอำนวยการรักษาความมั่นคงในราชอาณาจักร เป็นเจ้าภาพหลัก ร่วมกับกระทรวงกลาโหม กระทรวงเกษตรและสหกรณ์ กระทรวงมหาดไทย และหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง เร่งดำเนินการกำจัดผักตบชวา และวัชพืชในแหล่งน้ำให้แล้วเสร็จ ภายในวันที่ 31 มีนาคม 2559 ส่วนสาเหตุที่ไฟลุกไหม้เครื่องยนต์นั้น ก็ต้องรอให้เจ้าหน้าที่มาตรวจสอบหาสาเหตุให้แน่ชัด เพราะช่วงที่ทุกคนทำงานก็เป็นช่วงที่วันนี้อุณหภูมิอากาศร้อนด้วย แต่ถือว่าโชคดีที่ทุกคนปลอดภัย ไม่ได้รับอันตรายใดๆ

ระทึก ไฟลุกไหม้เรือกำจัดผักตบชวา ทหาร 4 นาย กระโดดน้ำหนีตาย ต่อหน้าผู้ว่าฯ ปทุมธานี โชคยังดีไม่มีใครได้รับอันตราย บาดเจ็บ หรือเสียชีวิต ขณะกำลังนำคณะตรวจงานกำจัดผักตบชวาในคลอง 18 มี.ค. 2559 18:40 ไทยรัฐ