วันอาทิตย์ที่ 22 เมษายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ไฟไหม้ ร.ร.ประโคนชัย อาคารเก่าวอด สูญ 10 ล้าน โชคดีปิดเทอมไร้คนเจ็บ

ไฟไหม้อาคารเก่าแก่ อายุร่วม 60 ปี โรงเรียนประโคนชัยพิทยาคม จ.บุรีรัมย์ ระดมดับเพลิง 10 คัน ระงับกว่า 2 ชั่วโมง สุดท้ายวอดทั้งหลัง สูญกว่า 10 ล้านบาท คาดไฟฟ้าลัดวงจร โชคดีเป็นช่วงปิดเทอม ไม่มีผู้บาดเจ็บ

เมื่อเวลา 14.00 น. วันที่ 18 มี.ค. 59 ร.ต.ท.สุเทพ เวือนประโคน ร้อยเวรสอบสวน สภ.ประโคนชัย จ.บุรีรัมย์ รับแจ้งเหตุเพลิงไหม้อาคารโรงเรียนประโคนชัยพิทยาคม จึงพร้อมด้วย พ.ต.อ.ชนินทร์ จิตรแจ้ง ผกก.สภ.ประโคนชัย พ.ต.อ.ประยุทธ โพธิ์แก้วกุล รอง ผบก.ภ.จว.บุรีรัมย์ นายไชยวัฒน์ จุนถิระพงศ์ นายอำเภอประโคนชัย นายโสธร บุญเลิศ รอง ผอ.สพม.เขต 32 และรถดับเพลิงจาก อบต. และเทศบาลในพื้นที่ อ.ประโคนชัย อ.บ้านกรวด อ.พลับพลาชัย และ อ.เฉลิมพระเกียรติ จ.บุรีรัมย์ กว่า 10 คัน รีบรุดไปร่วมดับเพลิง

ที่เกิดเหตุเป็นอาคาร 2 ชั้น ชั้นล่างเป็นปูน ชั้นบนเป็นไม้ โดยเพลิงลุกไหม้จากห้องศิลปศึกษา ซึ่งอยู่ชั้น 2 จากนั้นไฟได้ลามไปยังห้องข้างเคียงอย่างรวดเร็ว เนื่องจากเป็นอาคารไม้สภาพเก่า ประกอบกับมีลมกระโชกแรงและเพลิงลุกลามรุนแรงเกินกว่าจะดับได้ ทำให้วอดหมดทั้งหลัง ซึ่งรถดับเพลิงกว่า 10 คัน ได้ระดมฉีดน้ำสกัดเพลิงนานกว่า 2 ชั่วโมง จึงสามารถควบคุมเพลิงเอาไว้ได้ โดยไม่มีผู้ได้รับบาดเจ็บหรือเสียชีวิต ซึ่งโชคดีที่ไม่มีครูและนักเรียนอยู่ภายในอาคาร เนื่องจากปิดภาคเรียน

จากการสอบถาม นายปรีชา บาลโสง รองผู้อำนวยการโรงเรียนประโคนชัยพิทยาคม กล่าวว่า อาคารดังกล่าวเป็นอาคารหลังแรกของโรงเรียน ก่อสร้างมานานร่วม 60 ปี พอๆ กับการก่อตั้งโรงเรียน ซึ่งอาคารดังกล่าวอยู่ระหว่างการทำเรื่องรื้อถอน เนื่องจากมีสภาพเก่าและชำรุดทรุดโทรม แต่กลับมาถูกเพลิงไหม้เสียก่อน

ทั้งนี้ สันนิษฐานเบื้องต้นว่าไฟฟ้าลัดวงจรเพราะเป็นอาคารเก่า ส่วนค่าเสียหายและวัสดุอุปกรณ์ทั้งหมดที่ถูกไฟไหม้ มูลค่าความเสียหายกว่า 10 ล้านบาท ส่วนสาเหตุที่แท้จริงอยู่ระหว่างการตรวจสอบ.

ไฟไหม้อาคารเก่าแก่ อายุร่วม 60 ปี โรงเรียนประโคนชัยพิทยาคม จ.บุรีรัมย์ ระดมดับเพลิง 10 คัน ระงับกว่า 2 ชั่วโมง สุดท้ายวอดทั้งหลัง สูญกว่า 10 ล้านบาท คาดไฟฟ้าลัดวงจร โชคดีเป็นช่วงปิดเทอม ไม่มีผู้บาดเจ็บ 18 มี.ค. 2559 17:42 ไทยรัฐ