ไฟไหม้ ร.ร.ประโคนชัย อาคารเก่าวอด สูญ 10 ล้าน โชคดีปิดเทอมไร้คนเจ็บ - thairath.co.th
ไทยรัฐออนไลน์
วันเสาร์ที่ 3 ธันวาคม พ.ศ. 2559
บริการข่าวไทยรัฐ
advertisement

ไฟไหม้ ร.ร.ประโคนชัย อาคารเก่าวอด สูญ 10 ล้าน โชคดีปิดเทอมไร้คนเจ็บ

โดย ไทยรัฐออนไลน์ 19 มี.ค. 2559 01:55
1,838 ครั้ง


ไฟไหม้อาคารเก่าแก่ อายุร่วม 60 ปี โรงเรียนประโคนชัยพิทยาคม จ.บุรีรัมย์ ระดมดับเพลิง 10 คัน ระงับกว่า 2 ชั่วโมง สุดท้ายวอดทั้งหลัง สูญกว่า 10 ล้านบาท คาดไฟฟ้าลัดวงจร โชคดีเป็นช่วงปิดเทอม ไม่มีผู้บาดเจ็บ

เมื่อเวลา 14.00 น. วันที่ 18 มี.ค. 59 ร.ต.ท.สุเทพ เวือนประโคน ร้อยเวรสอบสวน สภ.ประโคนชัย จ.บุรีรัมย์ รับแจ้งเหตุเพลิงไหม้อาคารโรงเรียนประโคนชัยพิทยาคม จึงพร้อมด้วย พ.ต.อ.ชนินทร์ จิตรแจ้ง ผกก.สภ.ประโคนชัย พ.ต.อ.ประยุทธ โพธิ์แก้วกุล รอง ผบก.ภ.จว.บุรีรัมย์ นายไชยวัฒน์ จุนถิระพงศ์ นายอำเภอประโคนชัย นายโสธร บุญเลิศ รอง ผอ.สพม.เขต 32 และรถดับเพลิงจาก อบต. และเทศบาลในพื้นที่ อ.ประโคนชัย อ.บ้านกรวด อ.พลับพลาชัย และ อ.เฉลิมพระเกียรติ จ.บุรีรัมย์ กว่า 10 คัน รีบรุดไปร่วมดับเพลิง

เจ้าหน้าที่ดับเพลิงฉีดน้ำสกัดเพลิงที่ไหม้อาคารเรียน

ที่เกิดเหตุเป็นอาคาร 2 ชั้น ชั้นล่างเป็นปูน ชั้นบนเป็นไม้ โดยเพลิงลุกไหม้จากห้องศิลปศึกษา ซึ่งอยู่ชั้น 2 จากนั้นไฟได้ลามไปยังห้องข้างเคียงอย่างรวดเร็ว เนื่องจากเป็นอาคารไม้สภาพเก่า ประกอบกับมีลมกระโชกแรงและเพลิงลุกลามรุนแรงเกินกว่าจะดับได้ ทำให้วอดหมดทั้งหลัง ซึ่งรถดับเพลิงกว่า 10 คัน ได้ระดมฉีดน้ำสกัดเพลิงนานกว่า 2 ชั่วโมง จึงสามารถควบคุมเพลิงเอาไว้ได้ โดยไม่มีผู้ได้รับบาดเจ็บหรือเสียชีวิต ซึ่งโชคดีที่ไม่มีครูและนักเรียนอยู่ภายในอาคาร เนื่องจากปิดภาคเรียน

จากการสอบถาม นายปรีชา บาลโสง รองผู้อำนวยการโรงเรียนประโคนชัยพิทยาคม กล่าวว่า อาคารดังกล่าวเป็นอาคารหลังแรกของโรงเรียน ก่อสร้างมานานร่วม 60 ปี พอๆ กับการก่อตั้งโรงเรียน ซึ่งอาคารดังกล่าวอยู่ระหว่างการทำเรื่องรื้อถอน เนื่องจากมีสภาพเก่าและชำรุดทรุดโทรม แต่กลับมาถูกเพลิงไหม้เสียก่อน

รถน้ำดับเพลิงจากเทศบาล อ.ประโคนชัย

ทั้งนี้ สันนิษฐานเบื้องต้นว่าไฟฟ้าลัดวงจรเพราะเป็นอาคารเก่า ส่วนค่าเสียหายและวัสดุอุปกรณ์ทั้งหมดที่ถูกไฟไหม้ มูลค่าความเสียหายกว่า 10 ล้านบาท ส่วนสาเหตุที่แท้จริงอยู่ระหว่างการตรวจสอบ.

โหวตข่าวนี้
 • ชอบ
  0.0%
 • ไม่ชอบ
  0.0%
 • สนุก
  0.0%
 • ประหลาดใจ
  0.0%
 • เสียใจ
  93.3%
 • ให้กำลังใจ
  6.7%
advertisement

ไทยรัฐทีวี

advertisement