วันพฤหัสบดีที่ 21 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

'วิษณุ' ปัดเคลียร์ใจ 'มีชัย' ปมใบสั่ง คสช.

"วิษณุ-มีชัย" ร่วมวงกินข้าวกลางวันกัน ยันไร้วาระพิเศษ-ปัดเคลียร์ใจ ปม ข้อเสนอแม่น้ำ 4 สาย ขณะที่ ด้าน ปธ.กรธ. เผย ขอช่วยแปรญัตติให้ กรธ.ร่วมชี้แจงร่าง พ.ร.บ.ประชามติด้วยเท่านั้น

เมื่อวันที่ 18 มี.ค. 59 ที่รัฐสภา มีการประชุมคณะกรรมการร่างรัฐธรรมนูญ (กรธ.) มี นายมีชัย ฤชุพันธุ์ ประธาน กรธ.ทำหน้าที่ประธานการประชุม ทั้งนี้ก่อนการประชุม นายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี ได้เข้ามาร่วมรับประทานอาหารกลางวันกับนายมีชัย ประมาณ 1 ชั่วโมง จากนั้น นายวิษณุ กล่าวว่า ไม่ได้หารืออะไรเป็นพิเศษ เป็นการมารับประทานอาหารกันตามปกติ กินครองแครง ข้าวหมกไก่ แกงพะแนง ซึ่งนายมีชัยไม่ได้พูดตัดพ้ออะไร ที่เกี่ยวข้องกับร่างรัฐธรรมนูญ ไม่ได้มาเคลียร์ใจถึงข้อเสนอของแม่น้ำ 4 สายแต่อย่างใด ทั้งนี้ ข้อเสนอแม่น้ำ 4 สาย ใน 4 หน้าแรกมีความสำคัญกว่า 2 หน้าสุดท้าย โดยจะเป็นการอธิบายเหตุผลว่าเกิดสิ่งใดขึ้นถึงได้เสนอสิ่งเหล่านี้ ให้ กรธ. ถ้าใครได้อ่านน่าจะเดาสถานการณ์บ้านเมืองในอนาคตได้ จะมองเห็นร่างรัฐธรรมนูญทะลุถึง 200 มาตรา  

เมื่อถามว่าข้อเสนอที่ส่งมา ทุกฝ่ายหวาดระแวงว่า เป็นการสืบทอดอำนาจ จะกระทบกับการทำประชามติหรือไม่ นายวิษณุ กล่าวว่า ไม่ทราบ หวังว่าคงจะไม่ได้ทำอะไรให้มันหนักลงไปหรือดีขึ้น ใครเคยคิดอย่างไรก็คิดอย่างนั้น เขียนอย่างไรก็ยังคิดกันแบบเดิม พวกที่ไม่ชอบ ไม่ต้องการ ต่อให้เขียนวิลิศมาหราอย่างไร ก็ไม่เห็นชอบอยู่ดี ดังนั้น ขอให้คนที่มีความเห็นกลางๆ ได้ยิน ได้ฟัง และเข้าใจมากกว่า

เมื่อถามว่า หลายฝ่ายห่วงว่าการให้ข้าราชการประจำด้านความมั่นคง 6 คน ที่จะมาเป็น ส.ว.โดยตำแหน่ง สามารถอภิปรายไม่ไว้วางใจข้าราชการการเมือง ซึ่งเป็นผู้บังคับบัญชาได้ นายวิษณุ ปฏิเสธที่จะตอบคำถาม แต่ระบุว่า กรณีนี้ขึ้นอยู่กับทาง กรธ.ว่า จะพิจารณาอย่างไร

เมื่อถามว่า นายมีชัยเคยเปรยเรื่องหนักใจเกี่ยวกับข้อเสนอที่ส่งมาบ้างหรือไม่ นายวิษณุ กล่าวว่า "บางข้อท่านก็ถามว่าหมายความว่าอย่างไร สิ่งใดที่ตนตอบได้ก็ตอบไป"

ด้าน นายมีชัย กล่าวถึงการร่วมรับประทานอาหารกับ นายวิษณุ ว่า ไม่มีอะไร นายวิษณุ มาชี้แจงกฎหมายการทำประชามติต่อที่ประชุม สนช. เลยแวะมากินข้าวด้วย ไม่ได้คุยอะไรกันเลย แต่ตนได้ฝากบอกไปด้วยว่าช่วยแปรญัตติให้ กรธ.สามารถไปชี้แจงได้ด้วย เพราะไม่เช่นนั้น พอเราไปชี้แจงแล้วจะกลายเป็นผิดไป ส่วนความคืบหน้าในการพิจารณาของ กรธ. ซึ่งวันนี้น่าจะสรุปในหมวดปฏิรูปได้แล้ว แต่อาจจะส่งไปให้รัฐบาลดูก่อน เพราะเป็นเรื่องของรัฐบาลโดยตรง

เมื่อถามว่า การพิจารณาบทสรุปของร่างรัฐธรรมนูญในสัปดาห์หน้าจะเผยแพร่ได้ทันทีหรือไม่นั้น นายมีชัย กล่าวว่า น่าจะได้ สื่อจะได้มีอะไรนำเสนอ อาจจะให้ทยอยออกมาวันละ 3 มาตรา เมื่อถามย้ำว่า พอจะบอกได้หรือไม่ว่าขณะนี้ร่างรัฐธรรมนูญมีประมาณกี่มาตรา นายมีชัย กล่าวว่า ยังไม่ทราบแน่ชัด การประชุม กรธ.ในวันนี้จะพยายามรวบรวม แต่เข้าใจว่าน่าจะเพิ่มขึ้นจากร่างฉบับเบื้องต้นเล็กน้อย.

"วิษณุ-มีชัย" ร่วมวงกินข้าวกลางวันกัน ยันไร้วาระพิเศษ-ปัดเคลียร์ใจ ปม ข้อเสนอแม่น้ำ 4 สาย ขณะที่ ด้าน ปธ.กรธ. เผย ขอช่วยแปรญัตติให้ กรธ.ร่วมชี้แจงร่าง พ.ร.บ.ประชามติด้วยเท่านั้น 18 มี.ค. 2559 17:38 18 มี.ค. 2559 18:58 ไทยรัฐ