วันพฤหัสบดีที่ 26 เมษายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

มูชาราฟ อดีต ปธน.ปากีฯ ถึงดูไบ! หลังศาลสูงยกเลิกคำสั่งห้ามออกนอกประเทศ

เปอร์เวซ มูชาราฟ อดีตประธานาธิบดีปากีสถาน เดินทางไปรักษาตัวที่ดูไบแล้ว หลังศาลสูงพิจารณา ยกเลิกคำสั่งห้ามออกนอกประเทศ ชี้แพทย์ปากีฯ รักษาไม่ได้ ขณะที่ผู้สังเกตการณ์หลายคนยังคลางแคลงใจมูชาราฟจะกลับมาสู้คดีตามที่สัญญาหรือไม่

เมื่อวันที่ 18 มี.ค.59 สำนักข่าวต่างประเทศรายงาน อดีตประธานาธิบดีเปอร์เวซ มูชาราฟ แห่งปากีสถาน เดินทางถึงดูไบแล้ว เมื่อวันที่ 18 มี.ค.เพื่อรับการรักษาทางแพทย์ในบริเวณไขสันหลัง หลังจากศาลสูงปากีสถานได้พิจารณา ยกเลิกคำสั่งห้าม ไม่ให้นายมูชาราฟเดินทางไปต่างประเทศ เมื่อต้นสัปดาห์นี้ เนื่องจากอาการดังกล่าวของนายมูชาราฟ ไม่สามารถรักษาในปากีสถานได้

ทั้งนี้ นายมูชาราฟ ปัจจุบันอายุ 70 ปี เคยก่อปฏิวัติยึดอำนาจปกครองประเทศเมื่อปี 2542 ขณะที่เขาดำรงตำแหน่งเป็นผู้บัญชาการกองทัพของปากีสถาน และได้นั่งเก้าอี้ผู้นำประเทศมาจนถึงปี 2551 กระทั่งเมื่อมีการเลือกตั้งทั่วไปตามกระบวนการประชาธิไตย จากนั้น นายมูชาราฟจึงได้ลี้ภัยไปอยู่ในอังกฤษและสหรัฐอาหรับเอมิเรตส์นานเกือบ 4 ปี ก่อนจะกลับมาเพื่อหวังลงสู้ศึกเลือกตั้งทั่วไปในปากีสถานในปี 2556 แต่แล้ว เขาได้ถูกทางการจับกุม ด้วยข้อกล่าวหาพัวพันกับการเสียชีวิตของบุคคลสำคัญทางการเมืองหลายคน รวมทั้งการลอบสังหารนางเบนาซีร์ บุตโต อดีตนายกรัฐมนตรีหญิงปากีสถานเมื่อปี 2550

อย่างไรก็ตาม หลังจากศาลสูงได้พิจารณาอนุมัติให้นายมูชาราฟ เดินทางไปรักษาตัวที่ประเทศดูไบได้แล้ว นายมูชาราฟได้กล่าวกับนักข่าวในปากีสถาน ว่า ในฐานะที่เขาเป็นนายทหาร เขามีความรักต่อบ้านเกิดและจะกลับมาในอีก 2-3 สัปดาห์ หรือไม่ก็ภายในไม่กี่เดือนข้างหน้า เพื่อต่อสู้ทางกฎหมาย เผชิญข้อกล่าวหา ที่เขาได้ยืนกรานปฏิเสธข้อกล่าวหาทั้งหมด และเรียกข้อหาเหล่านี้ว่ามีมูลเหตุมาจากการเมือง กระนั้นก็ดี มีผู้สังเกตการณ์หลายคนยังคงตั้งข้อสงสัยว่านายมูชาราฟจะกลับมาปากีสถานเพื่อต่อสู้คดีตามกระบวนการยุติธรรมตามที่เขาสัญญาไว้หรือไม่

เปอร์เวซ มูชาราฟ อดีตประธานาธิบดีปากีสถาน เดินทางไปรักษาตัวที่ดูไบแล้ว หลังศาลสูงพิจารณา ยกเลิกคำสั่งห้ามออกนอกประเทศ ชี้แพทย์ปากีฯ รักษาไม่ได้ ขณะที่ผู้สังเกตการณ์หลายคนยังคลางแคลงใจมูชาราฟจะกลับมาสู้คดีตามที่สัญญาหรือไม่ 18 มี.ค. 2559 17:27 ไทยรัฐ