วันศุกร์ที่ 25 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

สถิติมาแรง!!! ไทยติดโผเกาะกลุ่มหัวแถว จัดอันดับโลก อุบัติเหตุบนท้องถนน

รู้หรือไม่ว่าเมืองไทยที่ขึ้นชื่อว่าเป็นเมืองท่องเที่ยวที่ติดอันดับต้นๆ ของโลกนั้น มีสถิติที่เกี่ยวข้องกับเรื่องของอุบัติเหตุบนท้องถนนสูงอย่างไม่น่าเชื่อ เป็นสถิติที่น่าเป็นห่วงและเป็นเรื่องที่ควรได้รับการแก้ไขอย่างเร่งด่วน เพราะมาแรงเป็นอันดับสองของโลก และยังเป็นที่หนึ่งของภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้อีกด้วย

โดยองค์กรอนามัยโลก หรือสถาบันวิจัยความปลอดภัยในการขนส่งแห่งมหาวิทยาลัยมิชิแกน ชี้ให้เห็นถึงสถิติที่ว่าประเทศไทยเกิดอุบัติเหตุบนท้องถนนมากที่สุดเป็นอันดับสองของโลก สาเหตุมาจาก ความประมาท ขาดวินัยในการจราจร ละเมิดกฎต่างๆ เช่น เมาแล้วขับ ขับเร็วเกินกว่ากำหนด รวมไปถึงถนนหนทางในหลายๆ เส้นทางมีปัญหา สิ่งเหล่านี้ที่ผลักดันให้อุบัติเหตุบนท้องถนนมีตัวเลขสถิติพุ่งสูงไปครองตำแหน่งรองแชมป์ของโลก ตามหลังประเทศนามิเบียที่ได้อันดับหนึ่ง

แต่สถิติอันดับสูงแบบนี้ไม่ใช่เรื่องน่ายินดีอะไร เพราะนั่นหมายถึงความเสี่ยงขณะขับขี่บนท้องถนน จากสถิติที่บ่งชี้ถึงความไม่ปลอดภัยนี้เองที่ทาง สมาคมประกันวินาศภัยไทย

ตระหนักถึงความสำคัญในการช่วยบรรเทาความเสียหายเหล่านี้ โดยมีวิธีง่ายๆ ที่เราสามารถเริ่มได้ด้วยตัวเอง คือ

1. ตรวจสอบสภาพรถของตัวเองเป็นประจำ เรื่องใกล้ตัวเล็กๆ น้อยๆ ที่มีความสำคัญมาก เพราะการเช็กสภาพรถยนต์ก่อนออกเดินทางสามารถช่วยลดอุบัติเหตุได้ ถ้าพบว่ารถมีปัญหาให้รีบส่งตรวจสอบที่ศูนย์บริการ ไม่ควรเสี่ยงขับออกไป อาจเป็นอันตรายต่อตัวเองและเพื่อนร่วมทางได้

2. ขับขี่ด้วยความไม่ประมาท อย่างการเมาแล้วขับที่เป็นสาเหตุหลักของการเกิดอุบัติเหตุในตอนนี้ หรือขับรถด้วยความเร็ว เพราะบางเส้นทางนั้นสภาพถนนที่เราไม่คุ้นเคยอาจก่อให้เกิดอุบัติเหตุได้ หรือแม้แต่ทางที่เคยชินก็ไม่ควรขับด้วยความเร็ว เพราะอุบัติเหตุเกิดขึ้นได้ทุกที่เมื่อเราประมาท

3. การทำประกันภัยรถยนต์ ถึงแม้เราจะป้องกันตัวเองมาเป็นอย่างดี แต่เราก็ไม่รู้ว่าเพื่อนร่วมทางนั้นเป็นอย่างไร หลายครั้งที่ต้องเจอคนขับรถที่มีพฤติกรรมแย่ๆ หรือเจออุบัติเหตุแบบไม่ตั้งตัว เมื่อเกิดอุบัติเหตุไปแล้วย่อมได้รับความเสียหายตามมา จะให้มาเสียค่าซ่อมหนักๆ และค่ารักษาพยาบาลอีกก็คงจะปวดหัวหนักกว่าเดิมแน่นอน

จากสถิติดีกรีรองแชมป์โลกแบบนี้ การเตรียมพร้อมเบื้องต้นมีส่วนสำคัญที่จะช่วยบรรเทาความเสียหายได้ อย่าลืมว่าอุบัติเหตุบนท้องถนนไม่ใช่เรื่องไกลตัวอีกต่อไป ถึงแม้ว่าจะดูแลตัวเองและสภาพรถพร้อมใช้แค่ไหน แต่จะรู้ได้ไงว่าอุบัติเหตุจะไม่เกิดขึ้นกับเรา

สอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ สมาคมประกันวินาศภัยไทย โทร. 0 2256 6032-8 หรือดูรายละเอียดได้ที่ https://www.tgia.org/insurance/motor

ที่มา http://www.hfocus.org/content/2014/04/6851

รู้หรือไม่ว่าเมืองไทยที่ขึ้นชื่อว่าเป็นเมืองท่องเที่ยวที่ติดอันดับต้นๆ ของโลกนั้น มีสถิติที่เกี่ยวข้องกับเรื่องของอุบัติเหตุบนท้องถนนสูงอย่างไม่น่าเชื่อ 18 มี.ค. 2559 17:26 ไทยรัฐ