วันอังคารที่ 22 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

พาณิชย์ จ่อชงวิธีระบายข้าวใหม่ หลัง เหลือข้าวทุกเกรดปนกันอยู่ในคลัง

พาณิชย์ เตรียมชงคณะอนุกรรมการระบายข้าว เคาะวิธีระบายข้าวรูปแบบใหม่ 23 มี.ค. นี้ หลัง เหลือข้าวทุกเกรดผสมในคลังเดียวกัน พร้อม เร่งหาออเดอร์จีทูจี ผลักดันส่งออกข้าวไทย...

เมื่อวันที่ 18 มี.ค. 59 นางดวงพร รอดพยาธิ์ อธิบดีกรมการค้าต่างประเทศ เปิดเผยว่า ในการประชุมคณะอนุกรรมการระบายข้าว ที่มีนางสาวชุติมา บุณยประภัศร ปลัดกระทรวงพาณิชย์ เป็นประธาน วันที่ 23 มี.ค. นี้ จะเสนอแนวทางระบายข้าวรูปแบบใหม่ เพราะคลังที่เก็บข้าวเกรดเดียวกันในคลังเดียวกันลอตสุดท้าย จะเปิดให้ผู้สนใจยื่นซองเสนอราคาประมูล ในวันที่ 30 และ 31 มี.ค. นี้ หากขายหมด จะทำให้สต๊อกข้าวสารรัฐบาลเหลือ 12 ล้านตัน ซึ่งจะเป็นข้าวเกรดคละ ทั้งเกรดพี, เอ และบี (ข้าวผ่านคุณภาพมาตรฐาน) และเกรดซี (ข้าวเสื่อม) ปะปนอยู่ในคลังเดียวกัน ซึ่งการระบายจะทำได้ยาก จึงต้องหาวิธีการระบายใหม่ เพื่อให้สอดคล้องกับคุณภาพข้าว

"เราคิดรูปแบบการระบายไว้แล้ว และได้หารือกับโรงสี และผู้ส่งออกแล้ว เช่น ให้เสนอราคาทุกเกรดในคลังนั้น ซึ่งอาจปฏิบัติยาก จึงต้องเปิดรับฟังความคิดเห็นและนำมาปรับปรุงแก้ไข เพื่อให้สามารถปฏิบัติได้ ขณะนี้มีหลายวิธี ขึ้นอยู่กับการพิจารณาว่าจะเลือกวิธีใด และหากวิธีที่เลือกเกินกว่ากรอบที่คณะกรรมการนโยบายและบริหารจัดการข้าว (นบข.) อนุมัติไว้ ก็สามารถปรับดำเนินการได้ โดยไม่จำเป็นต้องเสนอ นบข.อีก"

นางดวงพร กล่าวว่า กรมฯ มีแผนจะผลักดันการส่งออกข้าวไปยังตลาดจีทูจีเพิ่มขึ้น ซึ่งในเดือน มี.ค. นี้ เตรียมเดินทางไปกรุงปักกิ่ง ประเทศจีน เพื่อเจรจากับบริษัท คอฟโก รัฐวิสาหกิจจีน ถึงรายละเอียดการส่งมอบข้าว 1 ล้านตันแรกที่ทำสัญญาในรัฐบาลชุดนี้ จากทั้งหมด 2 ล้าน และในวันที่ 5-7 เม.ย. นี้ นายสมคิด จาตุศรีพิทักษ์ รองนายกรัฐมนตรี จะนำคณะรัฐบาลและผู้ส่งออกข้าวไทยเดินทางเยือนฮ่องกง วันที่ 5-7 เม.ย. นี้ เพื่อเจรจาขายข้าวกับฮ่องกง ส่วนตลาดอิหร่านอยู่ระหว่างประสานให้เจ้าหน้าที่กระทรวงสาธารณสุขเดินทางมาตรวจสอบคุณภาพข้าวในไทย.

พาณิชย์ เตรียมชงคณะอนุกรรมการระบายข้าว เคาะวิธีระบายข้าวรูปแบบใหม่ 23 มี.ค. นี้ หลัง เหลือข้าวทุกเกรดผสมในคลังเดียวกัน พร้อม เร่งหาออเดอร์จีทูจี ผลักดันส่งออกข้าวไทย... 18 มี.ค. 2559 17:25 ไทยรัฐ