วันอาทิตย์ที่ 24 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

'บึงกาฬ' แล้ง กระทบฝูงลิงกว่า 400 ตัว ขาดแคลนอาหาร-น้ำ

ภัยแล้งกระทบฝูงลิงบึงกาฬกว่า 400 ตัว ขาดแคลนอาหาร-น้ำ เผย จากผืนป่าที่เคยอุดมสมบูรณ์ ตอนนี้ต้นไม้มีผลไม่เพียงพอให้ลิง ต้องอาศัยผลไม้จากนักท่องเที่ยวประทังชีวิต เผย หลังๆ ลิงทนความหิวไม่ไหว รุกล้ำขโมยอาหารจากสวนชาวบ้าน สร้างความเสียหายให้คนในพื้นที่

เมื่อวันที่ 18 มี.ค. 59 ผู้สื่อข่าวรายงานจากจังหวัดบึงกาฬว่า หน้าแล้งปีนี้ฝูงลิงกว่า 400 ตัว ที่ดอนศาลปู่ตา ตำบลซาง อำเภอเซกา จังหวัดบึงกาฬ ต้องขาดแคลนอาหาร เหตุจากผลไม้ในป่าตามธรรมชาติที่เคยอุดมสมบูรณ์เจอปัญหาความแห้งแล้ง ต้นไม้ไม่มีหมากผลเพียงพอให้ฝูงลิงได้กินประทังชีวิต ต้องอาศัยผลไม้จากนักท่องเที่ยว ที่มาเที่ยวชมกินไปวันๆ แต่จำนวนผลไม้ก็ยังไม่เพียงพอต่อลิงที่มีจำนวนมาก


ขณะเดียวกัน บริเวณหนองน้ำที่อยู่ใกล้เคียงซึ่งเป็นแหล่งน้ำที่ฝูงลิงใช้ดื่มกิน และเล่นน้ำคลายร้อนก็เริ่มแห้งขอดเช่นกัน ลิงหลายตัวที่ทนความหิวโหยไม่ไหว จึงได้รุกล้ำเข้าไปหาอาหาร ขโมยเอาพืชผักสวนครัว และสวนผลไม้ของชาวบ้านที่อยู่ใกล้เคียงไปกิน บางส่วนก็เสียหายได้รับความเดือดร้อนไปด้วย แต่ชาวบ้านก็ไม่ได้ทำร้ายฝูงลิงเหล่านี้ เพราะเชื่อว่าเป็นลิงของหลวงปู่ตาที่ชาวบ้านให้ความเคารพนับถือ และยังช่วยกันอนุรักษ์ลิงฝูงนี้ไว้ โดยได้นำอาหาร ผลไม้ที่พอหาได้มาให้ลิงได้กินประทังชีวิต เพื่อเป็นการส่งเสริมให้เป็นแหล่งท่องเที่ยวของหมู่บ้านและชุมชน แม้ว่าจะมีนักท่องเที่ยวมาดูลิง และนำอาหาร ผัก ผลไม้มาให้ลิงบ้าง แต่ก็ยังไม่เพียงพอ ด้วยจำนวนลิงที่มีเป็นจำนวนมากถึง 400 ตัว.

ภัยแล้งกระทบฝูงลิงบึงกาฬกว่า 400 ตัว ขาดแคลนอาหาร-น้ำ เผย จากผืนป่าที่เคยอุดมสมบูรณ์ ตอนนี้ต้นไม้มีผลไม่เพียงพอให้ลิง ต้องอาศัยผลไม้จากนักท่องเที่ยวประทังชีวิต 18 มี.ค. 2559 17:08 19 มี.ค. 2559 00:11 ไทยรัฐ