'บึงกาฬ' แล้ง กระทบฝูงลิงกว่า 400 ตัว ขาดแคลนอาหาร-น้ำ - thairath.co.th
ไทยรัฐออนไลน์
วันจันทร์ที่ 5 ธันวาคม พ.ศ. 2559
บริการข่าวไทยรัฐ
advertisement

'บึงกาฬ' แล้ง กระทบฝูงลิงกว่า 400 ตัว ขาดแคลนอาหาร-น้ำ

โดย ไทยรัฐออนไลน์ 19 มี.ค. 2559 00:30
2,241 ครั้ง


ภัยแล้งกระทบฝูงลิงบึงกาฬกว่า 400 ตัว ขาดแคลนอาหาร-น้ำ เผย จากผืนป่าที่เคยอุดมสมบูรณ์ ตอนนี้ต้นไม้มีผลไม่เพียงพอให้ลิง ต้องอาศัยผลไม้จากนักท่องเที่ยวประทังชีวิต เผย หลังๆ ลิงทนความหิวไม่ไหว รุกล้ำขโมยอาหารจากสวนชาวบ้าน สร้างความเสียหายให้คนในพื้นที่

เมื่อวันที่ 18 มี.ค. 59 ผู้สื่อข่าวรายงานจากจังหวัดบึงกาฬว่า หน้าแล้งปีนี้ฝูงลิงกว่า 400 ตัว ที่ดอนศาลปู่ตา ตำบลซาง อำเภอเซกา จังหวัดบึงกาฬ ต้องขาดแคลนอาหาร เหตุจากผลไม้ในป่าตามธรรมชาติที่เคยอุดมสมบูรณ์เจอปัญหาความแห้งแล้ง ต้นไม้ไม่มีหมากผลเพียงพอให้ฝูงลิงได้กินประทังชีวิต ต้องอาศัยผลไม้จากนักท่องเที่ยว ที่มาเที่ยวชมกินไปวันๆ แต่จำนวนผลไม้ก็ยังไม่เพียงพอต่อลิงที่มีจำนวนมาก

ลิงต้องอาศัยผลไม้จากนักท่องเที่ยว ที่มาเที่ยวชม เพราะอาหารตามธรรมชาติขาดแคลน
แหล่งน้ำที่ฝูงลิงใช้ดื่มกินก็เริ่มแห้งขอด


ขณะเดียวกัน บริเวณหนองน้ำที่อยู่ใกล้เคียงซึ่งเป็นแหล่งน้ำที่ฝูงลิงใช้ดื่มกิน และเล่นน้ำคลายร้อนก็เริ่มแห้งขอดเช่นกัน ลิงหลายตัวที่ทนความหิวโหยไม่ไหว จึงได้รุกล้ำเข้าไปหาอาหาร ขโมยเอาพืชผักสวนครัว และสวนผลไม้ของชาวบ้านที่อยู่ใกล้เคียงไปกิน บางส่วนก็เสียหายได้รับความเดือดร้อนไปด้วย แต่ชาวบ้านก็ไม่ได้ทำร้ายฝูงลิงเหล่านี้ เพราะเชื่อว่าเป็นลิงของหลวงปู่ตาที่ชาวบ้านให้ความเคารพนับถือ และยังช่วยกันอนุรักษ์ลิงฝูงนี้ไว้ โดยได้นำอาหาร ผลไม้ที่พอหาได้มาให้ลิงได้กินประทังชีวิต เพื่อเป็นการส่งเสริมให้เป็นแหล่งท่องเที่ยวของหมู่บ้านและชุมชน แม้ว่าจะมีนักท่องเที่ยวมาดูลิง และนำอาหาร ผัก ผลไม้มาให้ลิงบ้าง แต่ก็ยังไม่เพียงพอ ด้วยจำนวนลิงที่มีเป็นจำนวนมากถึง 400 ตัว.

โหวตข่าวนี้
 • ชอบ
  0.0%
 • ไม่ชอบ
  0.0%
 • สนุก
  0.0%
 • ประหลาดใจ
  0.0%
 • เสียใจ
  6.7%
 • ให้กำลังใจ
  93.3%
advertisement

ไทยรัฐทีวี

advertisement