วันพุธที่ 25 เมษายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

'บิ๊กอ๊อด' แนะเปารุ่นใหม่ กู้ชื่อเสียงวงการผู้ตัดสินคืน

"บิ๊กอ๊อด" ระบุ เข้าใจการทำหน้าที่ของผู้ตัดสิน บางครั้งอาจเกิดความผิดพลาดได้ แต่อยากให้ท่านเปาทุกคนพัฒนาและปรับปรุง เพื่อกู้ชื่อเสียงวงการผู้ตัดสินกลับมา...

วันที่ 18 มี.ค. ที่อาคารเฉลิมพระเกียรติ 25 ชั้น ห้องประชุมชั้น 24 "บิ๊กอ๊อด" พล.ต.อ.สมยศ พุ่มพันธุ์ม่วง นายกสมาคมกีฬาแห่งประเทศไทยฯ เป็นประธานการประชุมมอบนโยบายในการปฏิบัติหน้าที่ของผู้ตัดสินกว่า 300 คน ที่จะลงทำหน้าที่ในเกมโตโยต้า ไทยลีก, ยามาฮ่าลีก ดิวิชั่น 1 และ ลีกภูมิภาค ดิวิชั่น 2 ฤดูกาล 2016 ที่ผ่านการคัดกรองจากคณะทำงานอดีตผู้ตัดสินอาวุโส ทั้ง ด้านความรู้, สมรรถภาพร่างกาย, ขีดความสามารถต่างๆ 

พล.ต.อ.สมยศ กล่าวว่า ถือว่าเป็นโอกาสแรกที่ผมได้มีโอกาสพบผู้ตัดสินฟุตบอลในลีกต่างๆ วันนี้ได้ให้นโยบายว่าเรามีการพัฒนาวงการผู้ตัดสินได้อย่างไร เพราะปัจจุบันวงการฟุตบอลมีการพัฒนาอย่างรวดเร็ว ดังนั้นการพัฒนาผู้ตัดสิน และผู้ที่เกี่ยวกับการแข่งขันต้องพัฒนาไปพร้อมๆ กัน นอกจากนี้ เราต้องดูแลค่าตอบแทน เพราะเราไม่ทราบว่ารายได้ของผู้ตัดสินเพียงพอหรือไม่ และจะนำผู้เชี่ยวชาญจากฟีฟ่า และเอเอฟซี ที่จะส่งมา ซึ่งตอนนี้กำลังรอทำสัญญา ก็จะทำหน้าที่กำกับดูแล จัดลำดับผู้ตัดสิน อีกอย่างจะต้องเปิดโอกาสให้ผู้ตัดสินรุ่นใหม่ลงตัดสินในแมตช์สำคัญบ้างเพื่อสร้างประสบการณ์ หรือการหาทุนให้ผู้ตัดสินไปดูงานต่างประเทศ ส่งไปฝึกเพื่อสะสมประสบการณ์ สร้างผู้ตัดสินรุ่นใหม่ที่จะทดแทนรุ่นเก่าๆ

"ผมเข้าใจว่าการทำหน้าที่ของผู้ตัดสิน ช่วงเวลาเสี้ยววินาที อาจเกิดความผิดพลาดได้ แต่ถ้าเป็นความผิดพลาดโดยสุจริตถือว่าให้อภัยได้ แต่ถ้าผิดพลาดแบบตั้งใจก็ต้องว่ากันไป ผมจึงอยากฝากกับผู้ตัดสินที่จะลงไปทำหน้าที่ ให้ทุกคนช่วยกันกอบกู้ชื่อเสียงของวงการผู้ตัดสินของท่านคืนมา ให้ช่วยกันแก้ไข ช่วยกันสร้างความชอบธรรม ผมจะเข้ามาช่วยในเรื่องของการพัฒนามาตรฐานในด้านต่างๆ ให้กับพวกท่าน แต่เมื่ออยู่ในสนาม ท่านต้องทำหน้าที่ของท่านอย่างตรงไปตรงมา อย่าให้วงการฟุตบอลต้องพังเหมือนกับประเทศเพื่อนบ้าน ซึ่งมีตัวอย่างให้เห็นแล้ว" นายกสมาคมกีฬาแห่งประเทศไทยฯ กล่าว

นอกจากนี้ "บิ๊กอ๊อด" ยังได้เปิดเผยถึงการวางแผนระยะยาว จะให้อดีตผู้ตัดสินอาวุโสที่มีประสบการณ์มายาวนานเป็นคนเขียนแผนโรดแม็ปเสนอขึ้นมา ในเบื้องต้นเราได้ทำไปแล้ว ในการเรียกผู้ตัดสินมาอบรมในด้านทฤษฎีและปฏิบัติ ตลอดจนมีการทดสอบร่างกาย ซึ่งดำเนินการมาโดยตลอด ตรงนี้ผู้ตัดสินอาวุโสเขียนเสนอมา มีการกำหนดกรอบเป้าหมาย งบประมาณ ซึ่งผมก็บอกในที่ประชุมว่าตอนนี้ผมไม่สามารถที่จะรับปากอะไรท่านได้ ว่า อะไรเท่าไรอย่างไร ณ ตอนนี้ผมยังไม่มีข้อมูลเกี่ยวกับสมาคมกีฬาฟุตบอลแห่งประเทศไทยฯ เลย เพราะยังไม่มีการส่งมอบเอกสารใดๆ ไม่มีข้อมูลใดๆ ที่จะเอามาทำงานเลย สัญญาต่างๆ ที่ควรจะส่งมอบก็ยังไม่มีส่งมอบเลย แม้แต่กระดาษแผ่นเดียวก็ไม่มี

"บิ๊กอ๊อด" ระบุ เข้าใจการทำหน้าที่ของผู้ตัดสิน บางครั้งอาจเกิดความผิดพลาดได้ แต่อยากให้ท่านเปาทุกคนพัฒนาและปรับปรุง เพื่อกู้ชื่อเสียงวงการผู้ตัดสินกลับมา... 18 มี.ค. 2559 17:07 ไทยรัฐ