วันศุกร์ที่ 25 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

สวนสัตว์โคราช-ขอนแก่น นำอาหาร ผลไม้ น้ำแข็งให้สัตว์กินคลายร้อน

สวนสัตว์นครราชสีมา นำกระดูกสัตว์พร้อมเลือดแช่แข็งให้สิงโตขาว เสือจากัวร์ กินคลายร้อน ขณะสวนสัตว์ขอนแก่น เทน้ำแข็งให้สัตว์ เปิดสปริงเกอร์ให้สัตว์เช่นกัน พร้อมเปิดตัวสมาชิกใหม่ แกะภูเขา - ทานุกิ

เมื่อวันที่ 18 มี.ค. 59 นายอาคม มณีกุล ผอ.สวนสัตว์นครราชสีมา พร้อมเจ้าหน้าที่ฝ่ายบำรุงสัตว์ ต้องหาสารพัดวิธีมาช่วยคลายร้อนให้กับสัตว์ป่าที่อยู่ในความดูแลของสวนสัตว์ เพื่อสร้างความสดชื่นและผ่อนคลายความเครียดให้กับสัตว์ป่า เนื่องจากสภาพอากาศที่ร้อนจัดในช่วงนี้ อุณหภูมิในพื้นที่เฉลี่ยอยู่ที่ 34-41 องศาเซลเซียส โดยที่ส่วนจัดแสดงสิงโตขาว เจ้าหน้าที่นำกระดูกและเลือดแช่แข็งให้กัดกิน ส่วนที่คอกเสือจากัวร์ เจ้าหน้าที่นำกระดูกสัตว์พร้อมเลือดแช่แข็งโยนลงกลางสระน้ำ ล่อให้เสือจากัวร์กระโจนลงไปแช่ตัวในน้ำคลายร้อน นอกจากนี้ ยังนำสปริงเกอร์พ่นน้ำติดตั้งตามจุดต่างๆ เพื่อให้บรรดาสัตว์นักล่าได้รับความเย็นจากละอองน้ำ และที่ส่วนแสดงชะนีและชิมแปนซี เจ้าหน้าที่นำหวานเย็นที่ทำจากผลไม้ปั่น แช่น้ำแข็งผสมน้ำหวานเสียบไม้ ทำให้ช่วยผ่อนคลายอากาศร้อน


ขณะที่อุณหภูมิในพื้นที่ จ.ขอนแก่น วันนี้อยู่ที่ 40 องศาเซลเซียส สวนสัตว์ขอนแก่น ต้องระดมเจ้าหน้าที่ติดสปริงเกอร์ ปรับอุณหภูมิและซื้อน้ำแข็งไปผสมน้ำให้สัตว์ได้คลายร้อน เพราะอากาศร้อนมีผลกระทบต่อสภาพร่างกายและจิตใจของสัตว์ได้ โดย นายธนชน เคนสิงห์ รักษาการในตำแหน่งผู้อำนวยการสวนสัตว์ขอนแก่น เผยถึงการดูแลสัตว์ชนิดต่างๆ และการบริหารจัดการน้ำดื่มน้ำใช้ให้กับสัตว์แต่ละชนิด ว่า สวนสัตว์ขอนแก่น แบ่งพื้นที่ออกเป็น 3 ส่วน มีสัตว์ทั้งหมด 101 ชนิด ประมาณ 1,110 ตัว การบริหารจัดการน้ำนั้น สวนสัตว์มีน้ำผิวดินอยู่ 4 อ่าง ภัยแล้งปีนี้ทำให้น้ำในอ่างแห้งลงไปมาก เหลือน้ำประมาณ 30,000 คิว ในส่วนสัตว์ใช้น้ำวันละ 600 คิว แต่สวนสัตว์ยังมีน้ำบ่อบาดาลอีก 4 บ่อ และกำลังขุดเพิ่มอีก 4 บ่อ หากในสวนสัตว์ยังใช้น้ำในปริมาณเท่าเดิม แล้งนี้ไม่กระทบสวนสัตว์แน่นอน มีน้ำใช้จนถึงฤดูฝน

ในส่วนของแมวน้ำและฮิปโป เจ้าหน้าที่ต้องคอยปรับสภาพน้ำให้อยู่ในอุณหภูมิตามปกติ จิ้งจอกแรคคูนญี่ปุ่น ต้องซื้อน้ำแข็งก้อนมาให้กินให้เล่น และผสมกับน้ำให้กิน ส่วนสัตว์ชนิดอื่นทางสวนสัตว์ได้ต่อสปริงเกอร์ไว้รอบๆ กรง เพื่อกระจายน้ำลดความร้อนให้สัตว์หลายชนิด สำหรับสิงโตและเสือ ต้องนำอาหารไปแช่แข็ง

ทั้งนี้ สวนสัตว์ขอนแก่น มีการเปิดตัวสมาชิกใหม่ ได้แก่ "แกะภูเขา" หรือแกะบาร์บารี นักปีนเขาแห่งทวีปแอฟริกาเหนือ และ "ทานุกิ" หรือ จิ้งจอกแรคคูนญี่ปุ่น จำนวน 6 ตัว เป็นเพศผู้ 1 ตัว และเพศเมีย 5 ตัว ตอนนี้อายุ 4 ปี เป็นสัตว์ในตำนานของประเทศญี่ปุ่น.


(ภาพสวนสัตว์นครราชสีมาจาก สถาพงษ์ เสนาไชย)

สวนสัตว์นครราชสีมา นำกระดูกสัตว์พร้อมเลือดแช่แข็งให้สิงโตขาว เสือจากัวร์ กินคลายร้อน ขณะสวนสัตว์ขอนแก่น เทน้ำแข็งให้สัตว์ เปิดสปริงเกอร์ให้สัตว์เช่นกัน พร้อมเปิดตัวสมาชิกใหม่ แกะภูเขา - ทานุกิ 18 มี.ค. 2559 16:44 ไทยรัฐ