วันอังคารที่ 22 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

'จาตุรนต์' ลั่นไม่เชื่อ 2 ป. ปัดนั่ง นายกฯ คนนอก

"จาตุรนต์" จวก ข้อเสนอ คสช. ทำประเทศย่ำอยู่กับที่ เชื่อเป็นเผด็จการต่อเนื่องนับ 10 ปี ไม่เชื่อ "บิ๊กตู่-บิ๊กป้อม" ไม่คิดนั่ง นายกฯ คนนอก

เมื่อวันที่ 18 มี.ค. 59 นายจาตุรนต์ ฉายแสง อดีต รมว.ศึกษาธิการ และแกนนำพรรคเพื่อไทย กล่าวถึงข้อเสนอของคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) ที่ส่งไปยังกรรมการร่างรัฐธรรมนูญ (กรธ.) ว่า ดูทิศทางแล้ว ส.ว.สรรหาทั้ง 250 คน คงเป็นการแต่งตั้งโดย คสช. ซึ่งจะทำให้ผู้แต่งตั้งมีอำนาจมาก เพราะ ส.ว. มีหน้าที่พิจารณากฎหมาย อีกทั้งยังสามารถลงมติไม่ไว้วางใจรัฐบาล ทำให้ล้มรัฐบาลได้ง่าย และการให้ฝ่ายความมั่นคงมาเป็น ส.ว. 6 คน เป็นการส่งสัญญาณว่าข้าราชการประจำจะมาเป็น ส.ว. สามารถกำกับรัฐบาลได้ ประกอบกับการไม่ให้พรรคการเมืองเสนอรายชื่อนายกรัฐมนตรี จะทำให้พรรคการเมืองบางส่วนเข้ามาสนับสนุนผู้แต่งตั้ง ส.ว. สุดท้ายจะได้ นายกฯ คนนอก โดยง่าย รวมถึงข้อเสนอที่จะใช้บัตรเลือกตั้ง 2 ใบ โดยแบ่งเขตเป็นเขตใหญ่เขตละ 3 คน แต่เลือกได้ 1 เบอร์ จะทำให้พรรคการเมืองที่ได้เสียงประชาชนเกินครึ่งของประเทศ อาจจะมีที่นั่งในสภาไม่ถึง 1 ใน 3 ก็เป็นได้ ถือเป็นการบิดเบือนความต้องการของประชาชนอย่างร้ายแรง

นายจาตุรนต์ กล่าวต่อว่า ดูจากข้อเสนอดังกล่าวแล้ว คงจะได้นายกฯ คนนอก และไม่น่าจะเป็นคนอื่น นอกจาก พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และ หัวหน้า คสช. หรือ พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี และ รมว.กลาโหม ส่วนที่ นายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี ออกมาระบุว่า ทั้ง 2 คนจะไม่เป็นนายกรัฐมนตรีนั้น ขณะนี้ก็ยังไม่มีการปฏิเสธจากเจ้าตัว หรือต่อให้มีการปฏิเสธก็อยากให้ดูคำพูดก่อนวันที่ 22 พ.ค. 57 ที่ว่าจะไม่มีการปฏิวัติ ส่วนร่างรัฐธรรมนูญของ กรธ. เมื่อรวมกับข้อเสนอของ คสช. จะทำให้ผู้ที่มาจากประชาชนไม่มีอำนาจในการกำหนดทิศทางของประเทศ เพราะอำนาจจะไปอยู่ในองค์กรอิสระ และศาลรัฐธรรมนูญ หากผู้มีอำนาจไม่ชอบรัฐบาลที่มาจากการเลือกตั้งก็จะถูกล้มได้โดยง่าย เขากำหนดไว้หมดแล้ว ทั้งการได้มาซึ่งนายกฯ และการกำกับรัฐบาลที่จะไม่ตอบสนองความต้องการของประชาชน

"ระบบนี้จะกลายเป็นเผด็จการต่อเนื่องยาวนาน ไม่ใช่แค่ 5 ปี เพราะรัฐบาลที่ได้มาอาจจะยุบสภาก่อน 5 ปี แล้วการได้มาซึ่งรัฐบาลต่อไปก็ใช้กลไกแบบเดิม ประกอบกับพรรคการเมืองจะอ่อนแอลง อย่างน้อยต้องอยู่กับระบบแบบนี้ไปถึง 8-10 ปี ถือว่าเป็นการเมืองที่ล้าหลัง ไม่ตรงกับความต้องการของประชาชน และภาคธุรกิจ ที่ไม่สามารถกำหนดความเป็นไปของบ้านเมืองได้ วันนี้โลกเดินหน้าไปมาก ถ้าคนมีอำนาจขาดวิสัยทัศน์ ไม่รับฟังความคิดเห็นประชาชนก็จะทำให้ประเทศชาติย่ำอยู่กับที่" นายจาตุรนต์ กล่าว

"จาตุรนต์" จวก ข้อเสนอ คสช. ทำประเทศย่ำอยู่กับที่ เชื่อเป็นเผด็จการต่อเนื่องนับ 10 ปี ไม่เชื่อ "บิ๊กตู่-บิ๊กป้อม" ไม่คิดนั่ง นายกฯ คนนอก 18 มี.ค. 2559 16:31 ไทยรัฐ