วันพุธที่ 23 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

พณ.ยันแล้งนี้ หมู-ไก่-ไข่ มีเพียงพอ ไม่ขึ้นราคา แม้ต้นทุนสูงขึ้น

กรมการค้าภายใน ยัน ปริมาณผลผลิตไก่-หมู-ไข่ไก่ มีเพียงพอ ชี้ แม้ต้นทุนจากการซื้อน้ำเพิ่ม แต่ราคาสู่ผู้บริโภคไม่เพิ่มตามแน่นอน เตรียมจับตาผลผลิตหมูลดช่วงปลายปี หลัง พ่อ-แม่พันธุ์ลดลง...

วันที่ 18 มี.ค. 59 นางสาววิบูลย์ลักษณ์ ร่วมรักษ์ อธิบดีกรมการค้าภายใน เปิดเผยภายหลังการหารือกับผู้เลี้ยงสุกร ไก่เนื้อ และ ไก่ไข่ เกี่ยวกับผลกระทบจากภัยแล้งว่า ผู้เลี้ยงไก่ และหมู ยืนยันตรงกันว่า ผลผลิตในช่วงนี้เพียงพอแน่นอน โดยไก่เนื้อมีผลผลิตวันละ 5 ล้านตัน และยังเหลือส่งออก ส่วนหมู ผลผลิตและการบริโภควันละ 35,000 ตัว และส่งออกปีละ 900,000 ตัว สำหรับปัญหาน้ำที่ใช้ในฟาร์มนั้น ผู้เลี้ยงรายใหญ่ระบุว่า น้ำยังมีเพียงพอ แต่ต้นทุนการเลี้ยงของผู้เลี้ยงบางราย ที่อยู่ไกลแหล่งน้ำ อาจเพิ่มขึ้นบ้างจากการซื้อน้ำเฉลี่ยวันละ 2 คันรถ ราคาคันละ 1,500-2,000 บาท แต่ยืนยันว่า ราคาขายสู่ผู้บริโภคจะยังไม่เพิ่มขึ้นแน่นอน เพราะราคาอาหารสัตว์ ซึ่งมีสัดส่วนถึง 50% ของต้นทุนการเลี้ยงยังไม่เพิ่มขึ้น

"ผู้เลี้ยงหมูครึ่งหนึ่งเลี้ยงในโรงระบบปิดจึงไม่มีปัญหา ส่วนอีกครึ่งเลี้ยงในโรงระบบเปิด ซึ่งเป็นรายเล็กและรายกลาง ประสบปัญหาต้นทุนน้ำเพิ่มขึ้น เพราะการเลี้ยงสุกรใช้น้ำปริมาณมาก ทั้งเพื่อทำความสะอาด และบริโภค โดยบางพื้นที่ เช่น ราชบุรี ชลบุรี ได้รับผลกระทบจากการลดการปล่อยน้ำจากเขื่อนแล้ว ทำให้ต้องซื้อน้ำเพิ่ม 1-2 คันรถ ผู้เลี้ยงจึงอยากให้หน่วยงานภาครัฐดูแลระบบน้ำด้วย ซึ่งกรมฯ จะประสานกับกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ ให้ความรู้และทำความเข้าใจการใช้น้ำ และสุขอนามัยด้วย"

สำหรับราคาหมูมีชีวิต หน้าฟาร์ม ขณะนี้ กก.ละ 68 บาท ส่วนหมูเนื้อแดงเฉลี่ย กก.ละ 120-130 บาท และน่าจะยืนราคานี้อย่างต่อเนื่อง เพราะยังไม่ได้รับผลกระทบจากภัยแล้ง และต้นทุนต่างๆ ยังไม่ปรับขึ้นมาก ประกอบกับเป็นช่วงปิดเทอมที่การบริโภคไม่มากนัก อย่างไรก็ตาม ขณะนี้ กรมฯ กำลังติดตามสถานการณ์พ่อแม่พันธุ์หมูอย่างใกล้ชิด เพราะผู้เลี้ยงระบุว่า แม้ปริมาณผลผลิตในเดือน มี.ค.-พ.ค.นี้ ยังเพียงพอ และราคาไม่ปรับขึ้น แต่ในช่วงเดือน ต.ค.-พ.ย.นี้ ผลผลิตอาจลดลงได้ เพราะขณะนี้พ่อแม่พันธุ์ลดลง ซึ่งกรมฯ จะร่วมกับกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ บริหารจัดการไม่ให้เกิดปัญหาขาดแคลนแน่นอน

นางสาววิบูลย์ลักษณ์ กล่าวต่อถึงสถานการณ์ไข่ไก่หลังจากหารือกลุ่มผู้เลี้ยงไก่ไข่ว่า โดยรวมปริมาณไข่ไก่ในปีนี้จะอยู่ที่ 15,560 ล้านฟอง หรือวันละ 42 ล้านฟอง ถือว่าเพียงพอต่อการบริโภค และไม่ขาดแคลนไข่ไก่ แต่ยอมรับว่า ในช่วงอากาศร้อนอาจทำให้ไข่ไก่เล็กกว่าปกติ แต่สิ่งที่ผู้เลี้ยงไก่ไข่ได้รับผลกระทบยังคงเหมือนเช่นทุกปี คือ ต้นทุนที่เป็นค่าใช้จ่ายอื่นๆ เช่น ค่าไฟฟ้าเพิ่มขึ้นมากในช่วงหน้าร้อน และการหาแหล่งน้ำเพิ่ม ทำให้ราคาไข่ไก่คละขณะนี้ปรับขึ้นเล็กน้อยมาอยู่ที่เฉลี่ยฟองละ 2.90 บาท โดยมีต้นทุนเฉลี่ยฟองละ 2.79-2.80 บาท ส่งผลให้ราคาไข่ไก่เบอร์ 3 ฟองละ 3.35 บาท ซึ่งไม่สูงเกินไป โดยผู้เลี้ยงไก่ไข่ต้องการให้หน่วยงานภาครัฐช่วยเหลือลดต้นทุนในด้านต่างๆ ให้ เพื่อให้ราคาไข่ไก่ไม่เพิ่มขึ้นในช่วงภัยแล้ง และช่วงเปิดเทอมหน้า.

กรมการค้าภายใน ยัน ปริมาณผลผลิตไก่-หมู-ไข่ไก่ มีเพียงพอ ชี้ แม้ต้นทุนจากการซื้อน้ำเพิ่ม แต่ราคาสู่ผู้บริโภคไม่เพิ่มตามแน่นอน เตรียมจับตาผลผลิตหมูลดช่วงปลายปี หลัง พ่อ-แม่พันธุ์ลดลง... 18 มี.ค. 2559 16:29 ไทยรัฐ