บริการข่าวไทยรัฐ

วิศวกร 'เมก้า แพลนเน็ต' แจง ระบบ 'ไพโรเจน' ยัน มีอบรมความปลอดภัย

วิศวกรบริษัท "เมก้า แพลนเน็ต" เข้าชี้แจงการทำงานติดตั้งระบบป้องกันอัคคีภัยกับตำรวจ ยืนยัน อบรมความปลอดภัยพนักงานทุกคน ก่อนปฏิบัติงานอาคาร "เอสซีบี" พร้อมประสานฝ่ายอาคารปิดระบบไพโรเจนทุกครั้ง

นายจิระวัฒน์ เปรมปรีดิ์ วิศวกรโครงการปรับปรุงระบบป้องกันอัคคีภัย ของ บริษัทเมก้า แพลนเน็ต จำกัด เดินทางมาพบเจ้าหน้าที่ตำรวจสน.พหลโยธิน เนื่องจากเกรงว่าอาจเป็นหนึ่งในรายชื่อที่จะถูกออกหมายจับด้วย ได้เปิดเผยว่า ตัวเองเป็นผู้ควบคุมการติดตั้งระบบป้องกันอัคคีภัย ระบบไนโตรเจน ของอาคารเอสซีบี ปาร์ค ธนาคารไทยพาณิชย์ ซึ่งเริ่มดำเนินการตั้งแต่เดือนกันยายน 2558 และดำเนินการไปแล้วกว่าร้อยละ 90 พร้อมยืนยันว่าตัวเองได้อบรมพนักงานทุกคน ด้านความปลอดภัย อุปกรณ์ต่างๆ รวมถึงการอพยพกรณีเกิดเหตุฉุกเฉิน ก่อนเข้าปฏิบัติงานด้วย

และตัวเองเข้าควบคุมงานแทบทุกครั้ง แต่ในวันเกิดเหตุ ตัวเองได้ลางาน และมอบหมายให้หัวหน้าคนงานเป็นผู้ควบคุมแทน โดยมีพนักงานของบริษัทเข้าไปทำงาน 15 คน พร้อมยืนยันการเข้าปรับปรุงระบบทุกครั้ง จะมีการประสานฝ่ายอาคารเพื่อปิดระบบป้องกันอัคคีภัยก่อนเข้าทำงาน เพราะมีการเจาะผนังและเพดาน เพื่อวางท่อระบบใหม่ และยังมีการใช้เครื่องดูดฝุ่นดูดจุดที่เจาะเพื่อป้องกันอีกขั้นหนึ่งด้วย โดยไม่ได้ยุ่งเกี่ยวกับระบบเดิม หรือไพโรเจน

ส่วนการเข้า-ออกห้องเกิดเหตุ ประตูด้านหน้าจะปิดล็อกอยู่แล้ว และทางอาคารให้เจ้าหน้าที่เข้าประตูด้านหลัง ซึ่งห่างออกไปจากที่เกิดเหตุ และค่อนข้างแคบ โดยจะมีเจ้าหน้าที่รักษาความปลอดภัยของอาคารเป็นผู้เปิด-ปิดประตูให้

ด้าน นายสุริเยศ ทรงมีชัย ทนายความ ระบุว่า จากการสอบถามผู้บาดเจ็บ พบว่าในการเข้าไปภายในอาคาร จะต้องมีเจ้าหน้าที่ฝ่ายอาคาร ดูแลด้วย และขณะนี้อยู่ระหว่างรวบรวมข้อเท็จจริง ว่าวันเกิดเหตุผู้ปฏิบัติงานได้เพิกเฉยหรือไม่ หลังสัญญาณเตือนภัยดัง.