วันอาทิตย์ที่ 27 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

'บิ๊กตู่' อ้อนชาวอุดรฯ วอนอย่าหลงเชื่อคนบิดเบือน

นายกฯ ลุยพื้นที่ จ.อุดรธานี แก้จน-เกาะติดแก้ภัยแล้ง เป็นสักขีพยานมอบที่ดินทำกิน 189 ราย ยันไม่ได้มาสร้างความขัดแย้ง วอน ปชช.อย่าหลงเชื่อพวกบิดเบือน ส่วน รธน. ใหม่ ให้ประชาชนตัดสินใจ หากไม่รับพร้อมก้มหน้ายอมรับ ขอนักการเมืองอย่าสอนคนไทยเกลียดชังกัน

เมื่อวันที่ 18 มี.ค. 59 ที่โรงเรียนจอมศรีพิทยาคาร ต.จอมศรี อ.เพ็ญ จ.อุดรธานี พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และ หัวหน้า คสช. เป็นประธานมอบโฉนดที่ดินตามโครงการสำรวจออกโฉนด ให้แก่ประชาชน จำนวน 189 ราย และมอบหนังสือแสดงโครงการป่าชุมชนให้แก่ประธานป่าชุมชน บ้านดอนกลอย และมอบบ่อน้ำบาดาลให้แก่ผู้อำนวยการโรงเรียนจอมศรีพิทยาคาร เพื่อสนับสนุนระบบน้ำดื่มสะอาดให้กับโรงเรียนทั่วประเทศ ขนาดความจุ 12 ลูกบาศก์เมตร

โดย พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวว่า วันนี้ตนมอบที่ดินให้ประชาชนตามกฎหมาย เพื่อให้สบายใจที่มีที่ดินทำกินที่ถูกกฎหมาย แต่ไม่ใช่เอาป่าไม้ไปมอบให้ ยืนยันว่าเราจะดำเนินการเรื่องดังกล่าวให้ทั่วทั้งประเทศในระยะที่ 1 ปี 2559 ซึ่งตนไม่อยากบังคับใช้กฎหมาย เช่น นโยบายทวงคืนผืนป่า แต่ต้องการให้มีผืนป่า 40 เปอร์เซ็นต์ อย่าทำให้ป่าลดลงเหลือ 30 เปอร์เซ็นต์ นอกจากนี้ รัฐบาลยังสั่งให้มีการทำฝนเทียมทั่วประเทศเพื่อประชาชน ถ้ามีอะไรขาดเหลือก็จะส่งต่อรัฐบาลหน้า

พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวต่อว่า การบริหารจัดการน้ำมีความสำคัญ จึงต้องมีแผนการดำเนินการเป็นขั้นตอน โดยต้องมีการวางแผนไว้ใน 5 ปีแรกในการแก้ปัญหาภัยแล้ง ถ้า 5 ปีทำไม่เสร็จก็ต้องทำต่ออีก 5 ปี ยืนยันรัฐบาลสนับสนุนเกษตรกร แต่การสนับสนุนต้องให้ถูกวิธีด้วย และเวลานี้องค์การบริหารส่วนตำบล (อบต.) องค์การบริหารส่วนจังหวัด (อบจ.) และองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น ต้องออกมาขับเคลื่อนนโยบายประชารัฐ เพราะไม่มีใครหวังดี ดังนั้นอย่าแบ่งแยกและให้ใครครอบคลุม ส่วนกำนันผู้ใหญ่บ้านต้องเข้ามามีส่วนร่วมด้วย อย่าไปคิดว่าจะยุบหรือไม่ยุบ ถ้าดีใครจะไปยุบ การปฏิรูปต้องฟังข้างนอกด้วย อย่าให้ใครมาปลุกปั่น

"ผมขอฝากคนอุดรฯ พิจารณาร่างรัฐธรรมนูญด้วย และในที่นี้มีคนเป็นนักการเมืองมานั่งตรงนี้หรือไม่ หรือ ส.ส. มีหรือไม่ ไม่มีใครสนใจผมเลยหรือ ผมไม่ได้รังเกียจคนอีสาน เพราะไม่ใช่ศัตรูผม นักการเมืองอย่าทำให้ใครเกลียดชังคนอีสาน ผมไม่สอนให้ใครเกลียดชังใคร" พล.อ.ประยุทธ์ กล่าว

จากนั้น นายกฯ พบปะทักทายประชาชน และพูดคุยกับปราชญ์ชาวบ้าน ก่อนเดินเยี่ยมชมนิทรรศการตามนโยบายรัฐบาล อาทิ โครงการจัดที่ดินทำกินให้ชุมชน การบริหารจัดการน้ำในสถานการณ์ภัยแล้ง โครงการส่งเสริมความเป็นอยู่ระดับตำบล (ตำบลละ 5 ล้าน) โครงการตามมาตรการสำคัญเร่งด่วนเพื่อช่วยเกษตรกรและคนยากจนในการเสริมสร้างความเข้มแข็งอย่างยั่งยืน โครงการสร้างรายได้และพัฒนาการเกษตรแก่ชุมชนเพื่อบรรเทาปัญหาภัยแล้ง (ตำบลละ 1 ล้าน) และบูธสินค้าโอทอป

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า สำหรับมาตรการรักษาความปลอดภัยนั้นเป็นไปอย่างเข้มงวด โดยเจ้าหน้าที่ทหารและเจ้าหน้าที่ตำรวจได้ดูแลรักษาความปลอดภัยตามจุดต่างๆ อย่างเข้มงวด ทั้งนี้ บริเวณทางเข้า-ออกพื้นที่จัดงาน มีการตั้งจุดตรวจค้นผู้ที่จะผ่านเข้าและออกอย่างเข้มงวด รวมถึงยังมีหน่วยเก็บกู้วัตถุระเบิด (อีโอดี) กระจายอยู่รอบๆ ภายในบริเวณการจัดงานอีกด้วย

ผู้สื่อข่าวรายงานต่อว่า สำหรับในการลงพื้นที่ครั้งนี้ของนายกฯ ได้มีกลุ่มราษฎรจาก ต.นิคมสงเคราะห์ อ.เมือง จ.อุดรธานี จำนวน 10 คน นำโดย นายธนกฤต วิทยารัตน์ ยื่นหนังสือถึงนายกฯ ผ่าน นายพันศักดิ์ เจริญ ผู้อำนวยการส่วนศูนย์บริการประชาชน สำนักปลัดสำนักนายกรัฐมนตรี เพื่อขอให้ยกเลิกโครงการก่อสร้างศูนย์กำจัดขยะแบบบูรณาการของ อบต.นิคมสงเคราะห์ ของ บริษัท โฮฟู อุดร คลีน เอเนอร์จี จำกัด เนื่องจากเห็นว่าโครงการดังกล่าวเกิดจากการร่วมมือกันหาผลประโยชน์จากโครงการของรัฐบาลโดยนักการเมืองท้องถิ่น ผู้นำชุมชนที่มีอิทธิพล และข้าราชการบางคนที่หวังผลประโยชน์จากโรดแม็ป การบริหารจัดการขยะของนายกรัฐมนตรี นอกจากนี้ยังมีกลุ่มอนุรักษ์สิ่งแวดล้อม จ.อุดรธานี นำโดย นางมณี บุญรอด ยื่นหนังสือถึงนายกฯ เพื่อขอคัดค้านโครงการเหมืองแร่โปแตช จ.อุดรธานี เห็นว่าเป็นโครงการเหมืองแร่ใต้ดินที่ขุดเป็นอุโมงค์ผ่านชุมชนที่อาศัยอยู่อย่างหนาแน่น และเป็นพื้นที่เกษตรกรรม ซึ่งอาจส่งอาจส่งผลกระทบในพื้นที่บางส่วนที่เป็นแหล่งต้นน้ำ ทั้งนี้ ที่ผ่านมาการร้องเรียนดังกล่าวไม่ได้รับความเป็นธรรมจากส่วนราชการและหน่วยงานรัฐที่เกี่ยวข้อง จึงได้นำเรื่องฟ้องต่อศาลปกครอง ซึ่งขณะนี้อยู่ในระหว่างขั้นตอนการพิจารณาคดีของศาลปกครอง จ.อุดรธานี

นายกฯ ลุยพื้นที่ จ.อุดรธานี แก้จน-เกาะติดแก้ภัยแล้ง เป็นสักขีพยานมอบที่ดินทำกิน 189 ราย ยัน ไม่ได้มาสร้างความขัดแย้ง วอน ปชช.อย่าหลงเชื่อพวกบิดเบือน ส่วน รธน. ใหม่ ให้ประชาชนตัดสินใจ หากไม่รับพร้อมก้มหน้ายอมรับ 18 มี.ค. 2559 15:56 ไทยรัฐ