วันอาทิตย์ที่ 27 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ศูนย์ฝนหลวงใต้ ถกประเมินสถานการณ์ เตรียมบินปฏิบัติการช่วยภัยแล้ง 7 จว.

ผอ.ศูนย์ปฏิบัติการฝนหลวงภาคใต้ ร่วมประชุมประเมินสถานการณ์ทำฝนหลวงในพื้นที่ 7 จังหวัดภาคใต้ หลังได้รับการร้องขอ ป้องกันการขาดน้ำถาวร ขณะช่วงเช้ายังปฏิบัติการไม่ได้

เมื่อเวลา 08.30 น. วันที่ 18 มี.ค.59 ที่ห้องประชุมศูนย์ปฏิบัติการฝนหลวงภาคใต้ กองบิน 7 อ.พุนพิน จ.สุราษฎร์ธานี นายประสพ พรหมมา ผอ.ศูนย์ปฏิบัติการฝนหลวงภาคใต้ ร่วมประชุมกับเจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้อง เพื่อวิเคราะห์สภาพอากาศประจำวันในภารกิจปฏิบัติการทำฝนหลวง และวิเคราะห์สถานการณ์อากาศ ประกอบการตัดสินใจขึ้นบินทำฝนหลวงป้องกันภัยแล้งที่กำลังเริ่มของภาคใต้

นายประสพ เปิดเผยว่า ศูนย์ปฏิบัติการฝนหลวงภาคใต้ มีแผนที่จะดำเนินการเปิดศูนย์ตั้งแต่วันที่ 1 มี.ค. ที่ผ่านมา แต่เนื่องจากหลายพื้นที่ภาคใต้ มีฝนมาจนถึงปลายเดือน ก.พ. จึงเลื่อนมาเปิดในวันที่ 15 มี.ค. ที่ผ่านมา และดำเนินการขึ้นบินไปแล้ว 1 เที่ยว แต่ยังไม่สามารถก่อฝนได้ เนื่องจากสภาพอากาศที่เปลี่ยนแปลงอย่างรวดเร็ว ซึ่งเจ้าหน้าที่จะวิเคราะห์สถานการณ์วันต่อวัน ทั้งเช้าและบ่าย เพื่อปฏิบัติภารกิจให้ได้ และเพื่อให้เกิดฝนเป็นระยะ ไม่ทิ้งช่วงนาน อันเป็นการป้องกันการขาดน้ำถาวร แต่ก็จะทำในพื้นที่ที่เหมาะสม โดยจะคำนึงถึงความต้องการและไม่ต้องการของเกษตรกรและชาวบ้านในแต่ละพื้นที่ด้วย

จากการตรวจสอบสภาพอากาศผ่านเรดาร์ และข้อมูลสภาพอากาศจากแหล่งต่างๆ ในช่วงเช้าวันนี้ ยังไม่สามารถขึ้นบินเพื่อทำฝนหลวงได้ เนื่องจากความชื้นสัมพัทธ์ที่ระดับ 5,000-10,000 ฟุต และในระดับต่างๆ ต่ำกว่า 60 เปอร์เซ็นต์ ท้องฟ้าโปร่ง การก่อตัวของเมฆเป็นระยะสั้นๆ แต่ก็จะประเมินสถานการณ์ในช่วงบ่ายอีกครั้ง เพื่อช่วยประชาชนที่ร้องขอฝน

ปัจจุบันมีพื้นที่ร้องขอฝนในภาคใต้แล้วจำนวน 7 จังหวัด โดยแบ่งเป็นพื้นที่ จ.ชุมพร 1 อำเภอ จ.สุราษฎร์ธานี 3 อำเภอ จ.กระบี่ 2 อำเภอ จ.พังงา 1 อำเภอ จ.นครศรีธรรมราช 1 อำเภอ ส่วน จ.ตรัง และ จ.สตูล มีความต้องการฝนทั้งจังหวัด สำหรับความต้องการฝน จะตรวจสอบข้อมูลจากทางจังหวัดนั้นๆ และอาสาสมัครฝนหลวงที่ประจำอยู่ทุกตำบล ที่จะรู้ถึงความต้องการของชาวบ้าน และเกษตรกรในแต่ละพื้นที่ เพื่อพิจารณาทำฝนหลวงต่อไป.

ผอ.ศูนย์ปฏิบัติการฝนหลวงภาคใต้ ร่วมประชุมประเมินสถานการณ์ทำฝนหลวงในพื้นที่ 7 จังหวัดภาคใต้ หลังได้รับการร้องขอ ป้องกันการขาดน้ำถาวร ขณะช่วงเช้ายังปฏิบัติการไม่ได้ 18 มี.ค. 2559 15:39 ไทยรัฐ