บริการข่าวไทยรัฐ

ยุคนี้ ต้องสู้กันบนโซเชียล! ฮุน เซน ปัดไม่ได้ซื้อยอด ‘ไลค์’ เฟซบุ๊ก ตามข้อครหา

นายกฯ ฮุน เซน ปฏิเสธลั่น ไม่ได้ซื้อยอดไลค์บนเฟซบุ๊กส่วนตัว ตามที่ผู้นำฝ่ายค้าน ‘สม รังสี’ กล่าวหา หลังโดนสื่อตั้งข้อสังเกตยอดไลค์บนเฟซฯ ของ ฮุน เซน พุ่งกระฉูด 3.2 ล้านไลค์ ในเวลาไม่กี่เดือน แถมส่วนใหญ่มาจากต่างชาติ มากสุด อินเดีย

เมื่อ 18 มี.ค. 59 สำนักข่าวบีบีซี รายงาน นายกรัฐมนตรีฮุน เซน แห่งกัมพูชา วัย 63 ปี ปฏิเสธไม่เคยใช้เงินซื้อยอด ‘ไลค์’ (Like) ในเฟซบุ๊กส่วนตัวของเขา หลังจากถูกผู้นำพรรคฝ่ายค้านกล่าวหาว่า นายกรัฐมนตรีฮุน เซน ได้ใช้เงินซื้อยอดไลค์ เพื่อหวังแสดงให้เห็นถึงการที่มีผู้คนนิยมชมชอบเขาเป็นจำนวนมาก เพราะหลังจากนายกรัฐมนตรีฮุน เซน ได้ตั้งเฟซบุ๊กส่วนตัวของเขา เมื่อเดือน ก.ย. 58 และเรียกตัวเองว่าเป็น ‘ไดโนเสาร์ในยุคดิจิตอล’ พร้อมกับมีการโพสต์ข้อความ และภาพไลฟ์สไตล์ในชีวิตประจำวันขึ้นหน้าเฟซบุ๊กของเขาบ่อยมาก ปรากฏว่าจนถึงวันนี้ มียอดไลค์บนเฟซบุ๊กของฮุน เซน แล้วถึง 3.2 ล้านไลค์

บีบีซี แจ้งว่า เมื่อสัปดาห์ก่อน นสพ.พนมเปญ โพสต์ ในกัมพูชา ได้รายงานว่า ยอดไลค์ในเฟซบุ๊กของนายกรัฐมนตรีฮุน เซน ส่วนใหญ่เป็นบัญชีผู้ใช้เฟซบุ๊กต่างชาติ โดยเฉพาะจากอินเดีย ที่มียอดไลค์ฮุน เซน ถึง 255,692 แอคเคาต์, รองลงมาคือ ฟิลิปปินส์ 98,256 แอคเคาต์, เมียนมา 46,368 แอคเคาต์ และ อินโดนีเซีย 46,368 แอคเคาต์

ขณะเดียวกัน ข่าวรายงาน ด้านนายสม รังสี หัวหน้าพรรคฝ่ายค้าน ‘ช่วยชาติกัมพูชา’ (Cambodia National Rescue Party) ซึ่งพ่ายแพ้การเลือกตั้งที่ผ่านมาอย่างฉิวเฉียด ยังถือเป็นคู่แข่งบนโลกออนไลน์ของนายกรัฐมนตรีฮุน เซน ด้วย เพราะขณะนี้ เฟซบุ๊กของสม รังสี มียอดไลค์ อยู่ที่ 2.3 ล้านไลค์ น้อยกว่ายอดไลค์ของฮุน เซน เล็กน้อย แต่ที่น่าดีใจคือ ยอดไลค์ของสม รังสี มาจากบัญชีผู้ใช้เฟซบุ๊กชาวกัมพูชาในประเทศเป็นส่วนใหญ่ โดย นายสม รังสี ได้กล่าวถึงเรื่องนี้ว่า ผู้แพ้ไม่ยอมรับความพ่ายแพ้