วันอังคารที่ 24 เมษายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

วสท. แถลง คนงานเอสซีบีสูดสารแอโรซอลเสียชีวิต ไม่ใช่ขาดออกซิเจน!

วสท. แถลง เหตุคนงานเอสซีบีเสียชีวิต 8 ราย เพราะสูดสารดับเพลิงแอโรซอลเข้าร่างกายเกิน 15 นาที จนภาวะหัวใจเต้นผิดปกติ เลือดไปเลี้ยงสมองไม่ทันจนเสียชีวิต เชื่อไม่ได้เกิดจากการขาดออกซิเจน...

วันที่ 18 มี.ค. 59 ศ.ดร.สุชัชวีร์ สุวรรณสวัสดิ์ นายกวิศวกรรมสถานแห่งประเทศไทยในพระบรมราชูปถัมภ์ หรือ วสท. แถลงข่าวถอดบทเรียน กรณีบริษัทผู้รับเหมาปรับปรุงระบบป้องกันอัคคีภัย อาคารเอสซีบีปาร์ค ธนาคารไทยพาณิชย์ จากระบบแอโรซอลหรือไพโรเจน เป็นระบบก๊าซไนโตรเจน และเกิดขัดข้อง จนมีผู้เสียชีวิต 8 ราย เมื่อคืนวันที่ 13 มี.ค.ที่ผ่านมา โดยเชื่อว่าสาเหตุการเสียชีวิตไม่ได้เกิดจากการขาดออกซิเจน แต่สูดสารดับเพลิงแอโรซอล ซึ่งเป็นผงฝุ่นละเอียดสูง มีขนาดเล็กกว่า 10 ไมครอนเข้าไปในร่างกาย และสัมผัสสารนานกว่า 15 นาที ส่งผลให้ปิดกั้นระบบหายใจ เกิดภาวะหัวใจเต้นผิดปกติ เลือดไปเลี้ยงสมองไม่ทัน ออกซิเจนในสมองลดลงทำให้เสียชีวิต

ทั้งนี้ จากข้อมูลการโฆษณาของบริษัทที่ผลิตระบบแอโรซอล พบว่า ระบบนี้ไม่ได้กำจัดออกซิเจน ประกอบกับการตรวจสอบที่เกิดเหตุพบว่าออกซิเจนภายในห้องยังมีเหลืออยู่ประมาณ ร้อยละ 18 ส่วนสาเหตุสันนิษฐานว่าอาจเกิดจากฝุ่นที่เกาะสะสมอยู่ที่เครื่องตรวจจับควัน หรือฝุ่นที่เกิดขึ้นใหม่ไปเสริม ซึ่งอุปกรณ์ไม่สามารถแยกว่าเป็นควันหรือฝุ่นได้ จนทำให้ระบบป้องกันอัคคีภัยทำงาน และสำหรับอุปกรณ์ตรวจจับควันตามมาตรฐานจะต้องมีการทำความสะอาดและตรวจสอบ อย่างน้อย 1 ครั้งต่อ 1 ปี

ด้าน นางสาวบุษกร แสนสุข ประธานคณะกรรมการสาขาวิศวกรรมความปลอดภัย วสท. ระบุว่า กลไกทำงานของระบบดับเพลิงแอโรซอลจะมีวงจรตรวจจับควันอย่างน้อย 2 วงจร หากอุปกรณ์ตรวจจับควันทำงานเพียง 1 วงจร จะไม่สั่งการให้ระบบฉีดพ่นสารดับเพลิง แต่จะมีสัญญาณแจ้งเตือน และเมื่ออุปกรณ์จับควันได้ครบ 2 วงจร จากนั้นสัญญาณจะดังขึ้น ก่อนเริ่มนับถอยหลังไม่เกิน 60 วินาที และหากต้องการขยายเวลาก็สามารถกดปุ่มหน่วงหยุดเวลา เมื่อเอามือออกจากปุ่มก็จะเริ่มนับใหม่ ก่อนระบบดับเพลิงจะทำงาน ซึ่งจากการตรวจสอบทางอาคารเอสซีบีก็ได้มีการติดตั้งระบบป้องกันต่างๆ ครบถ้วนตามมาตรฐาน

"ที่เกิดเหตุยังพบร่องรอยการเจาะผนังและเพดาน คาดว่า อาจจะใช้เดินท่อระบบป้องกันอัคคีภัยใหม่ และการที่ระบบทำงานแสดงว่าไม่มีการปิดระบบก่อน รวมไปถึงที่เกิดเหตุก็ไม่มีการใช้ฝาครอบปิดเครื่องตรวจจับควันเพื่อป้องกัน และไม่มีร่องรอยการใช้งานระบบไพโรเจนด้วยมือ จึงเชื่อว่าระบบทำงานโดยอัตโนมัติ"

ขณะที่ พล.ต.ท.ศานิตย์ มหถาวร รักษาราชการแทนผู้บัญชาการตำรวจนครบาล เปิดเผยถึงความคืบหน้าของคดีว่า ได้ตรวจสำนวนคดี เพื่อให้หลักฐานมีความสมบูรณ์มากที่สุด ก่อนให้พนักงานสอบสวนยื่นคำร้องขอศาลออกหมายจับ 2-3 ราย คาดว่า ศาลจะอนุมัติวันพรุ่งนี้ (19 มี.ค.) และหากพบว่ามีผู้กระทำความผิดเพิ่มก็จะขอออกหมายจับทันที ขณะนี้สอบปากคำไปกว่า 30 ปากแล้ว.

อ่านเพิ่มเติม :

พิษ'ไพโรเจน' แก๊สดับเพลิงเอสซีบีพาร์คขัดข้อง ยืนยันดับ 8 ราย (ชมคลิป)

ผลชันสูตรศพเหยื่อสารเคมีรั่วที่ 'เอสซีบี ปาร์ค' สมองขาดออกซิเจน

ไทยพาณิชย์ จ่ายเยียวยารายละแสน ผู้เสียชีวิตเหตุไพโรเจนรั่ว

เศร้า! ญาติรับศพเหยื่อไพโรเจน 'เอสซีบี' 10 ขวบกำพร้า สูญเสียพ่อและแม่

คุม 2 ผู้บริหาร บ.ปรับปรุงระบบดับเพลิง ตึก เอสซีบี ฝากขัง รอสอบพยานเพิ่ม

รอผลสอบ เหตุสลด SCB จ่อออกหมายจับเพิ่ม-เจ้าคุณธงชัย รดน้ำมนต์

ตร. เตรียมขอออกหมายจับ ผู้เกี่ยวข้อง คุมระบบป้องกันไฟ SCB ไม่ต่ำกว่า 5

วสท. แถลง เหตุคนงานเอสซีบีเสียชีวิต 8 ราย เพราะสูดสารดับเพลิงแอโรซอลเข้าร่างกายเกิน 15 นาที จนภาวะหัวใจเต้นผิดปกติ เลือดไปเลี้ยงสมองไม่ทันจนเสียชีวิต เชื่อไม่ได้เกิดจากการขาดออกซิเจน... 18 มี.ค. 2559 15:27 ไทยรัฐ