'กำนัน-ผู้ใหญ่บ้าน' ขอบคุณ กรธ.ยอมปรับร่างฯ แก้หมวดท้องถิ่น - thairath.co.th
ไทยรัฐออนไลน์
วันเสาร์ที่ 10 ธันวาคม พ.ศ. 2559
บริการข่าวไทยรัฐ
advertisement

'กำนัน-ผู้ใหญ่บ้าน' ขอบคุณ กรธ.ยอมปรับร่างฯ แก้หมวดท้องถิ่น

โดย ไทยรัฐออนไลน์ 18 มี.ค. 2559 16:21
881 ครั้ง


สมาคมกำนันผู้ใหญ่บ้านฯ บุกสภาขอบคุณ กรธ.ปรับร่าง รธน.ตามคำขอ แนะเพิ่มระบบบริหารราชการส่วนภูมิภาค

เมื่อวันที่ 18 มี.ค.59 ที่รัฐสภา นายยงยศ แก้วเขียว นายกสมาคมกำนันผู้ใหญ่บ้านแห่งประเทศไทย พร้อมคณะ เข้ายื่นข้อเสนอแนะต่อการแก้ไขร่างรัฐธรรมนูญ ในส่วนที่เกี่ยวข้องกับการปกครองส่วนท้องถิ่น ต่อคณะกรรมการร่างรัฐธรรมนูญ (กรธ.) ผ่าน นายอมร วาณิชวิวัฒน์ โฆษกกรรมการร่างรัฐธรรมนูญ (กรธ.)

ยงยศ แก้วเขียว นายกสมาคมกำนันผู้ใหญ่บ้านแห่งประเทศไทย พร้อมคณะ ยื่นข้อเสนอแก้ไขร่างรธน.เกี่ยวกับการปกครองส่วนท้องถิ่น ต่อคณะ กรธ.

โดย นายยงยศ กล่าวว่า ขอขอบคุณที่ กรธ.ยอมให้ปรับเนื้อของร่างรัฐธรรมนูญ เกี่ยวกับการปกครองส่วนท้องถิ่นให้ แต่ทั้งนี้ ยังเห็นว่า กรธ.ควรเพิ่มเติมเนื้อหาในมาตรา 49 โดยกำหนดให้รัฐต้องดำเนินนโยบายด้านการบริหารราชการแผ่นดิน โดยจัดระบบบริหารราชการส่วนกลาง ส่วนภูมิภาค และส่วนท้องถิ่นให้มีขอบเขตอำนาจหน้าที่และความรับผิดชอบที่ชัดเจนและเหมาะสมแก่การพัฒนาประเทศ และสนับสนุนให้จังหวัดมีแผนและงบประมาณเพื่อพัฒนาจังหวัดเพื่อประโยชน์ของประชาชนในพื้นที่ อีกทั้งรัฐต้องดูแลให้มีการปฏิบัติตามการบังคับใช้กฎหมายอย่างเคร่งครัด         

ด้าน นายอมร กล่าวยืนยันว่า เนื้อหาในร่างรัฐธรรมนูญตามที่กำนันผู้ใหญ่บ้านเสนอ กรธ.ได้นำไปบัญญัติไว้ในร่างรัฐธรรมนูญ หมวดแนวนโยบายแห่งรัฐ ขณะที่ข้อเสนอที่ต้องการให้เขียนคำซึ่งเน้นถึงความจำเป็นที่รัฐจะต้องจัดระบบการบริหารราชการส่วนกลาง ส่วนภูมิภาค และท้องถิ่นนั้น ตนจะรับไปนำเสนอให้ที่ประชุมพิจารณา.

โหวตข่าวนี้
 • ชอบ
  17.0%
 • ไม่ชอบ
  27.7%
 • สนุก
  2.1%
 • ประหลาดใจ
  27.7%
 • เสียใจ
  21.3%
 • ให้กำลังใจ
  4.3%
advertisement

ไทยรัฐทีวี

advertisement