วันพฤหัสบดีที่ 26 เมษายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

กรธ. เล็งนัดฝ่ายเกี่ยวข้อง แจงร่างฯ สุดท้าย 30 มี.ค.นี้

"อมร" วอน พท.รอดูร่างฯ สุดท้ายก่อนคัดค้าน ชี้ กรธ.ส่วนใหญ่ไม่กังวล เชื่อ ปชช.เข้าใจเหตุผล เผย 30 มี.ค.นี้ นัด สปท.-สนช.-หน.ขรก. แจกแจงร่าง รธน. พร้อมให้ช่วยเผยแพร่         

เมื่อวันที่ 18 มี.ค. 59 นายอมร วาณิชวิวัฒน์ โฆษกกรรมการร่างรัฐธรรมนูญ (กรธ.) กล่าวถึงแถลงการณ์ของพรรคเพื่อไทยที่แสดงจุดยืนไม่เห็นด้วยกับร่างรัฐธรรมนูญฉบับของ กรธ.ว่า ส่วนตัวไม่กังวลต่อความเคลื่อนไหวดังกล่าว และเชื่อว่า กรธ.จะไม่กังวลเช่นกัน ตนอยากให้ทางพรรคเพื่อไทยรอดูร่างรัฐธรรมนูญฉบับสุดท้ายก่อน เพราะจากการสำรวจความเห็นประชาชนที่ กรธ.ทำมาอย่างต่อเนื่อง ส่วนใหญ่กังวลเรื่องสิทธิเสรีภาพมากกว่า ประเด็นทางการเมือง เช่น การเลือกนายกฯ บัตรเลือกตั้ง เนื่องจากประชาชนเข้าใจเหตุผลของ กรธ. และต้องการคนดีเข้าสู่สภา อย่างไรก็ตามในความเห็นของภาคส่วนต่างๆ กรธ.ก็ยังรับฟังความเห็นไปจนถึงวันที่ 29 มี.ค.นี้         

นายอมร กล่าวต่อว่า วันที่ 30 มี.ค.นี้ กรธ.ได้นัดสภาขับเคลื่อนการปฏิรูปประเทศ (สปท.) สภานิติบัญญัติแห่งชาติ (สนช.) รวมไปถึงหัวหน้าส่วนราชการมาฟังสาระสำคัญของร่างรัฐธรรมนูญที่รัฐสภา โดยคาดหวังว่า กลไกราชการจะนำเนื้อหาไปเผยแพร่ให้ประชาชนในท้องถิ่นต่างๆ ก่อนการออกเสียงประชามติ ทั้งนี้ ในวันดังกล่าวจะไม่มีการเชิญตัวแทนพรรคการเมือง ภาคประชาสังคมเข้าร่วมรับฟังด้วย เพราะในส่วนของพรรคการเมืองถือว่าเป็นผู้ที่มีส่วนได้ส่วนเสีย และในส่วนภาคประชาชนนั้น กรธ.จะมีกระบวนการร่วมกับส่วนราชการต่างๆ ไปจัดเวทีให้กับประชาชนในพื้นที่ชนบทอยู่แล้ว เวทีตามภูมิภาคก็จะขอความร่วมมือจากกำนันผู้ใหญ่บ้านให้ช่วยเผยแพร่เนื้อหาด้วย ขณะเดียวกัน การให้ข้อมูลในร่างรัฐธรรมนูญกับประชาชนนั้น เบื้องต้นจะต้องมีขอบเขตตามระเบียบที่กรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) เช่นเดียวกับในส่วนของพรรคการเมืองที่จะต้องปฏิบัติตาม.

"อมร" วอน พท. รอดูร่างฯสุดท้ายก่อนคัดค้าน ชี้ กรธ.ส่วนใหญ่ไม่กังวล เชื่อ ปชช.เข้าใจเหตุผล เผย 30 มี.ค.นี้ นัด สปท.-สนช.-หน.ขรก. แจกแจงร่าง รธน. พร้อมให้ช่วยเผยแพร่ 18 มี.ค. 2559 14:50 ไทยรัฐ