บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

จีนปล่อยน้ำ เชียงแสนเฮ น้ำโขงไหลเข้าสาขา เรือท่องเที่ยวคึกคัก

เชียงแสน ได้เฮ! ทางการจีนปล่อยน้ำออกจากเขื่อน ทำน้ำโขงไหลลงแม่น้ำสาขา 2,000 ลูกบาศก์เมตรต่อวินาที ถึงวันที่ 10 เม.ย. 59 เกษตรกรยิ้มออกมีน้ำเลี้ยงผลผลิต ขณะเรือท่องเที่ยวไทย รับ นทท. วิ่งทวนน้ำโขงขึ้นจีนได้

ระดับน้ำแม่น้ำโขงที่เชียงแสน ยังอยู่ในระดับ 3.28 เมตร แม่น้ำสาขาหลายแห่งได้อานิสงส์ อย่างปากแม่น้ำคำ ในเขต ม. 9 ป่าสักหางเวียง และ ปากน้ำห้วยเกี๋ยง ม.8 ต.เวียง ที่แห้งขอดกลับเต็มไปด้วยน้ำโขง ที่ไหลทะลักเข้าไป เรือท่องเที่ยว และเรือสินค้าออกเดินทางไปจีนคึกคัก

เมื่อวันที่ 18 มี.ค. 59 นายมานพ ไทยหล่อ หัวหน้าศูนย์สำรวจอุทกวิทยาที่ 12 เชียงแสน สำนักงานทรัพยากรน้ำภาค 1 กระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม เปิดเผยว่า ระดับแม่น้ำโขงวันนี้อยู่ที่ 3.28 เมตร ซึ่งเป็นระดับน้ำคงที่เป็นวันที่ 4 เพราะทางการจีน ปล่อยน้ำออกจากเขื่อน 1,900-2,200 ลูกบาศก์เมตรต่อวินาที ทำให้น้ำในแม่น้ำโขงไหลเข้าปากแม่น้ำสาขาหลายแห่ง เช่น ปากแม่น้ำคำ แม่น้ำเกี๋ยง ขณะนี้เต็มไปด้วยน้ำ ทำให้เกษตรกรนำเครื่องสูบน้ำมาตั้งสูบน้ำเข้าแหล่งเพาะปลูกได้ บางแห่งพืชขาดน้ำมานานก็ได้มีน้ำใช้แล้ว ซึ่งทางศูนย์สำรวจอุทกวิทยาที่ 12 เชียงแสน ได้ติดตามดูระดับน้ำโขงมาตลอด และครั้งนี้ ทางศูนย์ฯ ได้รับหนังแจ้งจากกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม ว่า ทางกระทรวงการต่างประเทศ แจ้งว่าทางจีนจะปล่อยน้ำลงมาวันละ 2,000 ลูกบาศก์เมตรต่อวินาที จนถึงวันที่ 10 เม.ย. 59 ซึ่งจะส่งผลดีให้กับเกษตรกรที่ปลูกพืชในเขตแม่น้ำสาขา ผู้ประกอบการเรือขนส่งสินค้า และวันนี้มีเรือท่องเที่ยวของไทยรับนักท่องเที่ยวเต็มลำวิ่งทวนแม่น้ำโขงขึ้นไปจีนได้

พ.ต.ท.วีรธร เนตรบุตร รอง ผกก.สส.สภ.บ้านแซว รรท.ผกก.สภ.บ้านแซว ซึ่งอยู่ในระหว่างปฏิบัติหน้าที่ประจำศูนย์ประสานงาน 4 ชาติ ไทย จีน ลาว และเมียนมา ที่เมืองจิ่งหง สิบสองปันนา ประเทศจีน ได้แจ้งทางโทรศัพท์มายังผู้สื่อข่าวว่า ทางการจีนแจ้งว่าได้รับการร้องขอจากประเทศเวียดนาม ว่า น้ำโขงทางตอนล่างในประเทศเวียดนามลดระดับอย่างมาก ขอให้จีนปล่อยน้ำจากเขื่อน ช่วงนี้จึงเป็นเหตุให้ระดับน้ำโขง สูงขึ้นผิดปกติ และที่เขื่อนจิ่งหง แม่น้ำล้านช้าง จะระบายน้ำระดับ 1,900/2,000/2,100 ลูกบาศก์เมตรต่อวินาที จนถึงวันที่ 10 เม.ย. โดยปกติการระบายน้ำจากเขื่อนจิ่งหง ต้องระบายไม่ต่ำกว่า 1,200 ลูกบาศก์เมตรต่อวินาที จะทำให้การคมนาคมในภูมิภาคนี้อยู่ได้ ซึ่งที่ผ่านมา การระบายน้ำจากเขื่อนอยู่ที่ประมาณ 700-800 ลูกบาศก์เมตรต่อวินาที ทำให้ระดับน้ำในแม่น้ำโขงตอนล่างมีระดับต่ำเฉลี่ยที่ประมาณ 1.5 เมตร

อย่างไรก็ตาม เมื่อเกิดปัญหาภัยแล้งและเรือสินค้าไม่สามารถเดินเรือได้ ก็จะมีการร้องขอไปยัง Mekong River Commission (MRC) หรือ คณะกรรมการดูแลแม่น้ำโขง ดังนั้น เมื่อมีการปล่อยน้ำจากเขื่อนในอัตราตามที่ได้รับแจ้ง เมื่อมวลน้ำเดินทางมาถึง อ.เชียงแสน ซึ่งต้องใช้ระยะเวลาในการเดินทางประมาณ 3-5 วัน จะทำให้ระดับน้ำเพิ่มขึ้นจากเดิมประมาณ 3-5 เมตร โดยจะไม่ส่งผลให้น้ำล้นตลิ่ง.