วันจันทร์ที่ 23 เมษายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

'พริม' ดีใจและเสียใจ 'นางเอกคนสุดท้าย' ของ 'ปอ' ยอมรับมีหนุ่มชวนคุยแต่เชื่อ 'พ่อ' ต้องดูกันนานๆ

“ไม่ได้อยากเป็นนางเอกคนสุดท้าย อยากร่วมงานกับพี่ปอไปเรื่อยๆ” ความในใจของสาว พริม–พริมา พันธุ์เจริญ นางเอกสาวจากละคร “ท่านชายกำมะลอ” ทางช่อง 3 หลังจากตกที่นั่ง “นางเอกคนสุดท้าย” ของพระเอกภูธร ปอ ทฤษฎี สหวงษ์ แบบไม่ทันตั้งตัว พอได้ร่วมงานกันจริงๆเลยได้คำตอบทำไมถึงมีแต่คนรัก และไม่น้อยใจ ครองตำแหน่ง “นางเอกละครเย็น” ชนิดไร้คู่แข่ง ใน “คนดังนั่งคุย”

ย้อนวันแรกๆที่รู้และต้องร่วมงานกับพี่ปอ ตอนนั้นความรู้สึกพริมเป็นยังไงบ้าง

“เวลาพูดถึงปอ ทฤษฎี ถามใครๆ มีแต่ฟีดแบ็กดีๆกลับมา พี่ปอน่ารักมาก เล่นเก่งมากเลย เล่นกับพริมเหรอ? เรารู้สึกอยากเจอผู้ชายคนนี้ ทำไมทุกคนถึงพูดแบบนี้ ปกติพระเอกคนนี้เราก็จะเหรอๆ แต่กับพี่ปอ มีแต่มุมบวกเลยทำให้อยากทำงานกับพี่เค้า วันแรกที่เจอฟิตติ้งก็ขำตั้งแต่วันแรก แอ็กติ้งโพสมาเต็มแค่สัมภาษณ์ก็ขำมาก”

กับละครท่านชายกำมะลอ เจอคาแรกเตอร์ของหญิงนุ้ย เรียบร้อยๆ มันใช่ตัวพริมมั้ย

“บทเรียบร้อยบอกเลยว่าไม่ถนัด (หัวเราะ) รู้สึกหงุดหงิดแต่ต้องปรับคาแรกเตอร์นิดนึง ไม่ได้เรียบร้อยจ๋า สามารถออกหน้าตาได้บ้าง มีออกจากบ้านเที่ยวกลางคืน ดื้อเงียบ อันนี้ก็คล้ายๆตัวเรา” บทแก่นเซี้ยวขนาดไหน “จริงๆก็เซี้ยว ดูจากชุดปีนออกจากบ้านต้องใช้ความกล้าพอสมควร แต่ตัวพริมได้หมด ต้องอยู่กับกาลเทศะอยู่กับผู้ใหญ่อีกแบบนึง อยู่กับเพื่อนก็จะคนละฟิวส์เลยเหมือนกัน” นักแสดงร่วมแต่ละคนฝีมือทั้งนั้นหวั่นใจบ้างมั้ย “ใช่ค่ะ ดาราร่วมเยอะมาก เป็นรุ่นใหญ่ทั้งนั้น สายแซ่บ สีสันฉูดฉาด ไม่มีใครยอมใคร แม้แต่อายุ (ยุวดี ไทยหิรัญ) แต่งองค์ทรงเครื่องแต่งหน้าจัด ช่วงพักเบรกแกจะถอดวิกมาปอกมะม่วงให้เรากิน มี้-พิศมัยเองก็น่ารักมากค่ะ” เล่นเรื่องนี้มีอะไรที่พริมรู้สึกเป็นอุปสรรคสำหรับเราบ้าง “อาจจะมีความโอเว่อร์แอ็กติ้ง ไม่ใช่ละครสมจริง เป็นกลุ่มคนเพี้ยนมาเจอกัน เวลาแสดงความรู้สึกจะมากกว่าปกติ จะเป็นคอมเมดี้ ไม่เคยเล่นแนวนี้มาก่อนก็แปลกดี”

เล่นๆเจอรับน้องแบบตั้งรับไม่ทัน

“มีหลุดขำตลอด เวลาเข้าฉากกับพี่ปอ แกเล่นขำมาก เล่นหน้านิ่งด้วยแล้วพริมเส้นตื้น หลุดขำกระจายจนอายุ อาเม้าท์ ดุ ต้องมีสมาธิสิ นั่งหัวเราะเพียงลำพัง” พี่ปอทำอะไรพริมถึงขำแรง “เค้าจะมีมุกของเค้า พี่ปอเล่นท่านชายกำมะลอได้ฮามากจะผสมความเป็นตัวเค้าตลก บางอย่างมันจริงมากนอนกรนรุนแรงมาก ซึ่งภาพที่พริมมองพี่ปอจะเป็นคนนิ่งๆ สุขุมเป็นผู้ใหญ่ แต่เวลาเล่นเต็มที่มาก ตอนซ้อมเล่นอีกแบบ เล่นจริงอย่างหนึ่ง พริมก็ไม่รอดสิคะ โดนเละเลยค่ะ (หัวเราะ)”

แรกเริ่มเดิมทีละครถูกวางเป็นละครกลางคืนแต่ถูกปรับเป็นละครเย็น

“อันนี้พริมไม่ทราบเลย ตอนแรกวางไว้ช่วงไหน ผู้ใหญ่จะไม่บอกเย็นหรือค่ำ แต่พริมว่าดีทั้งสองช่วงเวลา ตอนนี้ละครเย็นฟีดแบ็กดีและได้ต่อละคร สาวน้อยร้อยล้านด้วย จากพี่ปอเล่นมา มีแฟนๆอยู่แล้วก็ดูต่อเลยแล้วกัน” ตอกย้ำภาพพริมเป็นนางเอกละครเย็นรึเปล่า “ดีค่ะ จริงๆบทละครเย็นกับกลางคืนจะมีความแตกต่างในเรื่องของ ความเครียด เนื้อหา เราต้องดูกลุ่มคนดู เราให้เด็กดูได้ด้วย เนื้อหาก็จะไม่รุนแรง แต่พริมว่าความสนุกของมันต่างกัน ไม่ได้รู้สึกน้อยใจ พริมเองก็อยากเล่นบทที่โตขึ้นไปเรื่อยๆค่ะ”


ตอนนี้พริมจะได้ ชื่อว่า เป็นนางเอกคนสุดท้าย ของพี่ปอ

“ใช่ค่ะ คนถามหนูเยอะมากเลยกับประโยคนี้ จะถามใช่มั้ยรู้สึกยังไง? อย่างแรกเลยพริมเสียใจที่จะไม่ได้ร่วมงานกับพระเอกคนนี้อีกในบทบาทอื่นๆ แต่รู้สึกเป็นเกียรติได้ร่วมงานกับ ปอ ทฤษฎี ทุกคนเล่าขานกันมาเค้าเป็นคนเก่ง น่ารัก เราดีใจที่มีโอกาสได้สัมผัสตัวตนของเค้าจริงๆ ความเป็นธรรมชาติของพี่ปอทำให้พริมทำงานได้ลื่นไหล เป็นพี่ชายที่อบอุ่น ตอนแรกเกร็งๆ ในกองมีแต่นักแสดงผู้ใหญ่ เวลาไปกินข้าวพริมจะไปกินข้าวกับทีมงาน พี่ปอจะคอยเรียกมากินข้าวด้วยกันพี่ตักข้าวให้ เป็นผู้ชายละเอียด อ่อน ใส่ใจ กินนี่ไหมตักให้ เค้าทำกับทุกคนไม่เลือกปฏิบัติ” นางเอกคลื่นลูกใหม่มาแรงจนถูกจับตามองทุกฝีก้าวทำให้พริมรู้สึกยังไงบ้าง “ไม่รู้สึกเกร็งนะคะ แต่หลังๆจะโดนถามเป็นยังไงละครเรื่องสุดท้ายของพี่ปอจะต้องดีแน่ๆ แต่ส่วนตัวพริมไม่ค่อยนึกถึงตัวเองเท่าไหร่ รู้สึกเรื่องนี้คนดำเนินเรื่องเป็นพี่ปอ เรามาเสริมสุดท้ายมากกว่า” ทำให้คนรู้จักนางเอกของพี่ปอคนสุดท้าย “เป็นผลพลอยได้มากกว่า แต่ถามว่าอยากเป็นมั้ย พริมไม่อยากเป็นนะ อยากร่วมงานกับคนแบบนี้ไปหลายๆเรื่อง”

ช่วงนี้งานของพริมหนักด้านไหน

“ตอนนี้พริมรับปริญญาแล้ว ก็มีรับเชิญเรื่อง คลื่นชีวิตเป็นแฟนเก่าพี่หมาก ถ้าเค้าคิดถึงหนูก็จะมาเรื่อยๆ (หัวเราะ) มีแต่ฉากโรแมนติกทั้งนั้นเลย เค้าจะสวีตกับหนูแทนพี่ญ่า ล่าสุดที่กำลังจะเปิดกล้อง สายธารแห่งหัวใจค่ะ” ได้ข่าวผูกขาดร้องเพลง คอนเสิร์ตสัญจรฯนะเรา พริมหัวเราะ “ไปเล่นเรื่องไหนก็ร้องเพลง ทางช่องเห็นว่าร้องเพลงได้ เอาเราไปช่วยงานเค้า เพลงประกอบละครหรือคอนเสิร์ตโปรโมตละคร เราได้ใช้ความสามารถอย่างเต็ม ที่” ถือว่าเป็นนางเอกครบเครื่องมากๆ ร้อง เล่น เต้นได้ “ไม่หรอกค่ะ จริงๆ ร้องเพลงมาก่อนการแสดงอีก มีโอกาสประกวดบ้างแต่ไม่ได้จริงจังอะไรมาก เป็นคนอยู่นิ่งไม่ได้ เป็นเด็กกิจกรรมชอบทำโน่น ทำนี่มากกว่านั่งอยู่เฉยๆ ไม่กลัวเหนื่อย ไม่กลัวร้อน กลัวไม่สนุก”

ความรักล่ะยังไงมีให้มุ้งมิ้งบ้างรึเปล่า

“ก็เป็นคนมีความรักมาเรื่อยๆ (หัวเราะ) ตอนนี้มีคนคุยเรื่อยๆ ศึกษากันไป เป็นคนไม่ปิดตัวเอง แม่บอกว่าถ้าคนเปิดประตูในสวนแล้วเด็ดดอกไม้ดอกแรกก็ไม่สนุกสิ อย่าไปบอกเป็นแฟนใคร? จะเป็นการปิดโอกาสตัวเอง เราศึกษาไปได้เรื่อยๆ ยุคสมัยนี้ดูคนยาก ผู้ชายก็ต้องดูเป็นผู้ชายแท้หรือเปล่า ต้องดูไปเยอะๆ” ชอบผู้ชายแบบไหน “ชอบผู้ชายอบอุ่น รักครอบครัวไม่เจ้าชู้ (เน้นเสียงเข้ม) สำคัญมาก” แสดงว่าหนุ่มๆที่เข้ามาจีบพริมตกข้อนี้รึเปล่า “พริมเป็นคนเด็ดขาดมากไม่ได้เรื่องนี้ไม่เอาเลย ไม่ได้คือไม่ได้ เราซื่อสัตย์ คุณก็ต้องซื่อสัตย์” คนที่กำลังคุยๆเป็นคนในหรือคนนอกวงการ “ก็มีทั้งคนในและนอกวงการ มีหมดค่ะ” แหม่ๆสวยเลือกได้ซะด้วย คุยไปเรื่อยๆแบบนี้คนอาจจะมองเราในแง่มุมเป็นสวยเผื่อเลือกรึเปล่า “พริมไม่สนใจนะ พริมชิลด์ๆ สมัยนี้เราต้องเลือกสิ่งที่ดีที่สุดให้กับตัวเอง สิ่งที่ดีที่สุดหายาก ฉะนั้นเราจะต้องหาให้ดี คุณพ่อจะสอน คบใครให้ใช้เวลาดูกันนานๆ ต้องใช้เวลาจริงๆ พ่อบอกจะเลือกผู้ชายสักคนต้องดูเค้าอุ้มลูกได้หรือเปล่า อยากได้ผู้ชายแบบนี้มาดูแลลูกของคุณมั้ย? คบใครพ่อเวลคัมมากให้พามาที่บ้าน มากินข้าว ทุกคนเป็น เพื่อนหมด ให้อยู่ในสายตาแต่ยังไงพ่อแม่ต้องเชื่อใจลูกประมาณนึง”

เข้าวงการพ่อแม่จะเตือนพริมเรื่องอะไร

“พ่อจะสอนพริมไม่ว่าเราจะสูงขึ้นไปขนาดไหนเราต้องอ่อนน้อมเหมือนต้นกล้า ยิ่งสูงยิ่งต้องน้อมลงมา พริมเองก็เห็นตัวอย่างจากพ่อ ขึ้นตำแหน่งไหน เค้าเป็นคนอ่อนน้อมมากๆ ผู้ใหญ่ก็รักเค้ามาก เป็นสิ่งเตือนไม่ให้ลืมตัวค่ะ”.

ทีมข่าวบันเทิง

“ไม่ได้อยากเป็นนางเอกคนสุดท้าย อยากร่วมงานกับพี่ปอไปเรื่อยๆ” ความในใจของสาว พริม–พริมา พันธุ์เจริญ นางเอกสาวจากละคร “ท่านชายกำมะลอ” ทางช่อง 3 ... 18 มี.ค. 2559 14:31 ไทยรัฐ