วันจันทร์ที่ 21 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

'วิษณุ' ปัด 'ส.ว.สรรหา' เป็นร่างทรง คสช.

"วิษณุ" แจง ส.ว.สรรหาช่วงเปลี่ยนผ่านฯ จะเข้ามาช่วยประคับประคอง รบ. ปัดเป็นร่างทรง คสช. เชื่อ "6 ผบ.เหล่าทัพ" คุมสภาสูงทั้งหมดไม่ได้ พร้อมแจง สนช.ปรับแก้ พ.ร.บ.ประชามติ
 ปม กกต.ทำอะไรไม่ต้องรับผิด "แพ่ง-อาญา"

เมื่อวันที่ 18 มี.ค. 59 ที่ทำเนียบรัฐบาล นายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี กล่าวถึงข้อเสนอของคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) ที่ส่งถึงกรรมการร่างรัฐธรรมนูญ (กรธ.) โดยเฉพาะกรณีให้ ผบ.เหล่าทัพ เป็น ส.ว.สรรหา 6 ตำแหน่ง เพื่อป้องกันปฏิวัติรัฐประหารตามที่ พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรีและ รมว.กลาโหม ระบุว่า เรื่องนี้คงต้องถาม พล.อ.ประวิตร ตนไม่สามารถชี้แจงแทนได้ ทั้งนี้ตนไม่คิดว่า ส.ว.สรรหาโดยตำแหน่ง 6 คน จะมีพลังในการกำหนดทิศทางของ ส.ว.ที่เหลือได้ และตามข้อเสนอของ คสช. นั้น ส.ว.สรรหาไม่สามารถขอเปิดอภิปรายไม่ไว้วางใจรัฐบาลได้ หากมีผู้อื่นเสนอก็สามารถอภิปรายรวมถึงลงมติได้หรือไม่ให้อภิปราย แต่ให้ลงมติอย่างเดียว และเหตุผลที่ต้องมี ส.ว.สรรหาถึง 250 คนนั้น เพราะที่ผ่านมามีความพยายามแก้ไขรัฐธรรมนูญ หาก ส.ว.ไม่เหนี่ยวรั้งไว้ก็จะไปกันใหญ่ ดังนั้นก็ต้องมาคิดว่าคนแบบไหนถึงจะเข้าไปในช่วง 5 ปีแรก หลังจากนั้นคงเรียบร้อยและวางใจได้ เมื่อเราต้องการให้มาค้านตรงนี้ เมื่อมี ส.ส.อยู่ 500 คน ถ้า ส.ว.น้อยกว่าครึ่ง การทำหน้าที่นี้คงไม่เกิดประโยชน์ และไม่คิดว่า ส.ว.ที่ตั้งมา จะเป็นพวกรัฐบาลและ คสช.ไปเสียทั้งหมด

นายวิษณุ กล่าวต่อว่า ส่วนที่มองว่าการให้ ส.ว.มีสิทธิลงมติในการอภิปรายรัฐบาล จะทำให้รัฐบาลอ่อนแอ นั้น ต้องมอง 2 ด้าน ถ้ารัฐบาลมีคุณธรรม และมีธรรมาภิบาล ก็เสี่ยงโดนปะทะจนล้มได้ ส.ว.ก็จะช่วยประคับประคองไว้ แต่ถ้ารัฐบาลทำผิด ฝ่าฝืนเจตนารมณ์ของประชาชน แต่มีเสียงข้างมากในสภา ก็ต้องอาศัยเสียงของ ส.ว.เข้าไปช่วย อย่างไรก็ตาม จนถึงขณะนี้ ตนยังไม่ได้หยิบยกประเด็นข้อเสนอดังกล่าวมาพูดคุยกับ นายมีชัย ฤชุพันธุ์ ประธาน กรธ. ทั้งนี้ ไม่มองว่า ส.ว.สรรหาจะกลายเป็นร่างทรงของ คสช. หากมองย้อนกลับไป ไม่ว่าจะเป็นการตั้งคณะกรรมาธิการยกร่างรัฐธรรมนูญ (กมธ.ยกร่างฯ) หรือ กรธ. ล้วนถูกมองว่า เป็นร่างทรง แต่ที่สุดแล้วก็เห็นว่า มีบางคนที่เป็นร่างทรง แต่บางคนก็ไม่ใช่ มีความเป็นอิสระ บางคนทนไม่ได้ก็ลาออกไป ซึ่งก็เคยเห็น ดังนั้นจะพูดว่าเป็นร่างทรงคงไม่ได้

เมื่อถามว่า หาก กรธ.ไม่รับข้อเสนอของ คสช. จะดำเนินการอย่างไร นายวิษณุ กล่าวว่า "ถ้าไม่รับก็ยึดแนวทางของตัวเองต่อไป และไปทำประชามติ คสช.ก็ไปโหวตตอนประชามติ ส่วนที่
พล.อ.ประยุทธ์ เคยบอกว่า ถ้า กรธ.ไม่รับข้อเสนอ ก็จะส่งข้อเสนอใหม่ไปอีก ถือเป็นการต่อคำของนายกฯ ซึ่งเป็นลักษณะการพูดของนายกฯ

ส่วนกรณีสภานิติบัญญัญัติแห่งชาติ (สนช.) จะพิจารณาพระราชบัญญัติ (พ.ร.บ.) ออกเสียงประชามติร่างรัฐธรรมนูญ นั้น นายวิษณุ กล่าวว่า มีบางมาตราที่ตนจะไปชี้แจง และขอให้ปรับแก้ เช่น การระบุให้จัดสรรงบประมาณ ให้คณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) ให้เพียงพอ หรือ การระบุว่า กกต.ทำอะไรแล้ว ไม่ต้องรับผิดทั้งทางแพ่งและอาญา เช่นนี้ต้องเอาออก.

"วิษณุ" แจง ส.ว.สรรหาช่วงเปลี่ยนผ่านฯ จะเข้ามาช่วยประคับประคอง รบ. ปัดเป็นร่างทรง คสช. เชื่อ "6 ผบ.เหล่าทัพ" คุมสภาสูงทั้งหมด ไม่ได้ พร้อมแจง สนช.ปรับแก้ พ.ร.บ.ประชามติ
 ปม กกต.ทำอะไรไม่ต้องรับผิด "แพ่ง-อาญา" 18 มี.ค. 2559 14:30 ไทยรัฐ