วันพฤหัสบดีที่ 21 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

เห็นแล้วเสียวแทนช้าง! วางกับดักสุดโหด ตะปูยาวตอกไม้ มีถึง 14 อัน

ชาวไร่ที่ท่าตะเกียบ ฉะเชิงเทรา ยอมมอบตัวแล้ว หลังใช้ตะปูยาว 5 นิ้วตอกแผ่นไม้ไปวางในไร่มันเพื่อดักช้างเขาอ่างฤาไนที่ลงมากินพืชผล อ้างรู้เท่าไม่ถึงการณ์ จนท.ชี้ ถ้าช้างเหยียบแผลจะเน่าติดเชื้อ ตายอย่างทรมานภายใน 1 ปี...   


จากกรณี เจ้าหน้าที่ชุดรักษาพันธุ์สัตว์ป่าเขาอ่างฤาไน ได้ออกตรวจในพื้นที่หมู่ 7 ต.คลองตะเกรา อ.ท่าตะเกียบ พบตะปูขนาด 5 นิ้ว ตอกทะลุแผ่นไม้นนทรีวางหงายไว้ จึงเดินดูและเก็บไว้ได้จำนวน 12 อัน โดยตะปูทุกตัวมีการลนไฟให้ไม่มีความเงาเพื่อให้ช้างมองไม่เห็น ใช้เป็นกับดักช้างป่า ไม่ให้เข้าไปทำลายพืชผลทางการเกษตร ซึ่งส่อถึงเจตนาในการทำร้ายช้าง โดยเหตุการณ์ดังกล่าวเกิดขึ้นเมื่อวันที่ 16 มี.ค. ที่ผ่านมา

ล่าสุด เมื่อเวลา 09.30 น. วันที่ 18 มี.ค. 59 ผู้สื่อข่าวได้รับแจ้งจากนายเสริมพันธ์ สาริมาน หัวหน้ารักษาพันธุ์สัตว์ป่าเขาอ่างฤาไน นายประยูร พงษ์พันธ์ เจ้าพนักงานป่าไม้อาวุโส เขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าเขาอ่างฤาไน ร.ต.เดชสิทธิ์ ดำดง ผบ.ร้อยทหารพรานที่ 1306 กรมทหารพรานที่ 13 ว่า นายนิยม ภูเทียมศรี อายุ 41 ปี ชาวบ้านที่ประดิษฐ์กับดักช้างป่าแบบสุดโหด ได้ติดต่อเข้ามอบตัว ที่กรมทหารพรานที่ 13 (หนองคอก)

เมื่อถึงเวลา นายนิยม ได้เดินทางมาพร้อมภรรยา เข้าพบเจ้าหน้าที่ จากการสอบถามนายนิยม ยอมรับว่าได้ทำกับดักช้างป่าขึ้นมาจริง โดยทำไว้จำนวน 14 อัน เพื่อแก้แค้นฝูงช้างป่าที่เข้ามาทำลายพื้นที่ไร่มันสำปะหลังที่ตนปลูกเอาไว้จำนวน 40 กว่าไร่ บริเวณบ้านมอทราย หมู่ 3 ต.คลองตะเกรา อ.ท่าตะเกียบ จ.ฉะเชิงเทรา ซึ่งติดกับเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าเขาอ่างฤาไน เพื่อให้ช้างเหยียบบาดเจ็บและไม่กล้าเข้ามาในพื้นที่อีก ไม่คิดทำให้ตาย 

อย่างไรก็ตาม ทางเจ้าหน้าที่อธิบายว่าหากช้างป่าเหยียบกับดักดังกล่าวแล้ว จะทำให้ฝ่าเท้าได้รับบาดเจ็บ เกิดการอักเสบ จนเน่ากลายเป็นแผลติดเชื้อ และทำให้มันตายอย่างทรมาน โดยจะใช้ระยะเวลากว่าจะตายประมาณเกือบ 1 ปี ทางนายนิยมได้ฟังก็รู้สึกเสียใจ ไม่คิดว่าจะกลายเป็นเรื่องร้ายแรง ซึ่งทางเจ้าหน้าที่ตรวจยึดกับดักมาได้เพียง 12 อัน จึงต้องพานายนิยมลงพื้นที่ตรวจหาเพิ่มที่เหลืออีก 2 อัน โดยใช้เวลาเกือบ 2 ชั่วโมงจึงพบกับดักอีก 2 อันซ่อนอยู่ในดินไร่มันสำปะหลัง ซึ่งโชคดีที่ยังไม่มีช้างป่าเหยียบไปเหยียบเข้า

ทั้งนี้ นายนิยมถูกตั้งข้อหา ล่า หรือพยายามล่าสัตว์ป่าสงวนหรือสัตว์ป่าคุ้มครอง โดยที่ไม่เป็นข้อยกเว้น โทษจำคุกไม่เกิน 4 ปี ปรับไม่เกิน 4 หมื่นบาท หรือทั้งจำทั้งปรับ จากนั้นเจ้าหน้าที่ได้พาไปพบ พ.ต.ท.อิสรานุวัฒน์ จงอภิชัยกุล รอง ผกก. (สอบสวน) สภ.ท่าตะเกียบ เพื่อดำเนินคดีตามฎหมายต่อไป.

ชาวไร่ที่ท่าตะเกียบ ฉะเชิงเทรา ยอมมอบตัวแล้ว หลังใช้ตะปูยาว 5 นิ้วตอกแผ่นไม้ไปวางในไร่มันเพื่อดักช้างเขาอ่างฤาไนที่ลงมากินพืชผล อ้างรู้เท่าไม่ถึงการณ์ จนท.ชี้ ถ้าช้างเหยียบแผลจะเน่าติดเชื้อ ตายอย่างทรมานภายใน 1 ปี... 18 มี.ค. 2559 13:50 18 มี.ค. 2559 17:04 ไทยรัฐ