'เจ้าพระยา' น้ำลดต่อเนื่อง ชาวนาจำใจสูบน้ำก้อนสุดท้ายสู้แล้ง - thairath.co.th
ไทยรัฐออนไลน์
วันเสาร์ที่ 10 ธันวาคม พ.ศ. 2559
บริการข่าวไทยรัฐ
advertisement

'เจ้าพระยา' น้ำลดต่อเนื่อง ชาวนาจำใจสูบน้ำก้อนสุดท้ายสู้แล้ง

โดย ไทยรัฐออนไลน์ 18 มี.ค. 2559 14:45
757 ครั้ง


น้ำเขื่อนเจ้าพระยาลดลงต่อเนื่อง ส่งผลให้ที่นากว่า 2 หมื่นไร่ แห้งแล้ง ขณะที่ กรมชลประทาน ยันไม่มีแผนส่งน้ำใช้ในการเกษตร ชาวนานางลือ เผย นาข้าวใกล้เก็บเกี่ยวแล้ว เร่งสูบน้ำก้อนสุดท้ายเติมต้นข้าวสู้แล้ง

เมื่อวันที่ 18 มี.ค. 59 สถานการณ์น้ำในลุ่มน้ำเจ้าพระยา ล่าสุดวันนี้ ตรวจสอบระดับน้ำ ที่สถานีวัดน้ำเหนือเขื่อนเจ้าพระยา ตำบลบางหลวง อำเภอสรรพยา จังหวัดชัยนาท ระดับน้ำเหนือเขื่อนยกตัวขึ้นอยู่ที่ 14.49 เมตรจากระดับน้ำทะเลปานกลาง ระดับน้ำมีการลดลงอย่างต่อเนื่องเมื่อเทียบกับอาทิตย์ที่ผ่านมา ขณะที่ระดับน้ำท้ายเขื่อนทรงตัวอยู่ที่ 5.96 เมตรจากระดับน้ำทะเลปานกลาง โดยเขื่อนเจ้าพระยาคงอัตราการระบายน้ำไว้ที่ 75 ลูกบาศก์เมตรต่อวินาที เพื่อรักษาระบบนิเวศ ผลักดันน้ำเค็มและผลิตน้ำประปา รวมไปถึงการสำรองน้ำไว้ใช้ในการอุปโภคบริโภคของประชาชน ตามแผนของกรมชลประทาน ทั้งยังไม่มีนโยบายส่งน้ำตามลำคลองท้ายเขื่อนและเหนือเขื่อนเจ้าพระยาเพื่อใช้ในการเกษตรแต่อย่างใด

เร่งสูบน้ำในคลองที่เหลืออยู่ไปเลี้ยงต้นข้าว เหตุแม่น้ำเจ้าพระยาลดระดับ จากเหตุแล้งหนัก

ขณะเดียวกันที่ตำบลนางลือ อำเภอเมืองชัยนาท เป็นตำบลที่ทำนารวมๆ กันแล้วกว่า 2 หมื่น ไร่ ขณะนี้หลายๆ พื้นที่เป็นพื้นที่แห้งแล้งไม่เหมือนเมื่อก่อนที่เขียวขจี สบายตาแก่ผู้พบเห็น แต่ก็ยังมีนาข้าวอีกหลายพันไร่ ที่ยังคงทำนาปลูกข้าวอยู่ ทำให้ชาวนาตำบลนางลือ ต้องเร่งสูบน้ำจากบ่อบาดาลที่ขุดเจาะไว้ และสูบน้ำจากคลองที่ขุดไว้พักแหล่งน้ำสำรองที่ได้เตรียมไว้สู้ภัยแล้ง ต่อชีวิตข้าวครั้งสุดท้าย เนื่องจากได้ทำการปลูกจนใกล้จะสามารถเก็บเกี่ยวได้แล้ว การสูบน้ำเติมให้ต้นข้าวในนาครั้งนี้ก็อาจจะเป็นครั้งสุดท้ายก่อนถึงเวลาเก็บเกี่ยว แต่ถ้าหากน้ำในนายังไม่เพียงพอก็ต้องลุ้นว่า น้ำใต้ดินอย่างบ่อบาดาลที่ขุดเจาะไว้จะสามารถสูบขึ้นมาได้อีกมากน้อยเพียงใด

ชาวนาตั้งเครื่องสูบน้ำลงนาข้าว พื้นที่ภาคกลาง ที่กำลังขาดน้ำ

ด้านนางยุพดี นาคทอง ชาวนาเมืองชัยนาท เปิดเผยว่า ทำนากว่า 20 ไร่ ทำมาตั้งแต่จำความได้ รุ่นปู่ รุ่นย่า ไม่มีความรู้ ไม่ได้เรียนจบสูงเหมือนคนทั่วไป ทำมาหากินเป็นเพียงอย่างเดียวคือทำนา สามี ก็ตกบ่อบาดาลเสียชีวิตไปตั้งแต่ ต้นเดือน ก.ย. 58 ที่ผ่านมา ทำให้ต้องทำนาเพียงคนเดียว จ้างชาวบ้านบ้าง จ้างญาติบ้าง แต่ก็ต้องทำเพื่อลูกอ่อน อีก 1 คน ไม่ว่าจะลำบากแค่ไหนก็จะอดทนทำนาต่อไป ซึ่งขณะนี้น้ำในบ่อบาดาลยังสามารถสูบขึ้นมาได้อีกเรื่อยๆ แต่ก็ไม่รู้ว่าจะสูบได้นานแค่ไหน หากเก็บเกี่ยวรอบนี้เสร็จก็อาจจะพักไว้ก่อนสักระยะ รอฟังประกาศเตือนจากกรมชลประทานที่ 12 ก่อนว่าจะให้เริ่มทำนาได้เมื่อไร แต่ก็ไม่คิดจะเลิกทำนาอย่างแน่นอน เพราะตนถูกครอบครัวปลูกฝังด้วยคำว่า "ชาวนาเป็นกระดูกสันหลังของชาติ" หากวันใดไม่มีชาวนาแล้วคนไทยจะเอาข้าวที่ไหนกิน

ชาวนาเร่งสูบน้ำ ลงนาข้าว สู้แล้ง เพราะน้ำแห้งหมด
โหวตข่าวนี้
 • ชอบ
  6.5%
 • ไม่ชอบ
  25.8%
 • สนุก
  32.3%
 • ประหลาดใจ
  0.0%
 • เสียใจ
  6.5%
 • ให้กำลังใจ
  29.0%
advertisement

ไทยรัฐทีวี

advertisement