วันเสาร์ที่ 21 เมษายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

เด้งผกก.-พงส.พระอินทร์ราชา! เปลี่ยนทีมทำคดีเบนซ์ซิ่งชนฟอร์ด 2 นศ. ป.โท ดับ

รอง ผบก.ภ.จ.อยุธยารับงาน หน.คณะ พงส.คดีรถเบนซ์ซิ่งชนรถฟอร์ด แถลงข่าว ยืนยันพบซองยาของ ‘เจนภพ วีรพร’ แต่ยังไม่รู้เป็นยาอะไร ส่วนการตรวจแอลกอฮอล์ถ้าผู้ต้องหาปฏิเสธสันนิษฐานไปได้ว่า เมา ล่าสุดผบช.ภ.1สั่งย้ายผกก.-พสง.แล้ว

เมื่อเวลา 10.00 น. วันที่ 18 มี.ค.59 พ.ต.อ.สุรินทร์ ทับพันบุบผา รอง ผบก.ภ.จ.พระนครศรีอยุธยา ในฐานะหัวหน้าคณะพนักงานสอบสวน เดินทางมาที่ สภ.พระอินทร์ราชา ต.เชียงรากน้อย อ.บางปะอิน จ.พระนครศรีอยุธยา พร้อมด้วย พ.ต.อ.พงศ์พัฒน์ สุขสวัสดิ์ ผกก.สภ.พระอินทร์ราชา พ.ต.ท.สมศักดิ์ พลพันขาง รองผกก.(สอบสวน) สภ.พระอินทร์ราชา ประชุมเพื่อวางแนวทางการสอบสวน รวบรวมพยานบุคคล พยานเอกสารคู่กรณีทั้งสองฝ่าย ในคดีรถเบนซ์พุ่งชนรถเก๋งฟอร์ดไฟลุกไหม้ มีผู้เสียชีวิต 2 ศพ บริเวณถนนพหลโยธิน หมู่ 8 ต.เชียงรากน้อย อ.บางปะอิน จ.พระนครศรีอยุธยา ที่กำลังเป็นที่สนใจของประชาชนอย่างมากในขณะนี้

ทั้งนี้ พ.ต.อ.สุรินทร์ เผยว่า เจ้าหน้าที่จะแยกสอบสวน อาทิ ขับรถประมาทจากการมึนเมา มีโทษจำคุก 3 ปี แต่ไม่เกิน 10 ปี ส่วนการตรวจแอลกอฮอล์นั้น ผู้ต้องหาสามารถปฏิเสธได้ตามสิทธิส่วนบุคคล แต่ผู้ต้องหาจะรู้ตัวเองว่ามึนเมาหรือไม่ ซึ่งตำรวจดำเนินคดีได้ ไม่ต้องห่วง

จากนั้น ได้เดินทางไปตรวจสอบที่เกิดเหตุอย่างละเอียดอีกครั้งเพื่อเก็บร่องรอยและวิถีการชนเพื่อประกอบสำนวนและภาพวีดิโอที่ปรากฏตามโซเชียล รวมทั้งตามสื่อต่างๆ จะเก็บมาประกอบในสำนวนทั้งหมด และดำเนินการกับนายเจนภพ วีรพร อายุ 37 ปี ผู้กระทำผิด โดยตั้งข้อหาขับรถโดยประมาททำให้ทรัพย์ผู้อื่นเสียหาย และเป็นเหตุทำให้ผู้อื่นถึงแก่ความตาย

ต่อมา เวลา 11.30 น. ที่กองบังคับตำรวจภูธรจังหวัดพระนครศรีอยุธยา พ.ต.อ.สุรินทร์ ทับพันบุบผา รอง ผบก.ภ.จ.พระนครศรีอยุธยา หัวหน้าคณะพนักงานสอบสวน พร้อม พ.ต.อ.พงศ์พัฒน์ สุขสวัสดิ์ ผกก.สภ.พระอินทร์ราชา พ.ต.ท.สมศักดิ์ พลพันขาง รอง ผกก.(สอบสวน) สภ.พระอินทร์ราชา นำสำนวนทั้งหมดมาเพื่อแถลงข่าวตอบคำถามสื่อมวลชน

พ.ต.อ.สุรินทร์ กล่าวว่า ตนเพิ่งมาทำหน้าที่หัวหน้าพนักงานสอบสวนในคดีนี้ รับสำนวนมาทั้งหมด ซึ่งผู้บังคับบัญชาทุกระดับชั้นให้ความสนใจ ส่วนประเด็นในเรื่องการตรวจวัดแอลกอฮอล์หรือตรวจความเมา กฎหมายให้อำนาจพนักงานสอบสวนสามารถตรวจพิสูจน์ได้ หากผู้ถูกจับกุมหรือผู้ต้องสงสัยปฏิเสธ ตามมาตรา 131/1 ตำรวจอาจสันนิษฐานว่า เมา ซึ่งเป็นผลเสียกับผู้ต้องหามากกว่า และตำรวจสามารถดำเนินคดีเพิ่มเติมได้

นอกจากนี้ ในส่วนซองยาที่พบในรถเบนซ์นั้น ขณะนี้ยังไม่มีผลการตรวจออกมาว่า เป็นยาอะไร จึงต้องรอผลการตรวจ หรือการยืนยันจากแพทย์ เบื้องต้นได้แจ้งข้อหา ขับรถโดยประมาทเป็นเหตุให้ผู้อื่นเสียชีวิต หากพบว่าเมาสุราก็จะมีข้อหาขับรถโดยประมาท และเมาสุราขณะขับรถบวกเพิ่มเข้าไป มีโทษจำคุก 3-10 ปี ซึ่งเชื่อว่าพยานหลักฐานที่มีอยู่ขณะนี้ สามารถดำเนินคดีเอาผิดกับผู้ต้องหาได้ แต่ก็ต้องหาหลักฐานเพิ่มเติมเพื่อให้สำนวนสมบูรณ์ที่สุด แนวทางหลังจากนี้ จะทำการตรวจสอบว่า ผู้ต้องหาใช้ความเร็วเท่าไร ขณะขับขี่จนพุ่งชนรถผู้เสียชีวิตทั้ง 2 โดยจะมีการเข้าสอบปากคำผู้ต้องหาเพิ่มเติม ยืนยันว่าทางตำรวจทำทุกอย่างตรงไปตรงมา

สำหรับพนักงานสอบสวน สภ.พระอินทร์ราชา ที่รับคดีในครั้งแรก และมีข้อสงสัยว่ามีความบกพร่อง หรือละเว้นกระทำการบางอย่าง โดยเฉพาะการเจาะเลือดตรวจเลือดวัดปริมาณแอลกอฮอล์ผู้ต้องหา ทาง พล.ต.ต.สุทธิ พวงพิกุล ผบก.ภ.จ.พระนครศรีอยุธยา กล่าวว่า ขณะนี้ได้ตั้งกรรมการตรวจแล้ว ให้ทราบผลภายใน 7 วัน หากพบความผิดจะดำเนินการลงโทษทางวินัยต่อไป

ล่าสุด พล.ต.ต.สุทธิ เปิดเผยว่า ผู้บัญชาการตำรวจภูธรภาค1 มีคำสั่งให้ พ.ต.อ.พงศ์พัฒน์ สุขสวัสดิ์ ผกก.สภ.พระอินทร์ราชา และพ.ต.ท.สมศักดิ์ พลพันขาง พนักงานสอบสวนเจ้าของคดี ไปปฏิบัติงานที่ศปก.ภ 1 เป็นเวลา 15 วัน นับแต่วันที่ 18 มี.ค.59นี้เป็นต้นไป  โดยให้พนักงานสอบสวนชุดใหม่  เข้ารับหน้าที่ทำคดีนี้แทนทั้งหมด จนกว่าจะมีคำสั่งเปลี่ยนแปลง. 

ชาวโซเชียล ร้องความยุติธรรม 2 ป.โท คลิปโผล่เบนซ์สีดำชนแผงกั้นทางด่วน

 

รอง ผบก.ภ.จ.อยุธยารับงาน หน.คณะ พงส.คดีรถเบนซ์ซิ่งชนรถฟอร์ด แถลงข่าว ยืนยันพบซองยาของ ‘เจนภพ วีรพร’ แต่ยังไม่รู้เป็นยาอะไร ส่วนการตรวจแอลกอฮอล์ถ้าผู้ต้องหาปฏิเสธสันนิษฐานไปได้ว่า เมา ล่าสุดผบช.ภ.1สั่งย้ายผกก.-พสง.แล้ว... 18 มี.ค. 2559 12:42 ไทยรัฐ