วันศุกร์ที่ 25 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

กอ.รมน.ภาค 4 โต้ โจรใต้บุกยึด รพ.เจาะไอร้อง ไม่ใช่การกระทำ จนท.รัฐ

โฆษก กอ.รมน.ภาค 4 แถลง เหตุกลุ่มก่อความไม่สงบบุกยึดโรงพยาบาลเจาะไอร้อง เป็นการกระทำป่าเถื่อน ไร้มนุษยธรรม แจง ไม่ใช่การกระทำของเจ้าหน้าที่รัฐ วอน หยุดบิดเบือนข้อเท็จจริง...

วันที่ 18 มี.ค. 59 พ.อ.ปราโมทย์ พรหมอินทร์ โฆษก กอ.รมน.ภาค 4 ส่วนหน้า แถลงว่า กรณีเหตุการณ์กลุ่มโจรได้บุกเข้ายึดโรงพยาบาลเจาะไอร้อง พร้อมใช้เป็นสถานที่โจมตีฐานปฏิบัติการ กองร้อยทหารพรานที่ 4816 เหตุเกิดเมื่อ 13 มี.ค.ที่ผ่านมา ต่อมา ทุกภาคส่วนได้ออกมาประณามการกระทำดังกล่าวอย่างกว้างขวาง เนื่องจากเป็นพฤติกรรมที่ป่าเถื่อนและไร้มนุษยธรรม ถือเป็นการกระทำที่ละเมิดต่อหลักสิทธิมนุษยชนอย่างร้ายแรง แต่กรณีเหตุการณ์ดังกล่าว กลับมีบุคคลบางกลุ่ม นักวิชาการบางคน ได้แสดงความคิดเห็นในทางตรงกันข้าม โดยเรียกร้องให้มีการทบทวนการตั้งฐานปฏิบัติการให้ห่างไกลจากสถานที่ที่เป็นเป้าหมายอ่อนแอ เช่น โรงพยาบาลและโรงเรียน เป็นต้น นอกจากนี้ ยังพบว่า นายทวีศักดิ์ ปิ จากสำนักข่าว Wartani และสถานีวิทยุมีเดียสลาตัน พยายามบิดเบือนข้อเท็จจริง พร้อมเผยแพร่ในสื่อสังคมออนไลน์ว่า เป็นการสร้างสถานการณ์โดยเจ้าหน้าที่รัฐ

ทั้งนี้ จึงขอเรียนชี้แจงว่า สถานการณ์ความรุนแรงในพื้นที่จังหวัดชายแดนภาคใต้ตลอด 12 ปีที่ผ่านมา พบว่า กลุ่มผู้ก่อเหตุรุนแรงได้มุ่งกระทำต่อเจ้าหน้าที่รัฐ ประชาชนผู้บริสุทธ์ ส่วนราชการ และรัฐวิสาหกิจ อยู่เนืองๆ ดังที่ปรากฏให้เห็นมาอย่างต่อเนื่องโดยตลอด ที่สำคัญ เช่น การทำร้ายเจ้าหน้าที่อนามัยเสียชีวิต 2 ราย ในพื้นที่ อ.ยะรัง จ.ปัตตานี การลอบวางระเบิดลานจอดรถยนต์ภายในโรงพยาบาลโคกโพธิ์ โรงพยาบาลมายอ จ.ปัตตานี การลอบวางเพลิงโรงเรียน และสถานีอนามัย พร้อมกันหลายแห่ง การทำร้ายบุคลากรทางการศึกษา พระภิกษุ และพี่น้องประชาชนผู้บริสุทธิ์ ส่งผลกระทบทั้งทางตรงและทางอ้อมต่อชีวิตและทรัพย์สินของพี่น้องประชาชนอย่างกว้างขวาง

เจ้าหน้าที่รัฐทุกภาคส่วนที่ปฏิบัติงานในพื้นที่จังหวัดชายแดนภาคใต้ มีหน้าที่หลักในการดูแลความปลอดภัยในชีวิตและทรัพย์สิน จากการกระทำของกลุ่มผู้ก่อเหตุรุนแรง และบังคับใช้กฎหมายกับผู้ที่กระทำผิดไม่ใช่มาทำสงคราม สำหรับการตั้งฐานปฏิบัติการได้คำนึงถึงความเหมาะสมและปฏิบัติตามคำแนะนำขององค์กรต่างๆ มาอย่างต่อเนื่อง โดยมีปัจจัยพิจารณาที่สำคัญคือ จะต้องสามารถควบคุมพื้นที่ได้อย่างมีประสิทธิภาพ สามารถปกป้องคุ้มครองความปลอดภัยในชีวิตและทรัพย์สินของพี่น้องประชาชน สถานที่ราชการและรัฐวิสาหกิจได้ เพราะเป็นเป้าหมายหลักในการโจมตีของกลุ่มผู้ก่อเหตุรุนแรงซึ่งมีพฤติกรรมอำมหิตสุดโต่ง เผด็จการและก่อการร้าย ดังนั้น การออกมาเคลื่อนไหวเรียกร้องให้มีการถอนกำลังทหารออกนอกพื้นที่ หรือให้ตั้งฐานปฏิบัติการห่างไกลจากเป้าหมายอ่อนแอ จะเป็นการสนับสนุนและเปิดโอกาสให้ผู้ก่อเหตุรุนแรงสร้างสถานการณ์ต่อเป้าหมายดังกล่าวได้ง่ายยิ่งขึ้น

สำหรับอาวุธปืนกลเบา เอ็ม.60 ที่ใช้ในการก่อเหตุ คนร้ายได้ปล้นไปจากกองพันพัฒนาที่ 4 เมื่อ 4 ม.ค. 2547 จำนวน 2 กระบอก และปล้นแย่งชิงไปจากเจ้าหน้าที่เมื่อ 14 ม.ค. 2551 จำนวน 1 กระบอก และในห้วงที่ผ่านมากลุ่มผู้ก่อเหตุรุนแรงได้ใช้อาวุธปืนกลเบา เอ็ม.60 ดังกล่าว ก่อเหตุรุนแรงมาแล้วหลายครั้ง เช่นเดียวกับเหตุการณ์ในครั้งนี้

ดังนั้น การเคลื่อนไหวหรือแสดงออกทางความคิด ถึงแม้เป็นสิทธิขั้นพื้นฐานของทุกคน แต่ต้องอยู่บนพื้นฐานของความจริงที่ไม่มีเจตนาบิดเบือน เพราะเป็นการกระทำที่ผิดกฎหมาย จึงควรเคลื่อนไหวหรือเรียกร้องอย่างยิ่งให้กลุ่มขบวนการยุติการใช้ความรุนแรงในทุกรูปแบบ ยุติการปลุกระดมบ่มเพาะ ยุติการบิดเบือนข้อเท็จจริง ให้เกิดความหวาดระแวงและความเกลียดชังต่อกัน เพื่อไม่ให้สังคมเกิดความสงสัยว่าเป็นการเคลื่อนไหวด้วยความหวังดี หรือมีวัตถุประสงค์อื่นแอบแฝงซึ่งเป็นการทำลายบรรยากาศการสร้างสภาวะแวดล้อมให้เกื้อกูลและหนุนเสริมกระบวนการพูดคุย เพื่อสันติสุขที่กำลังดำเนินการอยู่ในปัจจุบัน.

โฆษก กอ.รมน.ภาค 4 แถลง เหตุกลุ่มก่อความไม่สงบบุกยึดโรงพยาบาลเจาะไอร้อง เป็นการกระทำป่าเถื่อน ไร้มนุษยธรรม แจง ไม่ใช่การกระทำของเจ้าหน้าที่รัฐ วอน หยุดบิดเบือนข้อเท็จจริง... 18 มี.ค. 2559 12:28 ไทยรัฐ