วันจันทร์ที่ 25 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

'บิ๊กตู่' ทูลเกล้าฯ โผทหารแล้ว ดับข่าวลือดัน 'บิ๊กเข้' เข้าไลน์ 5 เสือ ทบ.

"บิ๊กตู่" ทูลเกล้าฯ ถวายโผทหารแล้ว คงตำแหน่ง 5 เสือ ทบ.ป้องแรงกระเพื่อม ปรับเปลี่ยนแค่ผู้ขึ้นครองตำแหน่งหลักยศ พล.อ. ก่อนเกษียณปลายปีเท่านั้น พร้อมสยบข่าวลือเปิดทาง "บิ๊กเข้" เข้าไลน์ 5 เสือ จ่อคิวชิงจ่าฝูง ทบ.คนที่ 40 ด้าน "บิ๊กเจี๊ยบ-บิ๊กแกละ" ขึ้นแท่นแคนดิเดตตัวเต็ง ทบ.1 ขณะที่ "บิ๊กหมู" ล้างบางขุนทหาร "บิ๊กโด่ง" ดันทหารเสือราชินีผงาดรั้ว ทบ.

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เมื่อวันที่ 18 มี.ค.59 พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ ได้นำบัญชีรายชื่อโยกย้ายนายทหารกลางปี ขึ้นทูลเกล้าฯ ถวายแล้วเมื่อสัปดาห์ที่ผ่านมา โดยครั้งนี้จะไม่มีการปรับเปลี่ยนผู้ดำรงตำแหน่งในระดับ 5 เสือกองทัพบก เพื่อเปิดทางให้ พล.ท.เทพพงศ์ ทิพยจันทร์ แม่ทัพภาคที่ 1 เข้ามาอยู่ในไลน์ 5 เสือกองทัพบก ก่อนขึ้นตำแหน่งผู้บัญชาการทหารบก (ผบ.ทบ.) ในช่วงเดือน ต.ค. ตามที่มีข่าวออกมาก่อนหน้านี้ แต่จะมีปรับเปลี่ยนในส่วนของผู้ที่ดำรงตำแหน่งหลักที่ต้องขึ้นครองยศ พล.อ.ก่อนเกษียณอายุราชการปลายปี

ทั้งนี้ พล.อ.ประยุทธ์ และ พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรีและรมว.กลาโหม ไม่ต้องการให้เกิดแรงกระเพื่อมในกองทัพ จึงไม่มีการจัดทัพใหม่ในตำแหน่ง 5 เสือ ทบ. ทำให้การพิจารณาผู้มาดำรงตำแหน่ง ผบ.ทบ.คนใหม่ ช่วงปลายปีนี้แทน พล.อ.ธีรชัย นาควานิช ผบ.ทบ.ที่จะเกษียณในเดือน ก.ย.เหลือแคนดิเดตเพียง 2 คน คือ พล.อ.เฉลิมชัย สิทธิสาท ผู้ช่วยผู้บัญชาการทหารบก และ พล.อ.พิสิทธิ์ สิทธิสาร เสนาธิการทหารบก ชิงดำในตำแหน่ง ผบ.ทบ.คนต่อไป

ทั้งนี้มีรายงานข่าวว่า ในส่วนของกองทัพบก พล.อ.ธีรชัย ได้ย้ายนายทหารในสายของ พล.อ.อุดมเดช สีตบุตร รมช.กลาโหม ซึ่งเป็นอดีต ผบ.ทบ.จากตำแหน่งหลักหลายคน เช่น พล.ท.สุทัศน์ จารุมณี รองเสนาธิการทหารบก และ พล.ท.จิระพันธ์ มาลีแก้ว รองเสนาธิการทหารบก โดยให้ พล.ต.กู้เกียรติ ศรีนาคา รองแม่ทัพภาคที่ 1 เข้ามาเป็นรองเสนาธิการทหารบก และ พล.ท.ประณต แสงเทียน เจ้ากรมข่าวทหารบก เป็นรองเสนาธิการทหารบก ขณะเดียวกันได้ดัน พล.ต.ศรีศักดิ์ พูนประสิทธิ์ ผู้บัญชาการกองพลทหารราบที่ 2 รักษาพระองค์ (พล.2 รอ.) มาเป็นรองแม่ทัพภาคที่ 1 พล.ต.สันติพงศ์ ธรรมปิยะ ผู้บัญชาการมณฑลทหารบกที่ 11 (ผบ.มทบ.11) อดีตผู้บังคับการกรมทหารราบที่ 21 รักษาพระองค์ ( ร.21 รอ.) ทหารเสือราชินี ขึ้นเป็น ผบ.พล.ร.2 รอ. พ.อ.สนิทชนก สังขจันทร์ รองผู้บัญชาการกองพลทหาราบที่ 9 (ผบ.พล.ร.9) เป็น ผบ.มทบ.11 แทน ขณะที่กองทัพภาคที่ 2 พล.ท.ธวัช สุขปลั่ง แม่ทัพภาคที่ 2 ซึ่งจะเกษียณอายุราชการปลายปีนี้ ได้ขยับขึ้นเป็น พล.อ.ในตำแหน่งผู้ทรงคุณวุฒิพิเศษกองทัพบก ขณะที่ พล.ท.วิชัย แชจอหอ แม่ทัพน้อยที่ 2 ซึ่งได้รับการผลักดันจาก พล.อ.ประวิตร ขยับเป็นแม่ทัพภาคที่ 2 ส่วน พล.ต.ศักดา เปรุนาวิน รองแม่ทัพภาคที่ 2 ไปเป็นแม่ทัพน้อยที่ 2.

นายกฯ ทูลเกล้าฯ ถวายโผทหารแล้ว ตรึง 5 เสือ ทบ. ปรับเปลี่ยนแค่ผู้ครองตำแหน่งหลักยศ พล.อ.ก่อนเกษียณปลายปี สยบข่าวเปิดทาง บิ๊กเข้ จ่อคิวจ่าฝูง ทบ.คนที่ 40 ด้าน บิ๊กเจี๊ยบ-บิ๊กแกละ แคนดิเดตตัวเต็ง ทบ.1 18 มี.ค. 2559 11:12 18 มี.ค. 2559 12:46 ไทยรัฐ