วันอังคารที่ 22 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

หมอนทอง หรือว่าชะนี! สวนจันท์ปั่นทุเรียนนอกฤดู ขาย กก.130

ชาวสวนผลไม้จันทบุรี ปั่นทุเรียนหมอนทอง-ชะนี นอกฤดูกาล แก้ปัญหาผลผลิตกระจุกตัว ชี้ อากาศแปรปรวน หนาวหลายรอบแล้วร้อนรุนแรง ทุเรียนอาจออกมากถึง 5 รุ่น เทียบราคาปีนี้จะสูงกว่าปีที่ผ่านมา ผลผลิตน้อยลง 30%...
 

เมื่อวันที่ 18 มี.ค.59 ที่สวนผลไม้ นายณรงค์ศักดิ์ สุทธาทิพย์ อายุ 58 ปี พื้นที่บ้านหนองป่าหมาก ม.7 ต.สองพี่น้อง อ.ท่าใหม่ จ.จันทบุรี ซึ่งเป็น 1 ในชาวสวนทุเรียนที่เข้าร่วมโครงการ ผลิตทุเรียนคุณภาพนอกฤดู เพิ่มประสิทธิภาพ ผลิตสินค้าเกษตรคุณภาพชั้นดี กลุ่มจังหวัดภาคตะวันออก ปี 2559 นายอาชว์ชัยชาญ เลี้ยงประยูร เกษตรจังหวัดจันทบุรี ได้นำเจ้าหน้าที่เข้าติดตามการบริหารจัดการโครงการผลิตทุเรียนคุณภาพนอกฤดู จะสามารถเก็บเกี่ยวผลผลิตรุ่นแรกได้ในช่วงปลายเดือนมีนาคม–กลางเดือนเมษายน

นายณรงค์ศักดิ์ สุทธาทิพย์ เจ้าของสวน กล่าวว่า การที่หน่วยงานภาครัฐเข้ามาส่งเสริมเกษตรกรในการผลิตทุเรียนนอกฤดูกาลนั้น เป็นเรื่องดีที่จะช่วยให้ความรู้ในการผลิตทุเรียนคุณภาพนอกฤดูกาล ที่จะทำให้ชาวสวนทุเรียนสามารถจำหน่ายทุเรียนได้ราคาดีกว่าช่วงที่ทุเรียนออกสู่ท้องตลาดพร้อมๆ กัน แต่การผลิตทุเรียนนอกฤดูกาลในปีนี้ ถือว่าผลิตยากกว่าปีที่ผ่านมา เนื่องจากสภาพอากาศแปรปรวน ไม่เอื้ออำนวยต่อการติดดอกออกผล ปีนี้เกิดอากาศหนาวหลายรอบ และต้องมาเจอสภาพอากาศแห้งแล้งอย่างหนัก ส่งผลให้ทุเรียนติดดอก ออกผลน้อยกว่าปีที่ผ่านมา กว่าร้อยละ 30

อย่างไรก็ตาม ในปีนี้จำนวนรุ่นของทุเรียนพันธุ์หมอนทองและพันธุ์ชะนีในสวน เนื้อที่จำนวน 15 ไร่ ที่จะออกสู่ตลาด น่าจะมีมากถึง 5 รุ่น โดยจะเริ่มมีทุเรียนออกสู่ตลาดตั้งแต่เดือนมีนาคม-ปลายเดือนมิถุนายน และราคาทุเรียนน่าจะสูงกว่าปีที่ผ่านมา เนื่องจากผลผลิตมีจำนวนไม่มากนัก โดยทุเรียนพันธุ์หมอนทอง พ่อค้าคนกลางมาตกลงซื้อล่วงหน้า กิโลกรัมละ 130 บาท

ขณะที่นายอาชว์ชัยชาญ เลี้ยงประยูร เกษตรจังหวัดจันทบุรี กล่าวว่า ในส่วนของ อ.ท่าใหม่ มีเกษตรกรจำนวน 33 คน ที่เข้าร่วมโครงการเพิ่มประสิทธิภาพ ผลิตสินค้าเกษตรคุณภาพชั้นดี กลุ่มจังหวัดภาคตะวันออก ปี 2559 โดยดำเนินการในพื้นที่ อ.ท่าใหม่ รวมพื้นที่ดำเนินการ 90 ไร่ มุ่งหวังให้เป็นแปลงต้นแบบ และเครือข่ายผู้ผลิตทุเรียนนอกฤดูกาลของ จ.จันทบุรี ให้เพิ่มขึ้นเป็นร้อยละ 15-20 เพื่อเพิ่มมูลค่าให้กับทุเรียน และแก้ไขปัญหาผลผลิตกระจุกตัว

"สถานการณ์ผลไม้ปีนี้ มีแนวโน้มราคาจะดี เพราะตลาดต่างประเทศมีความต้องการสูง ขณะที่ผลผลิตของเกษตรกรมีจำนวนน้อย เนื่องจากสภาพอากาศที่แปรปรวน ซึ่งผลผลิตรวมของผลไม้ จ.จันทบุรี เมื่อเปรียบเทียบกับปีที่ผ่านมา ปีนี้จะมีปริมาณรวมของผลผลิตน้อยกว่าปีที่ผ่านมา".

ชาวสวนผลไม้จันทบุรี ปั่นทุเรียนหมอนทอง-ชะนี นอกฤดูกาล แก้ปัญหาผลผลิตกระจุกตัว ชี้ อากาศแปรปรวน หนาวหลายรอบแล้วร้อนรุนแรง ทุเรียนอาจออกมากถึง 5 รุ่น เทียบราคาปีนี้จะสูงกว่าปีที่ผ่านมา ผลผลิตน้อยลง 30%... 18 มี.ค. 2559 11:09 ไทยรัฐ