วันจันทร์ที่ 23 เมษายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

คิม จอง อึน ไม่สนโลก! ทดลองยิงขีปนาวุธตกทะเล ข่มขวัญอีกแล้ว

เกาหลีเหนือเอาอีก...เดินหน้าทดลองยิงขีปนาวุธตกทะเลอีกแล้ว ไม่สนใจประชาคมโลก ด้านกองทัพเกาหลีใต้จับตาความเคลื่อนไหวใกล้ชิดและสั่งทหารอยู่ในความเตรียมพร้อมตลอดเวลา

เมื่อ 18 มี.ค.59 สำนักข่าวต่างประเทศรายงาน ทางการเกาหลีเหนือ ภายใต้การนำของคิม จอง อึน ไม่สนใจเสียงทักท้วงและมาตรการคว่ำบาตรจากประชาคมโลก ทดลองยิงขีปนาวุธนำวิถีอีกแล้ว ตกในทะเลนอกชายฝั่งด้านตะวันออกของคาบสมุทรเกาหลี โดยประธานเสนาธิการร่วมกองทัพเกาหลีใต้ เผยต่อสื่อมวลชนว่า ขีปนาวุธดังกล่าวถูกยิงขึ้นจากบริเวณใกล้กับเขตซุกชอน ทางตอนใต้ของจังหวัดเปียงกัน เมื่อเวลาประมาณ 05.55 น. ของวันที่ 18 มี.ค. ตามเวลาท้องถิ่น และมีพิสัยไกลถึงประมาณ 800 กม. โดยขณะนี้กองทัพเกาหลีใต้กำลังจับตาสถานการณ์อย่างใกล้ชิดและอยู่ในความเตรียมพร้อมตลอดเวลาต่อการกระทำอันยั่วยุของเกาหลีเหนือ

ด้านเจ้าหน้าที่กองทัพสหรัฐฯ นายหนึ่งเผยกับซีเอ็นเอ็นด้วยว่า ทางการสหรัฐฯ ตรวจจับพบว่า มีการยิงขีปนาวุธสองลูก ส่วนนายกรัฐมนตรีชินโสะ อาเบะ ของญี่ปุ่นออกมากล่าวประณามการทดลองยิงขีปนาวุธอีกครั้งของเกาหลีเหนือว่า รัฐบาลญี่ปุ่นจะดำเนินมาตรการเฝ้าระวัง รวมทั้งการลาดตระเวน

ซีเอ็นเอ็นยังแจ้งว่า จากการเปิดเผยของประธานเสนาธิการร่วมกองทัพเกาหลีใต้ ระบุว่า การทดลองยิงขีปนาวุธของเกาหลีเหนือ เมื่อ 18 มี.ค. มีขึ้นเพียงสัปดาห์เดียวหลังจากเกาหลีเหนือได้ยิงขีปนาวุธพิสัยไกลสองลูก จากจังหวัดฮวางแฮ ทางตอนใต้ของกรุงเปียงยาง ตกลงทะเลทางตะวันออกของคาบสมุทรเกาหลี.

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

โสมเหนือยิงขีปนาวุธพิสัยใกล้ลงทะเล-ยึดทรัพย์เกาหลีใต้ ตอบโต้คว่ำบาตร

ผู้นำโสมแดงข่มขวัญไม่หยุด! บอกชาวโลก พัฒนา ‘หัวรบนิวเคลียร์ย่อส่วน’ ได้แล้ว

เกาหลีเหนือเอาอีก...เดินหน้าทดลองยิงขีปนาวุธตกทะเลอีกแล้ว ไม่สนใจประชาคมโลก ด้านกองทัพเกาหลีใต้จับตาความเคลื่อนไหวใกล้ชิด และสั่งทหารอยู่ในความเตรียมพร้อมตลอดเวลา 18 มี.ค. 2559 11:05 ไทยรัฐ