วันศุกร์ที่ 27 เมษายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

แล้ง-ร้อนจัด คนเลี้ยงวัวชนเงินล้านเมืองคอน กุมขมับ ประคบประหงมยิ่งกว่าลูก

เมืองคอนอากาศร้อนไม่แพ้ที่ใด จนคนเลี้ยงวัวชน ต้องประคบประหงมเลี้ยงวัวชนเงินล้านเป็นอย่างดี เพราะในพื้นที่เริ่มมีวัวชนมีอาการเครียด เพลีย ไม่กินอาหาร ต้องติดตั้งท่อปล่อยน้ำคลายร้อนให้ ซ้ำภัยแล้ง หญ้าขึ้นน้อย ต้องควักตังค์ซื้อวันละ 500 ให้วัวชนกิน...

เมื่อวันที่ 18 มี.ค.59 จากสภาพอากาศร้อนอบอ้าวในพื้นที่ จ.นครศรีธรรมราช เช่นเดียวกับหลายจังหวัด ส่งผลให้วัวชนที่เลี้ยงในคอกพื้นที่หมู่ 2 ต.ไชยมนตรี อ.เมือง จ.นครศรีธรรมราช เริ่มมีอาการเครียด เซื่องซึม ไม่กินอาหาร และมีหลายตัวเริ่มมีอาการป่วย ทำให้ผู้เลี้ยงวัวชนในพื้นที่ต้องเลี้ยงดูแลเอาใจใส่วัวชนมากเป็นพิเศษ เนื่องจากวัวชนแต่ละตัวมีค่าตัวในการชนแต่ละครั้งสูงถึง 1 ล้าน

ด้านนายบุญเลิศ ปรางเพชร อายุ 50 ปี ผู้เลี้ยงวัวชนกล่าวว่า ช่วงนี้อากาศร้อนมาก แสงแดดแรงตลอดทั้งวัน ทำให้วัวของชาวบ้านในพื้นที่มีอาการป่วย เครียดและเซื่องซึม ไม่กินอาหาร ซึ่งเป็นอย่างนี้หลายตัว ทำให้ตนต้องดูแลวัวชนจำนวน 2 ตัว อย่างใกล้ชิดมากขึ้น เนื่องจากสภาพอากาศที่ร้อน อาจส่งผลให้วัวชนมีอาการเครียดได้ ปกติตนจะนำวัวชนออกเดินวิ่งทุกเช้า กลางวัน และเย็น โดยเดินออกกำลังกายตามริมถนนในหมู่บ้าน เพื่อสร้างกล้ามเนื้อให้แข็งแรง แต่ระยะนี้จากสภาพอากาศที่ร้อนอบอ้าว ทำให้วัวมีสภาพอ่อนล้า เพลีย เหนื่อยง่าย และเครียด จึงต้องหันมาปรับเปลี่ยนวิธีการเลี้ยงและวิธีการออกกำลังกายใหม่ โดยเดินออกกำลังกายเฉพาะช่วงเช้า และช่วงเย็น และหลังจากเดินออกกำลังกายช่วงเช้าเสร็จจะนำวัวชนมาล่ามไว้กับอุปกรณ์ที่ให้ละอองน้ำ ซึ่งผลิตออกแบบเองแบบง่ายๆ โดยนำท่อประปามาเจาะรูเพื่อให้น้ำออก แล้วนำมาประกอบกับโครงคอกที่ออกแบบพอดีกับตัววัวชน แล้วต่อท่อพีวีซีกับก๊อกน้ำปล่อยน้ำให้เป็นละอองตกลงมาที่ตัววัวชน ให้ความเย็นลดความตึงเครียด

สำหรับวัวชนที่ตนรับจ้างเลี้ยงมีจำนวน 2 ตัว เป็นของผู้ใหญ่บ้านหมู่ที่ 2 โดยตัวแรกชื่อ ”เจ้าโหร่งโต้ง” อายุ 8 ปี ซึ่งลงสนามชนวัวมาหลายครั้ง โดยชนะทุกครั้ง และปัจจุบันเจ้าโหร่งโต้งมีค่าตัวเดิมพันในการชนวัวสูงถึง 1 ล้านบาท และอีก 1 ตัว ชื่อ ”เจ้าลูกด่าง” อายุ 12 ปี มีค่าตัวเดิมพันในการชนวัวแต่ละครั้งสูงถึง 5 แสนบาทเช่นกัน ทำให้ตนต้องดูแลวัวชนทั้งสองตัวอย่างเป็นพิเศษ

มีรายงานอีกว่า จากสภาพอากาศที่ร้อนอบอ้าว ส่งผลให้วัวมีอาการเครียด ป่วย เซื่องซึม และเบื่ออาหาร ยังส่งผลต่อหญ้าที่เป็นอาหารวัว ก็หายากขึ้นเช่นกัน เพราะสภาพอากาศที่แห้งแล้ง หญ้าที่ขึ้นตามแหล่งธรรมชาติมีน้อยลง ทำให้ผู้เลี้ยงวัวชนต้องเสียเงินซื้อหญ้าให้วัวเป็นอาหารวันละประมาณ 500 บาท.

เมืองคอนอากาศร้อนไม่แพ้ที่ใด จนคนเลี้ยงวัวชน ต้องประคบประหงมเลี้ยงวัวชนเงินล้านเป็นอย่างดี เพราะในพื้นที่เริ่มมีวัวชนมีอาการเครียด เพลีย ไม่กินอาหาร ต้องติดตั้งท่อปล่อยน้ำคลายร้อนให้... 18 มี.ค. 2559 08:51 ไทยรัฐ