วันจันทร์ที่ 18 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ผลพวงภัยแล้งมะม่วงล้มตายระนาว-สงฆ์เร่งช่วย

สถานการณ์ภัยแล้งในพื้นที่ภาคอีสานยังคงขยายวงกว้างและสร้างความเดือดร้อนในหลายพื้นที่เป็นอย่างมาก เมื่อวันที่ 17 มี.ค. ผู้สื่อข่าว จ.หนองบัวลำภู รายงานว่า ที่หมู่บ้านนาอ่าง ต.นามะเฟือง อ.เมืองหนองบัวลำภู ชาวบ้านกว่า 50 ครัวเรือนเดือดร้อนจากน้ำประปาหมู่บ้านไม่ไหลมากว่า 2 เดือนแล้ว ต้องซื้อน้ำสำหรับอุปโภคบริโภค และต้องซื้อน้ำจากรถบรรทุกน้ำของเอกชน นายสาย สุริยา อดีต ส.อบต.นามะเฟือง เปิดเผยว่า กำลังหารือชาวบ้าน เพื่อขอการสนับสนุนขุดเจาะน้ำบาดาลจากภาครัฐ เสนอเป็นเครื่องสูบน้ำแบบโยก เพื่อตัดปัญหาค่าไฟฟ้า

ส่วนที่สวนมะม่วงบ้านห้วยไร่บูรพา หมู่ 10 ต.อูบมุง อ.หนองวัวซอ จ.อุดรธานี ของนางสงกรานต์ ทิพย์กรร อายุ 61 ปี เกษตรกรผู้ปลูกต้นมะม่วง เคยส่งออกผลมะม่วงสู่ต่างประเทศปีละ 1 ตัน สร้างรายได้ปีละ 1 แสนบาท แต่ภัยแล้งทำให้ต้นมะม่วงตายไปแล้ว 14 ต้น และคาดว่าจะเพิ่มมากขึ้นถึง 100 ต้น คาดรายได้หายกว่าครึ่งแน่นอน ขณะที่นายวิชัย โคตรโมรี เกษตรอำเภอหนองวัวซอ เผยว่า เกษตรกรขอสนับสนุนเงินกู้จาก ธ.ก.ส.ตามแนวทางช่วยเหลือของรัฐบาล พบว่า มีการยื่นขอกู้เงินแล้ว 164 รายขณะนี้อยู่ระหว่างตรวจสอบและพิจารณา

สำหรับการช่วยเหลือของภาครัฐในการระดมรถบรรทุกน้ำออกแจกจ่ายให้กับราษฎรในพื้นที่ต่างๆ เช่น จ.มุกดาหาร ว่าที่ ร.ต.ไพเจน มากสุวรรณ รองอธิบดีฝ่ายวิชาการ พร้อมด้วย สัมพันธ์ เดือนศิริรัตน์ ผอ.โครงการชลประทานมุกดาหาร นำรถบรรทุกน้ำอุปโภคบริโภคออกแจกจ่ายชาวบ้าน พื้นที่บ้านโนนสมบูรณ์ ต.บ้านค้อ อ.คำชะอี จ.มุกดาหาร จำนวน 3 คัน รวมกว่า 60,000 ลิตร หลังได้รับร้องขอจาก อบต.บ้านค้อ อ.คำชะอี จ.มุกดาหาร และตัวแทนชาวบ้านว่าสระกักเก็บน้ำดิบผลิตน้ำประปาหมู่บ้าน มีสภาพตื้นเขินเป็นโคลนขุ่นข้นจากภาวะฝนทิ้งช่วงทำให้ไม่สามารถนำน้ำไปผลิตน้ำประปาได้
ขณะที่นายอำนาจ ป้านสุวรรณ ผอ.แขวงทางหลวงกาฬสินธุ์ เปิดเผยว่า แขวงทางหลวงกาฬสินธุ์ มีรถบรรทุกน้ำประจำที่ศูนย์อำเภอ พร้อมนำน้ำออกไปช่วยเหลือพี่น้องประชาชนในกรณีเร่งด่วนได้ทันที ล่าสุดออกแจกจ่ายน้ำแล้วที่บ้านหนองบัวนอก ม.3 และหมู่ 7 ต.หนองบัว อ.นามน จ.กาฬสินธุ์

พระวิจิตรธรรมาภรณ์ ผู้ช่วยเจ้าอาวาสวัดสระเกศ ราชวรมหาวิหาร ในฐานะเลขานุการเจ้าคณะภาค 10 เปิดเผยว่า ตามที่ได้เกิดภัยแล้งขึ้นหลายพื้นที่ทั่วประเทศ สมเด็จพระมหารัชมังคลาจารย์ (ช่วง วรปุญฺโญ) และมหาเถรสมาคม (มส.) เป็นห่วงสถานการณ์ภัยแล้งที่เกิดขึ้น จึงมีมติให้วัดและคณะสงฆ์ทั่วประเทศ ที่มีกำลังความสามารถช่วยเหลือประชาชนบรรเทาภัยแล้งด้วยการขุดสระ หรือบรรเทาทุกข์ในด้านต่างๆ ซึ่งพระพรหมสิทธิ เจ้าอาวาสวัดสระเกศฯ กรรมการ
มส. ในฐานะเจ้าคณะภาค 10 ดูแลปกครองคณะสงฆ์ ใน 6 จังหวัด คืออุบลราชธานี ศรีสะเกษ นครพนม ยโสธร มุกดาหาร และอำนาจเจริญ ได้ร่วมมือกับหน่วยทหารพัฒนาช่วยขุดลอกคลอง หนองน้ำที่ตื้นเขิน ขุดบ่อบาดาล ล่าสุดวางแผนขุดลอกส่วนหัวบุ่งสระพัง ซึ่งตื้นเขินมากจนน้ำแห้งขอด หากขุดลอกสำเร็จ ก็จะสามารถรองรับน้ำได้จำนวนมาก เพื่อเก็บกักช่วยภัยแล้งให้ประชาชนในชุมชนบ้านปากน้ำ ต.กุด–ลาดถึง ต.กระโสบ อ.เมืองอุบลราชธานี หลายพันครัวเรือนก็จะได้ใช้ประโยชน์ นอกจากนี้มีรายงานอีกว่า วัดที่ จ.ยโสธร ได้ขุดสระน้ำให้ประชาชนได้ใช้ บรรเทาภัยแล้งได้หลายพันครอบครัว

ขณะที่กระทรวงการต่างประเทศได้ทำหนังสือถึงกระทรวงทรัพยากรฯ ระบุว่า อัครราชทูตที่ปรึกษาสถานอัครราชทูตสาธารณรัฐประชาชนจีนประจำประเทศไทยได้แจ้งข้อมูลเกี่ยวกับการปล่อยน้ำในแม่น้ำล้านช้าง หรือแม่น้ำโขงในจีน ว่าได้รับคำสั่งจากรัฐบาลกรุงปักกิ่งให้แจ้งฝ่ายไทยว่า รัฐบาลจีน ตัดสินใจปล่อยน้ำเพิ่มในปริมาณ 2,000 ลูกบาศก์–เมตรต่อวินาที ตั้งแต่วันที่ 15 มี.ค.ถึง 10 เม.ย.2559 มายังอนุภูมิภาคลุ่มน้ำโขง ซึ่งเป็น 2 เท่าของปริมาณน้ำในสภาวะปกติ จีนจึงมั่นใจว่าการสร้างเขื่อนของจีนจะยังประโยชน์ให้กับประเทศในอนุภูมิภาค ลุ่มน้ำโขง และจีนมุ่งมั่นพัฒนาการบริหารจัดการน้ำ.

สถานการณ์ภัยแล้งในพื้นที่ภาคอีสานยังคงขยายวงกว้างและสร้างความเดือดร้อนในหลายพื้นที่เป็นอย่างมาก เมื่อวันที่ 17 มี.ค. ผู้สื่อข่าว จ.หนองบัวลำภู รายงานว่า ที่หมู่บ้านนาอ่าง ต.นามะเฟือง อ.เมืองหนองบัวลำภู 18 มี.ค. 2559 07:42 18 มี.ค. 2559 08:54 ไทยรัฐ