วันพุธที่ 23 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ชม.มีน้ำผลิตประปา อุทยานแจ้งงดจ่ายน้ำ

เมื่อวันที่ 17 มี.ค. ผู้สื่อข่าวรายงานว่า หลังจากกรมชลประทานได้ขึ้นบัญชีน้ำที่ประสบกับภัยแล้งและมีน้ำเหลือน้อยในเขื่อน 3 แห่งในประเทศไทย และ 1 ใน 3 นั้นมีเขื่อนแม่กวงอุดมธารา อ.ดอยสะเก็ด จ.เชียงใหม่ ประชาชนใน จ.เชียงใหม่ ต่างพากันวิตกว่าจะไม่มีน้ำประปาใช้ในการอุปโภคบริโภค เรื่องนี้ นายเจนศักดิ์ ลิมปิติ ผอ.โครงการชลประทานเชียงใหม่ เผยว่า แม้ว่าขณะนี้น้ำที่เหลือในเขื่อนแม่กวงอุดมธาราเหลือทั้งหมด 28 ล้านลูกบาศก์เมตร ทางโครงการชลประทานเชียงใหม่ได้เข้าไปบริหารจัดการน้ำที่เหลือ นำมาใช้ในการผลิตน้ำประปาเพื่อการอุปโภคให้กับทางการประปาส่วนภูมิภาคให้กับประชาชนในโซนตะวันออกคือ อ.ดอยสะเก็ด อ.สันทราย อ.สันกำแพง และ อ.เมือง โดยใช้น้ำเดือนละ 1 ล้านลูกบาศก์เมตร หากใช้ไปอีก 3 เดือน พร้อมกับระบายน้ำใช้ในพื้นที่เพื่อรักษาระบบนิเวศและไม้ยืนต้นอีก ก็จะเหลือน้ำอยู่ในก้นเขื่อน 25 ล้านลูกบาศก์เมตร ถือว่าเพียงพอแต่การผลิตน้ำประปาในห้วงหน้าแล้งนี้ไปได้อย่างแน่นอน

ส่วนที่สวนสัตว์เชียงใหม่ นายนิพนธ์ วิชัยรัตน์ ผอ.สวนสัตว์เชียงใหม่ เผยว่า สวนสัตว์เชียงใหม่แล้งมากในรอบ 40 ปี น้ำตกห้วยแก้วเคยไหลลงมาก็ไม่ไหล น้ำในอ่างแต่ละแห่งที่เก็บไว้ก็แห้งจนเหลือน้อยมาก ในตอนนี้ได้ประสานทางนายคมสัน สุวรรณอัมพา ปภ.เขต 10 มาช่วยเหลือสำรวจบ่อบาดาลพร้อมนำเครื่องจักรกลหนักเพื่อมาสำรวจบ่อบาดาลดึงน้ำขึ้นมาเพื่อช่วยเหลือสัตว์และพืชในสวนสัตว์ให้อยู่รอดถึงเดือนมิถุนายน ที่คาดว่าฝนจะตกลงมาช่วยคลี่คลายสถานการณ์แล้งได้

ด้านนายธัญญา เนติธรรมกุล อธิบดีกรมอุทยานแห่งชาติสัตว์ป่าและพันธุ์พืช กระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม (ทส.) เปิดเผยถึงกรณีอุทยานฯทุ่งแสลงหลวง จะหยุดจ่ายน้ำให้เอกชนหรือรีสอร์ตในเขตภูทับเบิก จ.เพชรบูรณ์ จริงหรือไม่ นายธัญญากล่าวว่า เดิมทีชาวบ้านที่อาศัยอยู่บริเวณดังกล่าว เป็นผู้มาขอต่อน้ำจากอุทยานฯทุ่งแสลงหลวง ซึ่งอุทยานฯก็อนุญาต แต่ต่อมากลายเป็นว่า มีการขยายผล ทั้งชาวบ้าน และรีสอร์ต มาขอใช้น้ำร่วมกัน ตอนนี้หากว่ากรมอุทยานฯไปปิดน้ำไม่ให้รีสอร์ตที่ภูทับเบิกใช้น้ำ อาจจะกลายเป็นว่าชาวบ้านได้รับความเดือดร้อนด้วย ตอนนี้จึงต้องทำหนังสือไปถึงกรมป่าไม้ และกระทรวง พม. ขอทราบว่า รีสอร์ตใดที่เข้ามาก่อสร้างแบบไม่ถูกต้องก็จะงดจ่ายน้ำ ส่วนบ้านเรือนประชาชนที่อยู่เดิมก็จะจ่ายน้ำให้เหมือนเดิม.

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า หลังจากกรมชลประทานได้ขึ้นบัญชีน้ำที่ประสบกับภัยแล้งและมีน้ำเหลือน้อยในเขื่อน 3 แห่งในประเทศไทย และ 1 ใน 3 นั้นมีเขื่อนแม่กวงอุดมธารา อ.ดอยสะเก็ด จ.เชียงใหม่ 18 มี.ค. 2559 07:35 ไทยรัฐ