วันศุกร์ที่ 27 เมษายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ชาวเคิร์ดประกาศตั้งระบบสหพันธรัฐในภาคเหนือซีเรีย

(ภาพ: AFP)

กลุ่มชาวเคิร์ดในซีเรีย ประกาศก่อตั้งระบบสหพันธรัฐขึ้นในดินแดนที่พวกเขาครอบครองในภาคเหนือของประเทศ โดยรวมดินแดนที่พวกเขายึดได้จากกลุ่มไอซิสรวมเข้าไปด้วย...

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า ในวันที่ 17 มี.ค. พรรคชาวเคิร์ดในซีเรีย ประกาศก่อตั้งระบบสหพันธรัฐขึ้นในดินแดนที่พวกเขาครอบครองในภาคเหนือของประเทศ ท่ามกลางเสียงต่อต้านจากหลายฝ่าย ทั้งรัฐบาลซีเรียที่ออกมายืนยันว่าการประกาศครั้งนี้มไม่มีพื้นฐานทางกฎหมาย และสหรัฐฯกับตุรกี ก็เตือนเกี่ยวกับความเคลื่อนไหวแต่เพียงฝ่ายเดียวครั้งนี้เช่นกัน

ชาวเคิร์ดในซีเรียบริหารรัฐบาลปกครองตนเองใน 3 เมืองติดชายแดนตุรกี ได้แก่เมือง อาฟรินและเมืองโคบานี ในจังหวัดอเลปโป กับเมืองจาซิรา ในจังหวัดฮัสซาคีห์ แต่การตั้งระบบสหพันธรัฐใหม่ของชาวเคิร์ดนี้ จะรวมเอาดินแดนที่ผู้อาศัยเป็นชาวอาหรับและชาวเติร์กเมน ที่นักรบเคิร์ดยึดมาจากกลุ่มรัฐอิสลาม (ไอซิส) เข้าไปด้วย

ข่าวระบุว่า แผนการประกาศก่อตั้งระบบสหพันธรัฐในดินแดนดังกล่าว ได้รับความเห็นชอบจากผู้แทนชาวเคิร์ด, อาหรับ และกลุ่มอื่นๆ แล้ว ในที่ประชุมในเมือง เมลาย (Rmeilan) โดยพื้นที่แห่งนี้จะถูกเรียกว่า 'โรจาวา' ซึ่งหมายความว่าซีเรียตอนเหนือ

ก่อนหน้านี้ เมื่อวันพุธที่ผ่านมา นายนาวาฟ คาลิล โฆษกของพรรคสหภาพประชาธิปไตยชาวเคิร์ด (พีวายดี) ยืนยันว่า พวกเขาไม่ได้หาทางก่อตั้งดินแดนสำหรับชาวเคิร์ดเพียงกลุ่มเดียว แต่จะรวมผู้แทนจากชนกลุ่มน้อยและกลุ่มศาสนาทั้งหมดไว้ด้วยกัน ซึ่งนี้จะเป็น โครงการสหพันธรัฐนี้จะเป็นแบบให้แก่ซีเรีย ซึ่งกำลังแตกแยกเพราะสงครามกลางเมือง

อย่างไรก็ตาม รัฐบาลซีเรียออกมาปฏิบัติแนวคิดระบบสหพันธรัฐนี้อย่างสิ้นเชิง โดยสำนักข่าวซานาของรัฐบาล รายงานอ้างคำพูดของเจ้าหน้าที่กระทรวงต่างประเทศซีเรียว่า คำประกาศเมื่อวันพฤหัสบดี ปราศจากค่านิยมทางกฎหมายและไม่มีผลกระทบทางกฎหมาย, การเมือง, สังคม และเศรษฐกิจแต่อย่างใด

ทั้งนี้ การประกาศตั้งระบบสหพันธรัฐของชาวเคิร์ดในซีเรีย เกิดขึ้นในขณะที่รัฐบาลซีเรียและฝ่ายต่อต้าน เจรจาสันติภาพกันที่นครเจนีวา โดยมีสหประชาชาติเป็นผู้ผลักดันและเป็นตัวกลางเจรจา โดยมีเป้าหมายเพื่อหาทางยุติสงครามกลางเมืองด้วยวิธีการทางการเมือง แต่พรรคพีวายดี ของชาวเคิร์ดไม่ได้รับเชิญให้เข้าร่วม

กลุ่มชาวเคิร์ดในซีเรีย ประกาศก่อตั้งระบบสหพันธรัฐขึ้นในดินแดนที่พวกเขาครอบครองในภาคเหนือของประเทศ โดยรวมดินแดนที่พวกเขายึดได้จากกลุ่มไอซิสรวมเข้าไปด้วย... 18 มี.ค. 2559 06:04 ไทยรัฐ