วันศุกร์ที่ 25 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

นักข่าวญี่ปุ่นหายตัวในซีเรียเกือบปี โผล่คลิปขอความช่วยเหลือ

(ภาพ: REUTERS)

นักข่าวชาวญี่ปุ่นซึ่งหายตัวไปในซีเรียนานเกือบ 1 ปี ปรากฏตัวในคลิปวิดีโอขอความช่วยเหลือที่ถูกโพสต์บนเฟซบุ๊ก ซึ่งระบุว่า เขาถูกกลุ่มอัล-นุสรา จับตัวไป...

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า รัฐบาลของประเทศญี่ปุ่นเชื่อว่า ชายที่ปรากฏในคลิปวิดีโอซึ่งถูกโพสต์บนเว็บไซต์เฟซบุ๊กเมื่อวันพุธที่ผ่านมา คือนายจุมเป ยาสุดะ นักข่าวอิสระวัย 42 ปี ซึ่งหายตัวไปหลังจากลอบเดินทางเข้าสู่ภาคเหนือของประเทศซีเรียเมื่อเดือนก.ค. ปีก่อน และไม่มีข่าวคราวอีกเลยจนถึงบัดนี้ โดยเขากล่าวในเชิงตัดพ้อต่อรัฐบาลญี่ปุ่น ว่าไม่สนใจสถานการณ์ที่เขากำลังเผชิญ

ในคลิปวิดีโอความยาวเพียง 1 นาทีซึ่งถูกโพสต์เมื่อวันที่ 16 มี.ค. แสดงให้เห็นชายคนหนึ่งพูดด้วยภาษาอังกฤษว่า "สวัสดี ผมคือจุมเป ยาสุดะ และวันนี้คือวันที่ 16 มี.ค. วันเกิดของผม ผมรักพวกคุณ ทั้งภรรยา, พ่อ, แม่ และน้องชายของผม ผมคิดถึงพวกคุณเสมอ ผมอยากกอดพวกคุณ ผมอยากคุยกับพวกคุณ แต่ผมทำไม่ได้อีกแล้ว"

"ผมมีบางอย่างอยากจะบอกกับประเทศของผม เมื่อคุณนั่งอยู่ที่ใดก็ตามในห้องมืดๆ ทุกข์ทรมานด้วยความเจ็บปวด ก็ยังไม่มีใคร ไม่มีใครตอบคำถาม ไม่ใครตอบสนอง พวกคุณไม่ปรากฏตัว"

ขณะที่สื่อของญี่ปุ่นรายงานว่า พวกเขาได้รับการติดต่อจากชาวซีเรียในประเทศตุรกีคนหนึ่ง ว่าเขาเป็นผู้โพสต์คลิปวิดีโอนี้ และนายยาสุดะกำลังถูกกลุ่มติดอาวุธ อัล-นุสรา สาขาของเครือข่ายก่อการร้ายอัลเคดาในซีเรียควบคุมตัวเอาไว้อยู่

ด้านรัฐมนตรีว่าการกระทรวงต่างประเทศญี่ปุ่น กล่าวหลังจากได้ดูคลิปวิดีโอว่า รัฐบาลจะทำทุกทางที่ทำได้เพื่อช่วยเหลือนายยาสุดะ แต่พวกเขายังไม่ได้ข้อเรียกร้องของเงิยค่าไถ่ใดๆ ขณะที่มารดาของนายยาสุดะบอกกับสำนักข่าว เกียวโด ของญี่ปุ่นว่า เธอเพียงแค่อยากให้ลูกชายกลับมาอย่างปลอดภัยเท่านั้น "เราไม่รู้อะไรเลยและไม่สามารถทำอะไรได้ นอกจากรอเท่านั้น"

นักข่าวชาวญี่ปุ่นซี่งหายตัวไปในซีเรียนานเกือบ 1 ปี ปรากฏตัวในคลิปวิดีโอขอความช่วยเหลือที่ถูกโพสต์บนเฟซบุ๊ก ซึ่งระบุว่า เขาถูกกลุ่มอัล-นุสรา จับตัวไป... 18 มี.ค. 2559 05:31 ไทยรัฐ