ทร.ทำบุญวันคล้ายสถาปนาครบรอบปีที่ 24 กองเรือบรรทุกเฮลิคอปเตอร์ - thairath.co.th
ไทยรัฐออนไลน์
วันอาทิตย์ที่ 4 ธันวาคม พ.ศ. 2559
บริการข่าวไทยรัฐ
advertisement

ทร.ทำบุญวันคล้ายสถาปนาครบรอบปีที่ 24 กองเรือบรรทุกเฮลิคอปเตอร์

โดย ไทยรัฐออนไลน์ 18 มี.ค. 2559 06:55
1,380 ครั้ง


ผู้บัญชาการกองเรือบรรทุกเฮลิคอปเตอร์ กองเรือยุทธการ เป็นประธานในพิธีทำบุญเนื่องในวันคล้ายสถาปนาครบรอบปีที่ 24 และครบรอบขึ้นระวางประจำการ เรือหลวงจักรีนฤเบศรครบรอบ 19 ปี และมอบทุนการศึกษาให้กับบุตรหลานจนท. รวม 31 ทุน...

เมื่อวันที่ 17 มี.ค.59 พลเรือตรี วศินสรรพ์ จันทวรินทร์ ผู้บัญชาการ กองเรือบรรทุกเฮลิคอปเตอร์ กองเรือยุทธการ เป็นประธานในพิธีทำบุญเนื่องในวันคล้ายสถาปนาครบรอบปีที่ 24 และครบรอบขึ้นระวางประจำการ เรือหลวงจักรีนฤเบศรครบรอบ 19 ปี พร้อมกล่าวให้โอวาทแก่กำลังพลผู้ปฏิบัติงานอีกทั้งยังมอบทุนการศึกษาให้กับบุตรหลาน ข้าราชการในสังกัด จำนวน 31 ทุน รวม 100,000 บาท ณ บริเวณดาดฟ้าเรือหลวงจักรีนฤเบศร ท่าเรือจุกเสม็ด อ.สัตหีบ จ.ชลบุรี โดยมี พลเรือเอก นริศ ประทุมสุวรรณ ผู้บัญชาการกองเรือยุทธการ ตลอดจน อดีตผู้บังคับบัญชา ผู้แทนหน่วยงานกองทัพเรือ หน่วยงานภาครัฐ และภาคเอกชน ร่วมมอบกระเช้าดอกไม้แสดงความยินดี และได้มีการประกอบพิธีทางศาสนา ด้วยการนิมนต์พระสงฆ์จากวัดช่องแสมสาร สวดเจริญพระพุทธมนต์ และฉันภัตตาหารเพล เพื่อความเป็นสิริมงคลแก่หน่วยงาน และกำลังพล

อดีตผู้บังคับบัญชา ผู้แทนหน่วยงานกองทัพเรือ หน่วยงานภาครัฐ และภาคเอกชน ร่วมในพิธี
พลเรือตรี วศินสรรพ์ จันทวรินทร์ ผู้บัญชาการ กองเรือบรรทุกเฮลิคอปเตอร์ กองเรือยุทธการ


พลเรือตรีวศินสรรพ์ จันทวรินทร์ กล่าวว่าจากกรณีภัยพิบัติภายุไต้ฝุ่นเกย์ในอ่าวไทย เมื่อปี 2532 ทำความเสียหายอย่างหนักทั้งชีวิตและทรัพย์สิน ในขณะนั้นแม้กองทัพเรือมีเรือขนาดใหญ่แต่ยังไม่สามารถทนสภาพทะเลจากพายุ ไต้ฝุ่นได้ทำให้ความช่วยเหลือผู้ประสบภัยเป็นไปอย่างยากลำบาก กองทัพเรือจำเป็นต้องกำหนดความต้องการเรือที่มีขนาดใหญ่พร้อมอุปกรณ์ที่ทันสมัยและมีขีดความสามารถในการค้นหาและช่วยเหลือผู้ประสบภัยในทะเลได้อย่าง รวดเร็วทันเหตุการณ์ รวมทั้งมีเฮลิคอปเตอร์ประจำการบนเรือ เพื่อขยายพื้นที่การลาดตระเวน และระยะเวลาในการปฏิบัติการในทะเลได้เป็นเวลานาน และมีประสิทธิภาพ กระทรวงกลาโหมได้อนุมัติให้จัดตั้งกองเรือบรรทุกเฮลิคอปเตอร์ขึ้น เมื่อวันที่ 11 มีนาคม 2535 เพื่อเป็นหน่วยสำหรับรองรับการเข้าประจำการของเรือบรรทุกเฮลิคอปเตอร์

มอบทุนการศึกษาให้กับบุตรหลาน ข้าราชการในสังกัด จำนวน 31 ทุน


ผบ.กองเรือบรรทุกเฮลิคอปเตอร์ กล่าวอีกว่า ดังนั้น จึงได้ถือวันที่ 11 มีนาคม ของทุกปี เป็นวันคล้ายวันสถาปนากองเรือบรรทุกเฮลิคอปเตอร์ จนถึงปัจจุบันนี้ มีอายุ 24 ปีแล้ว มีการพัฒนาทั้งด้านองค์บุคคลคือ กำลังพลที่ประจำการในกองเรือ องค์วัตถุ ได้แก่ เรือหลวงจักรีนฤเบศร และ อากาศยานประจำเรือ และ องค์ยุทธวิธี อย่างต่อเนื่องมาโดยตลอด จนมีความพร้อมที่จะตอบสนองต่อทุกภารกิจที่ได้รับมอบหมายอย่างเต็มที่ ในยามสงบ

ถ่ายภาพหมู่บุตรหลายข้าราชการที่ได้รับทุนในปีนี้ทั้ง 31 ทุน


สำหรับ กองเรือบรรทุกเฮลิคอปเตอร์ มีหน้าที่คอยคุ้มครองผลประโยชน์ของชาติในทะเล การค้นหาและช่วยเหลือผู้ประสบภัยในทะเล การอพยพประชาชนออกจากพื้นที่วิกฤต และคุ้มครองรักษาสิ่งแวดล้อมในทะเลชายฝั่ง ส่วนในยามสงครามจะใช้เรือบรรทุกเฮลิคอปเตอร์ ทำหน้าที่เรือธง ควบคุมบังคับบัญชากองเรือในทะเล ควบคุมการปฏิบัติในการป้องกันภัยทางอากาศ การป้องกันภัยผิวน้ำ และการปราบเรือดำน้ำ กับสนับสนุนการปฏิบัติการทางทหารอื่นๆ เช่น การปฏิบัติการสะเทินน้ำสะเทินบก และจะดำรงความพร้อมเหล่านี้ตลอดไป ตามหลักสากลนิยมที่ทั่วโลกยอมรับ โดยในปีนี้ความตั้งใจของกองเรือบรรทุกเฮลิคอปเตอร์ได้กำหนดจัดงานงานสถาปนา และวันขึ้นระวางประจำการเรือหลวงจักรีนฤเบศร.

โหวตข่าวนี้
 • ชอบ
  100.0%
 • ไม่ชอบ
  0.0%
 • สนุก
  0.0%
 • ประหลาดใจ
  0.0%
 • เสียใจ
  0.0%
 • ให้กำลังใจ
  0.0%
advertisement

ไทยรัฐทีวี

advertisement