วันอังคารที่ 19 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

“ลุงตู่”อนุมัติแจกคูปองทีวีดิจิตอลอีกรอบ

กสทช.รีบส่งไปรษณีย์22.9ล้านครัวเรือน

นายฐากร ตัณฑสิทธิ์ เลขาธิการคณะกรรมการกิจการกระจายเสียง กิจการโทรทัศน์ และกิจการโทรคมนาคมแห่งชาติ (กสทช.) เปิดเผยว่า สำนักงาน กสทช. ได้รับหนังสือแจ้งจากคณะกรรมการติดตามและตรวจสอบการใช้จ่ายงบประมาณภาครัฐ (คตร.) ว่า พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) ได้อนุมัติตาม คตร.ให้สำนักงาน กสทช. แจกคูปองดิจิตอลทีวีมูลค่า 690 บาทต่อครัวเรือน เพิ่มเติมได้อีก 4 กลุ่มครัวเรือน ได้แก่ 1.ครัวเรือนที่ได้รับสิทธิแจกคูปองครั้งแรก แต่ไม่ได้รับคูปองดังกล่าว โดยเฉพาะที่บริษัทไปรษณีย์ไทย จำกัด ส่งคืนสำนักงาน กสทช. 2.ครัวเรือนที่มีทะเบียนบ้านและมีเจ้าบ้าน หลังวันที่ 16 ก.ย. 2557 3.ครัวเรือนที่มีบ้านและมีผู้อยู่อาศัยแต่ไม่มีเจ้าบ้าน 4.ครัวเรือนที่มีทะเบียนบ้านชั่วคราว

ทั้งนี้ การแจกคูปองเพิ่มเติมครั้งนี้ราว 14-15 ล้านใบ จำนวนไม่เกิน 22.9 ล้านครัวเรือนจากก่อนหน้านี้แจกไปแล้ว 13.9 ล้านครัวเรือน จากนี้ไปสำนักงาน กสทช. จะเร่งกระบวนการแจกคูปองให้เร็วที่สุด เพื่อสนับสนุนการเปลี่ยนผ่านไปสู่การรับชมโทรทัศน์ภาคพื้นดินในระบบดิจิตอล และการแจกจ่ายครั้งนี้ยังคงให้ไปรษณีย์ไทยจัดส่งคูปองทีวีดิจิตอลให้ค่าจัดส่ง 3 บาท ส่วนการแจกคูปองครั้งแรก 13.9 ล้านใบ มีผู้มาแลก คูปอง 8.5 ล้านใบ ส่วนที่ไม่มีผู้มาแลกรวม 5.4 ล้านใบ แบ่งเป็นไปรษณีย์ไทยได้ส่งคืน กสทช. ราว 1 ล้านใบ เพราะไม่มีผู้รับ ส่วนที่เหลือมีการรับ คูปอง แต่ไม่นำไปแลกซื้อกล่องดิจิตอล หรือโทรทัศน์ที่มีระบบดิจิตอล.

นายฐากร ตัณฑสิทธิ์ เลขาธิการคณะกรรมการกิจการกระจายเสียง กิจการโทรทัศน์ และกิจการโทรคมนาคมแห่งชาติ (กสทช.) เปิดเผยว่า... 18 มี.ค. 2559 04:55 18 มี.ค. 2559 04:55 ไทยรัฐ