วันศุกร์ที่ 25 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

กปน.-กปภ.ยันมีน้ำประปาใช้ตลอดหน้าแล้ง

พาณิชย์ขายมุกเก่าชู“ธงฟ้า”

น.ส.วิบูลย์ลักษณ์ ร่วมรักษ์ อธิบดีกรมการค้าภายใน เปิดเผยภายหลังหารือกับการประปานครหลวง (กปน.) และการประปาส่วนภูมิภาค (กปภ.) ถึงแผนการกระจายน้ำให้ประชาชนในช่วงภัยแล้งว่า ได้รับการยืนยันจาก กปน. และ กปภ. ว่า จะจ่ายน้ำให้แก่ผู้ผลิตน้ำดื่มได้อย่างเพียงพอจนสิ้นฤดูแล้ง หรือจนถึงเดือน ก.ค.59 เพื่อสร้างความมั่นใจแก่ผู้ผลิตน้ำและผู้บริโภค โดยได้เตรียมแผนบริหารจัดการน้ำแล้ว เช่น กปน.ได้ลดกำลังการผลิตน้ำใน กปน.ทุกเขตลง 10% เพื่อเก็บน้ำสำรองไว้ใช้ ลดแรงดันน้ำลงในช่วงกลางคืน เพื่อลดการสูญเสียของน้ำ รวมทั้งยังได้รณรงค์ให้ประชาชนช่วยกันประหยัดน้ำ เพื่อให้ผ่านวิกฤติภัยแล้งไปให้ได้

ส่วนในด้านของผู้ใช้น้ำในอุตสาหกรรมต่างๆ กปน.ได้มีการติดต่อประสานงานกันอย่างใกล้ชิดกับผู้ประกอบการ ทั้งในด้านปริมาณการใช้น้ำ และคุณภาพน้ำ ไม่ว่าจะเป็นโรงงานอุตสาหกรรม, ผู้ผลิตน้ำดื่มที่ใช้น้ำประปาในการผลิต โรงแรม เป็นต้น ส่วนสนามกอล์ฟไม่ได้ใช้น้ำประปาในการรดน้ำหญ้า แต่ใช้น้ำจากแหล่งอื่น เช่น น้ำบาดาล หรือน้ำบ่อของสนามกอล์ฟเอง สำหรับ กปภ.มีแผนที่จะต่อท่อน้ำไปตามที่อยู่อาศัยที่คาดว่าขาดแคลนน้ำมากขึ้น, เตรียมรถบรรทุกน้ำไปยังพื้นที่ขาดแคลนน้ำบริโภค, จะเจาะบ่อบาดาลเพิ่มเติมในพื้นที่ขาดแคลนน้ำมากๆด้วย หรือถ้าน้ำธรรมชาติเริ่มลดลงก็อาจกำหนดเวลาในการปล่อยน้ำประปา เป็นต้น

“การประปาทั้ง 2 แห่งยืนยันว่าประชาชนจะมีน้ำประปาใช้ตลอดหน้าแล้งนี้ เพราะได้เตรียมแผนต่างๆไว้แล้ว ส่วนกรณีน้ำทะเลหนุนนั้น กปน.ยืนยันว่าจะไม่กระทบต่อการผลิตน้ำดื่มแน่นอน”

ด้านนายสมชาติ สร้อยทอง รองปลัดกระทรวงพาณิชย์ กล่าวว่า กระทรวงมีแผนจำหน่ายสินค้าธงฟ้าราคาประหยัดใน 22 จังหวัด รวม 400 ครั้ง ตั้งแต่เดือน พ.ย.58-เม.ย.59 ซึ่งได้ดำเนินการไปแล้ว 301 ครั้ง มียอดจำหน่ายสินค้ารวม 34.61 ล้านบาท ลดค่าครองชีพให้ประชาชนที่ประสบภัยแล้งได้ 139,743 คน มูลค่า 23.07 ล้านบาท.

น.ส.วิบูลย์ลักษณ์ ร่วมรักษ์ อธิบดีกรมการค้าภายใน เปิดเผยภายหลังหารือกับการประปานครหลวง (กปน.) และการประปาส่วนภูมิภาค (กปภ.) ถึงแผนการกระจายน้ำให้ประชาชนในช่วงภัยแล้งว่า... 18 มี.ค. 2559 04:50 ไทยรัฐ