วันจันทร์ที่ 23 เมษายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ลุ้น ครม.ไฟเขียวบ้านเช่าประชารัฐ

นายจักรกฤศฏิ์ พาราพันธกุล อธิบดีกรมธนารักษ์ เปิดเผยว่า ในการประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) สัปดาห์หน้า กระทรวงการคลังจะเสนอโครงการบ้านประชารัฐในฝั่งกรมธนารักษ์รับผิดชอบให้ ครม.รับทราบ หลังจากที่สำนักงานเศรษฐกิจการคลัง (สศค.) สรุปโครงการบ้านประชารัฐในฝั่งของเอกชนเสร็จเรียบร้อยแล้ว ที่มีการเสนออัตราดอกเบี้ย 0% ในปีแรก วงเงินกู้ไม่เกิน 700,000 บาท โดยกรมธนารักษ์จะรับผิดชอบข้าราชการและลูกจ้างที่มีรายได้น้อย ซึ่งจะมีทั้งแบบบ้านเช่าระยะสั้นและบ้านเช่าระยะยาว 30 ปี โดยทั้งคอนโดมิเนียม บ้านแถวและบ้านเดี่ยวขนาดเล็ก

ขณะนี้กรมธนารักษ์ได้แบ่งโครงการบ้านประชารัฐออกเป็น 2 รูปแบบคือ 1.บ้านเช่าระยะสั้นโดยมีสัญญาเช่าไม่เกิน 5 ปี ภายใต้เงื่อนไขว่า ผู้เช่าต้องมีรายได้ไม่เกินเดือนละ 20,000 บาท โดยพิจารณาจากสลิปเงินเดือนของหน่วยงานต้นสังกัดเป็นหลัก และเมื่อรายได้ทะลุเกิน 20,000 บาทต้องย้ายออกไปเพื่อให้ผู้เช่าหน้าใหม่เข้ามาอยู่แทน ซึ่งขณะนี้มีพื้นที่ที่สามารถสร้างคอนโดมิเนียมได้คือ บนถนนพหลโยธิน ตรงข้ามวัดไผ่ตัน สะพานควาย จำนวน 500 ห้อง และพื้นที่โรงกษาปณ์เก่าบนถนนประดิพัทธ์ อีก 500 ห้อง รวมเป็น 1,000 ห้อง เนื่องจากพื้นที่ทั้ง 2 แปลงอยู่ในกรุงเทพฯและเป็นทำเลมีความเจริญแล้ว โดยจะเสียค่าเช่าเดือนละไม่เกิน 3,000 บาท และเพิ่มค่าเช่าอีกเล็กน้อยปีละ 1 ครั้ง

และ 2. คือ บ้านเช่าระยะยาว 30 ปี จะอยู่ในต่างจังหวัด เช่น จังหวัดเชียงใหม่บนถนนช้างคลาน จำนวน 7 ไร่ จะสร้างเป็นคอนโดมิเนียมจำนวน 1,000-1,500 ห้อง โดยมีเงื่อนไขว่าต้องเป็นข้าราชการ และลูกจ้างที่มีรายได้ ไม่เกิน 20,000 บาทต่อเดือนและเปิดกว้างให้แก่ข้าราชการทั่วประเทศ เนื่องจากชีวิตข้าราชการมีการโยกย้ายและเปลี่ยนที่ทำงานได้ตลอดเวลา จึงจำเป็นต้องเปิดกว้างให้ข้าราชการทุกคนสามารถจับจองเป็นเจ้าของได้ ส่วนบ้านแถวและบ้านเดี่ยวขนาดเล็กนั้น กำลังพิจารณาที่ราชพัสดุอยู่ทั้งหมด 3 แปลงคือ เชียงราย 1 แปลง ขนาด 30 ไร่ และอำเภอชะอำ จังหวัดเพชรบุรี อีก 2 แปลง ขนาด 30 ไร่เท่ากัน

“ตอนนี้ได้ข้อสรุปทั้งหมดแล้ว ซึ่งคาดว่า หลังจาก ครม.รับทราบแนวทางการทำงานของกรมธนารักษ์แล้ว ขั้นตอนต่อไป จะเปิดรับแบบคอนโดมิเนียมและสรรหาผู้รับเหมาได้ในอีก 6 เดือน โดยธนาคารอาคารสงเคราะห์ (ธอส.) เป็นผู้สนับสนุนทางการเงิน และคาดว่า โครงการคอนโดมิเนียมในกรุงเทพฯ ทั้ง 2 แห่งจะเริ่มตอกเสาเข็มต้นแรกได้ภายในปีนี้อย่างแน่นอน”.

นายจักรกฤศฏิ์ พาราพันธกุล อธิบดีกรมธนารักษ์ เปิดเผยว่า ในการประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) สัปดาห์หน้า กระทรวงการคลังจะเสนอโครงการบ้านประชารัฐในฝั่งกรมธนารักษ์รับผิดชอบให้ ครม.รับทราบ... 18 มี.ค. 2559 04:49 ไทยรัฐ