วันศุกร์ที่ 22 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ฮือประท้วง ปธน.บราซิลดึงผู้นำเก่าร่วม รบ.

(ภาพ: REUTERS)

ชาวบราซิลหลายหมื่นคนชุมนุมประท้วงในหลายเมือง เมื่อ 16 มี.ค. รวมทั้งที่หน้าทำเนียบประธานาธิบดีและรัฐสภาในกรุงบราซิเลีย เมืองเซาเปาโล, ริโอ เด จาเนโร หลังนางดิลมา รูสเซฟฟ์ ประธานาธิบดี แต่งตั้งนายลูอิซ อินาซิโอ ลูลา ดา ซิลวา อดีตประธานาธิบดี วัย 70 ปี เป็นหัวหน้าสำนักงานรัฐบาล ทั้งที่เขาถูกอัยการฟ้องในข้อหาฉ้อโกงและฟอกเงิน ซึ่งพัวพันกับคดีคอร์รัปชันอื้อฉาวในบริษัทน้ำมัน “เปโตรบาส” ของรัฐบาล

รูสเซฟฟ์อ้างว่า การแต่งตั้งลูลาจะทำให้รัฐบาลแข็งแกร่งขึ้น เพราะเขาเป็นคนเก่งมีประสบการณ์ แต่ฝ่ายค้านชี้ว่ามีเป้าหมายช่วยลูลาซึ่งถูกสอบสวนในคดีคอร์รัปชันที่เรียกว่า “ปฏิบัติการล้างรถ” เพราะจะทำให้เขามีเอกสิทธิ์คุ้มครองศาลปกติสอบสวนคดีนี้ไม่ได้ยกเว้นศาลสูง อีกทั้งหวังให้ลูลาเข้ามาช่วยรูสเซฟฟ์ ซึ่งกำลังถูกดำเนินกระบวนการ “อิมพีชเมนต์” ถอดถอนจากตำแหน่งในคดีตกแต่งงบประมาณและพัวพันคอร์รัปชันในเปโตรบาส

วันเดียวกัน ผู้พิพากษาเซอร์จิโอ โมโร หัวหน้าผู้สอบสวน “ปฏิบัติการล้างรถ” เผยแพร่เทปบันทึกเสียงลับเกือบ 50 ชิ้น รวมทั้งเทปการสนทนาระหว่างรูสเซฟฟ์กับลูลา ซึ่งมีสาระพยายามใช้อิทธิพลครอบงำอัยการและศาลเพื่อช่วยลูลาในคดีนี้ แต่ลูลาซึ่งสละอำนาจให้รูสเซฟฟ์เมื่อ 5 ปีก่อนหลังเป็นผู้นำมา 8 ปี ปฏิเสธข้อกล่าวหา อ้างว่าเป็นคดีการเมือง ฝ่ายค้านพยายามสกัด ไม่ให้ตนชิงเก้าอี้ประธานาธิบดีสมัยที่ 3 ในปี 2561.

ชาวบราซิลจำนวนมากออกมาชุมนุมในหลายเมืองทั่วประเทศ เพื่อประท้วงต่อต้านการแต่งตั้งนาย ลูอิซ อินาซิโอ ลูลา ดา ซิลวา อดีตประธานาธิบดี ซึ่งกำลังถูกฟ้องร้องในคดีทุจริตเป็นหัวหน้าสำนักงานรัฐบาล... 18 มี.ค. 2559 03:02 18 มี.ค. 2559 10:34 ไทยรัฐ