วันพุธที่ 25 เมษายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

อีไอยูเล่นแรง! ชี้ทรัมป์เสี่ยงต่อโลกเท่าไอเอส

(ภาพ: AP)

กระแสต่อต้านด้านลบต่อนายโดนัลด์ ทรัมป์ มหาเศรษฐีฝีปากกล้า ผู้พูดจาโผงผาง และเสนอนโยบายสุดโต่งต่อผู้อพยพและชาวมุสลิม เพื่อไม่ให้ ไปถึงจุดหมายในการเป็นผู้แทนพรรครีพับลิกันไปชิงชัยเลือกตั้งประธานาธิบดีในเดือน พ.ย.ปีนี้ ยังมีออกมาอย่างต่อเนื่อง และไม่เพียงแต่มาจากภายในพรรครีพับลิกันเท่านั้น

ล่าสุดเมื่อ 17 มี.ค. หน่วยข่าวกรองนักเศรษฐศาสตร์ (อีไอยู) ศูนย์วิจัยของดิ อีโคโนมิสต์ นิตยสารแนวธุรกิจชื่อดังระดับโลก เผยแพร่รายงานประเมิน “ความเสี่ยงโลก” (โกลบอล ริสค์) ได้จัดให้แนวโน้มที่นายทรัมป์จะชนะเลือกตั้งขั้นต้น เพื่อเป็นผู้แทนพรรครีพับลิกันติด 1 ใน 10 อันดับแรกความเสี่ยงที่ โลกกำลังเผชิญเตือนว่านายทรัมป์อาจทำให้เศรษฐกิจโลกปั่นป่วนและทำให้เกิดความเสี่ยง ทั้งทางการเมืองและความมั่นคงเพิ่มมากขึ้นในสหรัฐฯ แต่ไม่ได้คาดหวังว่าทรัมป์จะชนะนางฮิลลารี คลินตัน หากหลุดเข้าไปชิงกันในศึกเลือกตั้งประธานาธิบดีได้

อีไอยูยกให้ปรากฏการณ์ของทรัมป์ว่าอาจก่อความเสี่ยงต่อโลกในระดับเดียวกับที่ภัยก่อการร้ายของกองกำลังรัฐอิสลาม (ไอเอส) ที่กำลังทำให้ เศรษฐกิจโลกไร้เสถียรภาพเพิ่มมากขึ้นเรื่อยๆ และเสี่ยงมากกว่ากรณีที่อังกฤษอาจออกจากสหภาพยุโรป (อียู) หรือกรณีอาจเกิดการสู้รบในทะเลจีนใต้ที่จีนขัดแย้งแย่งสิทธิครอบครองกับหลายประเทศในภูมิภาค และเตือนด้วยว่าการที่ทรัมป์พูดโจมตีเม็กซิโกและโดยเฉพาะจีนโดยตรงด้วยภาษาที่แข็งกร้าวที่กล่าวหาจีนซ้ำๆว่าเป็น “นักปั่นค่าเงิน” อาจลุกลามนำไปสู่สงครามการค้าได้อย่างรวดเร็ว ส่วนที่นายทรัมป์ มีแนวโน้มเน้นใช้กำลังทหารในตะวันออกกลางและห้ามคนมุสลิมเข้าสหรัฐฯจะเป็นเครื่องมือที่ดีเยี่ยมให้กลุ่มนักรบจีฮัดใช้เกณฑ์คนเข้าร่วมและยิ่งเป็นภัยคุกคามทั้งภายในภูมิภาคและพื้นที่อื่นๆนอกเหนือออกมา

ส่วนความเคลื่อนไหวการเลือกตั้งในสหรัฐฯ สถานีข่าวฟอกซ์ นิวส์ ยกเลิกการดีเบตประชันวิสัยทัศน์ของพรรครีพับลิกันที่จะมีขึ้นในสัปดาห์หน้าแล้ว หลังทรัมป์ถอนตัวเพราะเห็นว่ารีพับลิกันจัดดีเบตมากพอแล้ว ด้านนายเท็ด ครูซ วุฒิสมาชิก (ส.ว.) รัฐเท็กซัส โจมตีทรัมป์ว่ากลัวการดีเบต ขอให้ผู้สนับสนุนบอกทรัมป์ให้เข้าร่วมดีเบตด้วย

วันเดียวกัน ประธานาธิบดีบารัค โอบามาของสหรัฐฯ เสนอชื่อนายเมอร์ริค การ์แลนด์ วัย 63 ปี ผู้พิพากษาศาลอุทธรณ์ขึ้นเป็นผู้พิพากษาศาลฎีกาแทนเก้าอี้ของนายอันโทนิน สคาเลีย ที่เพิ่งเสียชีวิตลง แต่แม้การ์แลนด์ที่เป็นพวกหัวสายกลางจะเป็นที่ชื่นชมของคนสำคัญในพรรครีพับลิกัน แต่วุฒิสภาที่รีพับลิกันครองอยู่ได้ประกาศแล้วว่าจะไม่อนุมัติรับรองไม่ว่าใครก็ตามที่โอบามาเสนอมา.

หน่วยข่าวกรองนักเศรษฐศาสตร์ เผยแพร่รายงานประเมิน ความเสี่ยงโลก และจัดให้แนวโน้มที่นายทรัมป์จะชนะเลือกตั้งขั้นต้น เพื่อเป็นผู้แทนพรรครีพับลิกันติด 1 ใน 10 อันดับแรกความเสี่ยงที่ โลกกำลังเผชิญ 18 มี.ค. 2559 03:02 ไทยรัฐ