วันศุกร์ที่ 22 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ข้าราชการ ทช.ต้านย้าย “มนต์สังข์”

เมื่อวันที่ 17 มี.ค.ผู้สื่อข่าวรายงานจากกรมทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่ง (ทช.) กระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม (ทส.) ว่า ขณะนี้ได้มีการส่งต่อข้อความในไลน์ของข้าราชการ ทช.แสดงความไม่เห็นด้วยกับคำสั่งโยกย้ายนายมนต์สังข์ ภู่ศิริวัฒน์ หัวหน้าสำนักงาน รมว.ทส. ซึ่งเป็นคนสนิทของนายเกษมสันต์ จิณณวาโส ปลัด ทส. มาทำหน้าที่ ผอ.สำนักอนุรักษ์ทรัพยากรป่าชายเลน ทช. จำนวนมากเพราะมองว่าเป็นการย้ายคนที่ไม่ตรงกับงานและเป็นการนำนายมนต์สังข์มาวางไว้ในตำแหน่งเพื่อเตรียมขึ้นเป็นรองอธิบดี ทั้งยังคัดค้านคำสั่งย้ายนายนิพนธ์ พงศ์สุวรรณ ผอ.สำนักอนุรักษ์ทรัพยากรทางทะเลฯ ผู้เชี่ยวชาญทางทะเล ไปเป็น ผอ.ทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อมจังหวัด (ผอ.ทสจ.) ตรัง เพราะมองว่าการย้ายครั้งนี้ เป็นการโยกย้ายเพื่อผลประโยชน์ส่วนบุคคล ทั้งนี้ สมาคมวิทยาศาสตร์ทางทะเลแห่งประเทศไทย ได้ออกจดหมายเปิดผนึกท้วงติงการโยกย้ายบุคลากรโดยไม่คำนึงถึงความรู้ความสามารถ พร้อมทำข้อเสนอต่อสังคมไทยระบุว่า 1.ผู้ที่มีส่วนเกี่ยวข้องโดยตรงในการบริหารจัดการด้านการอนุรักษ์ทรัพยากรทางทะเล ควรเป็นผู้ที่มีความชำนาญด้านทะเล 2.เกณฑ์การคัดเลือกบุคลากรดังกล่าวของภาครัฐควรมีความชัดเจน เพื่อให้เกิดประสิทธิภาพสูงสุด

ด้านนายเกษมสันต์ จิณณวาโส ปลัด ทส. กล่าวว่า นายนิพนธ์เป็นผู้ทำหนังสือขอย้ายกลับไปทำงานที่ ผอ.ทสจ. จ.ภูเก็ต แต่เนื่องจากยังมีผู้ดำรงตำแหน่งนี้อยู่ จึงให้ไปดำรงตำแหน่ง ทสจ.ตรัง แทน ส่วนกรณีมีกระแสว่า สาเหตุที่ต้องย้ายนายนิพนธ์เพราะไปขัดผลประโยชน์โครงการปะการังเทียมงบ 132 ล้านบาทนั้น ไม่เกี่ยวกัน ขณะนี้ยังอยู่ในขั้นตอนเอกสาร ยังไม่เริ่มการประมูล โดยงบส่วนหนึ่งจำนวน 40 ล้านบาท อยู่ระหว่างการนำไปซื้อเรือประมงผิดกฎหมาย เพื่อนำไปทำเป็นปะการังเทียม.

เมื่อวันที่ 17 มี.ค.ผู้สื่อข่าวรายงานจากกรมทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่ง(ทช.) กระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม (ทส.) ว่า ขณะนี้ได้มีการส่งต่อข้อความในไลน์ของข้าราชการ ทช. 18 มี.ค. 2559 02:10 18 มี.ค. 2559 02:14 ไทยรัฐ