วันพุธที่ 23 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

'ชางงี' แชมป์สนามบินดีสุดในโลก 4 ปีซ้อน-'สุวรรณภูมิ'ดีขึ้น 11 อันดับรั้งที่ 36

สนามบินชางงี (ภาพ: AFP)

สนามบินชางงีของสิงคโปร์ ได้รับการจัดอันดับโดย สกายแทร็กซ์ ให้เป็นสนามบินที่ดีที่สุดในโลกเป็นปีที่ 4 ติดต่อกัน ขณะที่สนามบินสุวรรณภูมิของไทย อยู่อันดับที่ 36 ของโลกและอันดับ 3 ในอาเซียน...

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า ในวันที่ 17 มี.ค. 'สกายแทร็กซ์' บริษัทที่ปรึกษาด้านการบินของสหราชอาณาจักร ซึ่งคอยจัดอันดับสนามบินและสายการบินต่างๆ เผยแพร่ผลการจัดอันดับ สนามบินที่ดีที่สุดในโลก ประจำปี 2016 ที่เมืองโคโลญจน์ ประเทศเยอรมนี โดยสนามบินที่ดีที่สุดในการจัดอันดับครั้งนี้ยังคงเป็นของ ท่าอากาศยานสิงคโปร์ชางงี ซึ่งครองแชมป์เป็นปีที่ 4 ติดต่อกันแล้ว

การจัดอันดับสนามบินของ สกายแทร็กซ์ ใช้การสำรวจความคิดเห็นและผลโหวตจากผู้ใช้บริการสายการบินต่างๆ ทั่วโลก จำนวนหลายล้านคนตลอดช่วง 9 เดือนที่ผ่านมา โดยผู้โดยสารจำนวนมากรู้สึกพึงพอใจกับนวัตกรรมของสนามบินชางงี ทั้งโรงภาพยนตร์ 24 ชั่วโมง 2 โรงที่ฉายหนังบล็อกบัสเตอร์โดยไม่คิดค่าใช้จ่าย, สระว่ายน้ำบนดาดฟ้า และสวนผีเสื้อ

หลังจากได้รับการโหวตเป็นสนามบินที่ดีที่สุด นายลี เซียว เฮียง ประธานคณะเจ้าหน้าที่บริหาร (ซีอีโอ) ของสนามบินชางงี ก็ออกแถลงการณ์ระบุว่า "การได้รับเลือกเป็นสนามบินที่ดีที่สุดในโลกโดยสกายแทร็กเป็นปีที่ 4 ติดต่อกัน เป็นการบรรลุผลสำเร็จครั้งสำคัญสำหรับสนามบินชางงี และเป็นการยืนยันอย่างชัดเจนว่า เรายังคงทำถูกต้องในการไล่ตามเป้าหมายการให้บริการที่ยอดเยี่ยมของเรา"

ทั้งนี้ 10 อันดับแรกประจำปี 2016 เปลี่ยนแปลงจากปีก่อนไม่มากนัก โดยท่าอากาศยานนานาชาติอินชอน ของเกาหลีใต้ยังคงรั้งอันดับที่ 2 ตามด้วยสนามบินมิวนิก ของเยอรมนี แต่ที่พัฒนาอย่างมากคือ ท่าอากาศยานนานาชาติ ฮาหมัด ในกรุงโดฮา ประเทศกาตาร์ ขยับจากอันดับที่ 22 ขึ้นมาอยู่อันดับที่ 10 และนี่ถือเป็นอีกปีแล้วที่สนามบินในทวีปอเมริกาเหนือไม่ติด 10 อันดับแรกเลยแม้แต่แห่งเดียว

ขณะที่สนามบินในภูมิภาคอาเซียนของเรา นอกจาก สนามบินชางงี ที่ได้อับดับ 1 ไปแล้ว ยังมีอีกหลายแห่งที่ติดท็อป 100 รวมทั้ง ท่าอากาศยานนานาชาติกัวลาลัมเปอร์ ในมาเลเซีย รั้งอันดับที่ 24 ตกจากปีก่อนที่ได้อันดับ 19 ตามด้วยท่าอากาศยานสุวรรณภูมิของไทย ที่อันดับ 36 ดีขึ้นจากปีก่อนที่ได้อันดับ 47, ท่าอากาศยานนานาชาติ ซูการ์ โนฮัตตา ในกรุงจาการ์ตา อินโดนีเซีย อยู่ที่อันดับ 63 ตกจากอันดับ 57 ในปีก่อน และท่าอากาศยานนานาชาติ โหน่ยบ่าย ในกรุงฮานอย ประเทศเวียดนาม อยู่ที่ 82 กระโดดขึ้นจากอันดับ 218 ในปีก่อน

รายชื่อ 10 อันดับแรก สนามบินที่ดีที่สุดในโลก ประจำปี 2016 ของสกายแทร็กซ์

1. ท่าอากาศยานสิงคโปร์ชางงี ประเทศสิงคโปร์

2. ท่าอากาศยานนานาชาติอินชอน ประเทศเกาหลีใต้

3. ท่าอากาศยานนานาชาติมิวนิก ประเทศเยอรมนี

4. ท่าอากาศยานนานาชาติโตเกียว หรือ ฮาเนดะ ประเทศญี่ปุ่น

5. ท่าอากาศยานนานาชาติฮ่องกง ของเขตบริหารพิเศษฮ่องกง

6. ท่าอากาศยานนานาชาติชูบุเซ็นแทรร์ จังหวัดนาโงยะ ประเทศญี่ปุ่น

7. ท่าอากาศยานซูริก ประเทศสวิตเซอร์แลนด์

8. ท่าอากาศยานลอนดอนฮีทโธรว์ ในสหราชอาณาจักร

9. ท่าอากาศยานนานาชาติคันไซ  จังหวัดโอซากา ประเทศญี่ปุ่น

10. ท่าอากาศยานนานาชาติ ฮาหมัด ประเทศกาตาร์

สนามบินชางงีของสิงคโปร์ ได้รับการจัดอันดับโดย สกายแทร็กซ์ ให้เป็นสนามบินที่ดีที่สุดในโลกเป็นปีที่ 4 ติดต่อกัน ขณะที่สนามบินสุวรรณภูมิของไทย อยู่อันดับที่ 36 ของโลกและอันดับ 3 ในอาเซียน... 17 มี.ค. 2559 23:47 ไทยรัฐ