วันอังคารที่ 19 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ลอบขนตัวนิ่มจากใต้ ส่งราชบุรี ขณะจับกุม มี 1 ตัวออกลูก ก่อนตายลง

สกัดรถบรรทุกถ่านลักลอบขนตัวนิ่ม จากใต้ ไปส่งให้เอเย่นต์ที่ราชบุรี ก่อนส่งต่อไปขายยังประเทศเพื่อนบ้าน อายัดของกลาง 111 ตัว สารภาพทำมาแล้วหลายครั้ง ขณะจับกุม พบตัวนิ่มออกลูกมา ก่อนตายลง! ...

เมื่อเวลาประมาณ 02.30 น. วันที่ 17 มีนาคม พ.ต.อ.ภัชวิชญ์ คีตโมทนียกุล ผกก.สภ.ป่าบอน นายบำรุง คงสมา ผู้อำนวยการอนุรักษ์สัตว์ป่า สำนักบริหารพื้นที่อนุรักษ์ที่ 6 พ.ต.ต.ธนวัต เส้งสุย สว.หน.ชปส.ภ. 9 พ.ต.ต.วิสูตร นุ้ยนุ่น สวป.สภ.ป่าบอน และ ร.ต.อ.วิรัตน์ จีนเมือง หน.ชปส.ภ.จว.พัทลุง พร้อมพวก ร่วมกันจับกุมตัว นายหมุดตะฝา หรือ หมุด เพชรสงคราม อายุ 50 ปี ชาวบ้าน ม.14 ต.คลองเฉลิม อ.กงหรา จ.พัทลุง

พร้อมด้วยของกลาง ตัวนิ่ม อันเป็นสัตว์ป่าสงวนคุ้มครองตาม พ.ร.บ.สงวนและคุ้มครองสัตว์ป่า พ.ศ. 2535 ซึ่งบรรจุในลังพลาสติก จำนวน 111 ตัว ถ่านไม้ยาง 130 กระสอบ ผ้าใบที่ใช้สำหรับปิดบัง ซ่อนเร้นตัวนิ่มของกลาง จำนวน 1 ผืน ตะกร้าพลาสติก 45 ใบ โทรศัพท์มือถือที่ใช้ในการกระทำความผิด 1 เครื่อง และรถยนต์บรรทุก 10 ล้อ ยี่ห้ออีซูซุ ทะเบียน 70-1231 พัทลุง

สืบเนื่องจาก เจ้าหน้าที่ได้รับการรายงานจากสายว่า จะมีการลักลอบนำตัวนิ่มจากพื้นที่จังหวัดชายแดนภาคใต้ ส่งไปจำหน่ายให้แก่ประเทศเพื่อนบ้าน จึงรายงานให้ผู้บังคับบัญชาทราบ พร้อมทั้งวางแผนการจับกุมบนถนนเอเชีย บริเวณสี่แยกคูหา ช่วงขาขึ้น ในพื้นที่ ม.5 ต.ควนรู อ.รัตภูมิ จ.สงขลา

ต่อมา เจ้าหน้าที่ชุดจับกุม เห็นรถบรรทุก 10 ล้อคันดังกล่าว วิ่งผ่านไปสู่พื้นที่ อ.ป่าบอน จ.พัทลุง จึงนำรถยนต์ 2 คันขับไล่ตามมา เมื่อมาถึงบริเวณช่วงไฟแดง ท้องที่ ม.10 ต.ป่าบอน อ.ป่าบอน จ.พัทลุง จึงเข้าแสดงตัวเพื่อขอตรวจค้น พบว่าบรรทุกถ่านมาเต็มคันรถ และพบตัวนิ่ม จึงได้อายัดไว้เป็นหลักฐาน พร้อมนำของทั้งหมดส่งให้ พ.ต.ต.มานพ หนูหอม สว.(สอบสวน) สภ.ป่าบอน เพื่อดำเนินการตามข้อกล่าวหา มีสัตว์สงวนคุ้มครอง (ตัวนิ่ม) ไว้ในครอบครองโดยไม่ได้รับอนุญาต (พ.ร.บ.สงวนและคุ้มครองสัตว์ป่า พ.ศ. 2535) ต่อไป

เบื้องต้น นายหมุดตะฝา รับสารภาพว่า รับจ้างขนตัวนิ่มมา 4 ครั้งแล้ว โดยได้รับการว่าจ้างเที่ยวละ 40,000 บาท แต่หากถูกจับกุมก็จะได้ค่าจ้างเพียง 10,000 บาทเท่านั้น ซึ่งก่อนเกิดเหตุตนได้นำรถบรรทุก 10 ล้อของตน ที่บรรทุกถ่านไม้ยางเต็มคันรถไปจอดไว้ริมถนนเอเชีย ในท้องที่ อ.รัตภูมิ จ.สงขลา ต่อมาได้มีกลุ่มผู้ค้าสัตว์ป่าสงวนคุ้มครอง นำรถเก๋ง 2 คัน นำตัวนิ่มมาใส่ในรถบรรทุกคันดังกล่าว จากนั้นตนได้ขับรถนำตัวนิ่มไปส่งให้ลูกค้ารายหนึ่งในพื้นที่ อ.ปากท่อ จ.ราชบุรี เพื่อส่งจำหน่ายให้กับลูกค้าในประเทศเพื่อนบ้านต่อไป จนถูกจับดังกล่าว

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ในขณะถ่ายภาพเพื่อรายงานข่าวนั้น พบตัวนิ่มออกลูกมา 1 ตัว เป็นเพศเมีย ก่อนที่จะตายในเวลาต่อมา สร้างความสลดใจให้กับผู้พบเห็น.

สกัดรถบรรทุกถ่านลักลอบขนตัวนิ่ม จากใต้ ไปส่งให้เอเย่นต์ที่ราชบุรี ก่อนส่งต่อไปขายยังประเทศเพื่อนบ้าน อายัดของกลาง 111 ตัว สารภาพทำมาแล้วหลายครั้ง ขณะจับกุม พบตัวนิ่มออกลูกมา ก่อนตายลง! ... 17 มี.ค. 2559 21:09 18 มี.ค. 2559 00:30 ไทยรัฐ