วันอาทิตย์ที่ 22 เมษายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

สารวัตรนักเรียนแนวใหม่ เก๋าแต่ไม่เก่า เครือข่ายรักลูกหอวัง

บุตรหลานสำคัญกว่าสิ่งอื่นใด ไม่แปลกที่บรรดาพ่อแม่จะเฝ้าทะนุถนอม ตั้งแต่อ้อนแต่ออกจนถึงฝั่งฝัน โดยเฉพาะวัยรุ่นวัยใส นี่น่าเป็นห่วงที่สุด เช้าพ่อแม่ก็ตื่นมาส่งถึงโรงเรียน เย็นก็มารอรับ ทว่าทุกวันเป็นอย่างนี้ ก็พอจะมองเห็นปลายทางของเด็กๆ ได้บ้าง แต่ถ้าไม่เป็นเช่นนั้นล่ะ...เราจะมีวิธีการอย่างไร จะทำอย่างไรเพื่อให้เขาเหล่านั้น ยังมีอนาคตที่สดใสรออยู่

วันนี้ แคมปัส จะพาไปรู้จักโครงการดีๆ โครงการหนึ่ง ที่ชื่อว่า โครงการรักลูกหอวัง ซึ่งเป็นโครงการที่ทางโรงเรียนหอวัง กรุงเทพมหานคร จัดขึ้น โดยมีอาสาสมัครที่เป็นเครือข่ายผู้ปกครอง เป็นผู้ยื่นมือมาช่วยให้โครงการนี้บรรลุวัตถุประสงค์ ด้วยการร่วมมือกันจัดตั้งกลุ่มเครือข่ายดังกล่าว เพื่อทำหน้าที่เป็นสารวัตรนักเรียนอีกแบบหนึ่ง จะว่าไปเราเรียกว่า สารวัตรนักเรียนรุ่นเก๋า ก็คงไม่แปลก โดยมีหน้าที่หลักคือ การดูแลนักเรียนในโรงเรียนหอวัง

นายระพินธ์ ชูศรี รองผู้อำนวยการกลุ่มบริการบุคคล โรงเรียนหอวัง ผู้ดูแลโครงการดังกล่าว เปิดเผยว่า โครงการรักลูกหอวัง เป็นโครงการที่โรงเรียนหอวังสร้างขึ้นมาเอง และอาจเป็นแห่งแรกที่ทำโครงการรักลูกหอวังนี้ขึ้นมา เนื่องจากโรงเรียนของเราตั้งอยู่ใกล้ห้างสรรพสินค้า ทำให้นักเรียนยังไม่กลับบ้านในทันที เมื่อเลิกเรียนอาจกระจายตัวไปตามจุดต่างๆ ของห้าง บางคนอาจไปเรียนพิเศษ บางกลุ่มอาจไปทานอาหาร และหลายคนก็อาจจะเดินดูของซื้อของ

รวมถึงอีกหลายคนก็อาจทำเรื่องไม่เหมาะสมได้ในเวลาเดียวกัน ทางโรงเรียนจึงคิดว่า ทำอย่างไรถึงจะดูแลนักเรียนให้ดีที่สุดในเมื่อเขายังเดินทางไม่ถึงบ้าน จึงเกิดแนวคิดว่า ผู้ปกครองที่มารอรับบุตรหลาน น่าจะมามีส่วนร่วมกับโครงการนี้ โดยใช้เวลาว่างให้เกิดประโยชน์ ด้วยการเป็นอาสาสมัคร ทำหน้าที่ดูแลนักเรียนคนอื่นที่อยู่ภายในรั้วหอวังด้วยกัน

นายเทพฤทธิ์ จันทรังสิกุล ประธานเครือข่ายรักลูกหอวัง เปิดเผยเรื่องราวต่างๆ ว่า ด้วยความที่เราเป็นห่วงลูกๆ ที่ยังไม่กลับบ้าน อาจเพราะพ่อแม่ยังไม่มารับ หรือเด็กๆ อาจมีธุระที่ต้องทำในห้าง อย่างกินข้าว ซื้อของ เรียนพิเศษต่างๆ เครือข่ายผู้ปกครองกว่า 60 คน จึงร่วมมือกันทำโครงการนี้ โดยคำนึงถึงความปลอดภัยของนักเรียนเป็นสิ่งสำคัญ โดยมีการจัดทีมตรวจตราความปลอดภัยกัน 2 แห่ง คือ ที่ห้างสรรพสินค้าเซ็นทรัล ลาดพร้าว และสวนรถไฟ

"วัตถุประสงค์เรา คือความปลอดภัย เช่น เวลานักเรียนรอรถเมล์กลับบ้าน อาจมีนักเรียนจากโรงเรียนอื่นมารอรถที่ป้ายเดียวกัน บางทีด้วยความที่เป็นวัยรุ่น เขาอาจจะเขม่นกัน จนเกิดเรื่องทะเลาะเบาะแว้งกันได้ เราที่เป็นเครือข่ายผู้ปกครอง ก็ต้องคอยสอดส่องดูแลความปลอดภัยเรื่องเหล่านี้ให้กับเขา เพื่อป้องกันเหตุร้ายที่อาจเกิดขึ้นได้ ด้วยการเข้าไปสอดส่องดูแลเด็ก นอกจากนี้ยังมีเรื่องทะเลาะวิวาท เรื่องชู้สาว ซึ่งจากการเดินตรวจทุกวัน"

เขาบอกว่าเจอเด็ก 3 กลุ่ม กลุ่มแรกเป็นกลุ่มเด็กเรียน ที่นั่งอ่านหนังสืออยู่ที่บีทูเอส เพื่อรอพ่อแม่มารับ ส่วนอีก 2 กลุ่มเป็นกลุ่มที่เข้าข่ายเสี่ยง คือ กลุ่มชู้สาว ที่จะชอบไปอยู่ในพื้นที่ลับๆ ตามช่องบันได หรือจุดที่ไม่ค่อยมีคนเดินพลุกพล่าน และกลุ่มเสี่ยงยาเสพติด เช่น อาจจะดูดบุหรี่ กินยาโปร ที่รวมตัวอยู่ชั้นใต้ดิน

อย่างไรก็ตาม ประธานเครือข่ายรักลูกหอวัง ยังบอกด้วยว่า การที่เราพบเจอ หรือเห็นลูกหอวังคนไหน มีความเสี่ยงหรืออาจพลั้งเผลอไป เราจะเข้าไปดูแลเขาด้วยการตักเตือน ป้องปราม หรือพูดคุยกับเขาเสมือนพี่ เสมือนเพื่อน

จริงๆ แล้ว แคมปัสว่า เด็กวัยนี้ต้องการคนที่คอยชี้แนะ แนะนำ บอกกล่าว แต่ไม่ต้องการบังคับหรือคำสั่งต่างๆ จากผู้ปกครอง ซึ่งก็หวังว่าโครงการนี้จะช่วยให้เด็กเป็นเด็กดีได้ และช่วยแบ่งเบาภาระผู้ปกครองคนอื่นๆ ที่อาจไม่มีเวลาใกล้ชิดบุตรหลานมากนัก อะ...โรงเรียนเห็นว่าเหมาะสม ก็ลองพิจารณากันดูนะครับ.

บุตรหลานสำคัญกว่าสิ่งอื่นใด ไม่แปลกที่บรรดาพ่อแม่จะเฝ้าทะนุถนอม ตั้งแต่อ้อนแต่ออกจนถึงฝั่งฝัน โดยเฉพาะวัยรุ่นวัยใส นี่น่าเป็นห่วงที่สุด เช้าพ่อแม่... 17 มี.ค. 2559 20:54 ไทยรัฐ