วันอังคารที่ 24 เมษายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

สุดสะเทือนใจ! กูรูยานยนต์ วิเคราะห์เหตุสลด วินาทีหนุ่มซิ่งเบนซ์พุ่งชนฟอร์ด (ชมคลิป)

จากเหตุการณ์ที่ นายเจนภพ วีรพร อายุ 37 ปี ขับรถเมอร์ซิเดสเบนซ์ ป้ายทะเบียน ษง 3333 กรุงเทพมหานคร พุ่งชนรถยนต์ฟอร์ด บนถนนพหลโยธินขาออก ช่วงหลักกิโลเมตรที่ 52-53 ใต้ต่างระดับบางปะอิน หมู่ 8 ต.เชียงรากน้อย อ.บางปะอิน จ.พระนครศรีอยุธยา เมื่อวันอาทิตย์ที่ผ่านมา จนเป็นเหตุทำให้ นายกฤษณะ ถาวร อายุ 32 ปี ผู้ขับรถยนต์ฟอร์ด และ น.ส.ธันฐภัทร์ ฮ้อแสงชัย ผู้ที่นั่งมาด้วยกัน ถูกไฟคลอกเสียชีวิตทั้ง 2 รายนั้น

ด้วยเหตุนี้ ทีมข่าวเฉพาะกิจไทยรัฐออนไลน์ จึงสอบถามไปยัง นายพัฒนเดช อาสาสรรพกิจ และ นายวรพล สิงห์เขียวพงษ์ ผู้คร่ำหวอดในวงการยานยนต์ เพื่อวิเคราะห์สมรรถภาพรถและการเกิดอุบัติเหตุ พร้อมกับไขข้อข้องใจเรื่องการไม่ยินยอมให้ตรวจวัดแอลกอฮอล์ สามารถทำได้หรือไม่ จากปากผู้รักษากฎหมายอย่าง พล.ต.ต.ทรงพล วัธนะชัย รองโฆษกสำนักงานตำรวจแห่งชาติ เรื่องราวจะเป็นอย่างไร โปรดติดตาม...

กูรูยานยนต์ ชี้ หนุ่มซิ่งเบนซ์ประมาท คาดกะระยะไม่พ้น

หลังจากที่ นายพัฒนเดช อาสาสรรพกิจ ผู้เชี่ยวชาญด้านรถยนต์ ได้ดูคลิปอุบัติเหตุที่ทีมข่าวฯ ส่งให้แล้วนั้น ได้กล่าวออกมาในประโยคแรกว่า “ประมาท 100%” พร้อมกับอธิบายเหตุผลว่า เมื่อดูจากคลิปจะเห็นได้ว่า รถที่เกิดเหตุทั้งสองคันอยู่ในช่องทางด่วน เพราะมีช่องซ้ายสุดเป็นทางคู่ขนาน และถ้าเป็นช่องทางคู่ขนานจะมีเลนของไหล่ทางอยู่ แต่ช่องทางด่วนไม่มีเลนไหล่ทาง อาจเป็นไปได้ที่คนขับเบนซ์คิดจะวิ่งผ่านช่องทางนั้น และคิดว่าอาจจะกะระยะผิด แต่จะเป็นเพราะสายตาไม่ดี ขาดประสบการณ์ ง่วง หรือสติไม่ดีก็ตาม แต่คนขับเบนซ์กะระยะการแซงผิด หรือเรียกได้ว่า เป็นการประมาทมากกว่า

และจากคลิปวินาทีที่พุ่งชนเข้าท้ายรถยนต์ฟอร์ดนั้น จะเห็นได้ว่า คนขับรถเบนซ์ไม่ได้มีการเบรก หรือชะลอรถเลยทั้งสิ้น เป็นการพุ่งเข้าชนด้วยความเร็วและแรง และไม่แน่ใจว่าความเร็วของรถเบนซ์ในตอนนั้นเกิน 120 กิโลเมตรต่อชั่วโมงหรือไม่ แต่คิดว่าวิ่งมาด้วยความรวดเร็วอย่างแน่นอน จึงทำให้พุ่งชนรถยนต์ฟอร์ดด้วยความเร็วจนเสียการทรงตัวในที่สุด

“ถ้ามาด้วยความเร็วที่เท่ากัน และชนเข้าท้ายเต็มๆ ก็จะเกิดเป็นแรงกระแทกที่ทำให้รถไหลไปข้างหน้า แต่กรณีนี้เป็นการชนเข้ามุม ทำให้รถข้างหน้าหมุน ซึ่งในการชนที่ความเร็วเท่ากัน มุมที่ชนจะส่งผลให้เกิดความเสียหายต่างกันด้วย” กูรูด้านยานยนต์ อธิบายจากประสบการณ์

สมรรถภาพรถเบนซ์ เครื่องแรง เหยียบได้มากกว่า 200 กม./ชม.

สำหรับสมรรถนะของเมอร์ซิเดสเบนซ์ เป็นรถที่โมดิฟายโดย AMG ซึ่งรถที่แต่งจะมี 2 ประเภท คือ ประเภทที่แต่งเพื่อความสวยงาม และประเภทที่แต่งเครื่อง แต่ไม่แน่ใจว่ารถที่ก่อเหตุคันดังกล่าวนั้นเป็นรถแต่งประเภทไหน คิดว่าไม่น่าจะเป็นแบบฟูลออฟชั่น โดยปกติถ้าเป็น CLS 63 จะแต่งทั้งเครื่องและแต่งช่วงล่างด้วย น่าจะมีความแรงมากกว่ารถปกติทั่วไปในรุ่นเดียวกัน ส่วนความเร็วสูงสุดของรถน่าจะเหยียบได้มากกว่า 200 กิโลเมตรต่อชั่วโมง ขณะที่ราคารถรุ่นดังกล่าวอยู่ที่ประมาณ 10 ล้านบาทขึ้นไป

“ไม่เกี่ยวว่าขับรถที่มีสมรรถนะรวดเร็วแล้วจะเกิดอุบัติเหตุ ขึ้นอยู่กับความประมาทมากกว่า ถ้าไม่ประมาท มีสติสัมปชัญญะดี มองเห็นข้างหน้าว่าไปไม่ได้ก็ไม่เกิดอุบัติเหตุ บางคนขับรถเร็วไม่เกิดอุบัติเหตุก็มี แต่กรณีนี้ผมคิดว่าเขาคงไม่ตั้งใจแน่นอน เพราะไม่มีใครรู้หรอกว่าชนแล้วตัวเองจะรอดไหม โดยเฉพาะชนท้ายคนอื่น โอกาสที่ตัวเองตายมีมากกว่าคู่กรณีด้วยซ้ำ” ผู้เชี่ยวชาญด้านรถยนต์ กล่าว

คาใจ เหตุไฉนจึงเหยียบคันเร่ง หากไม่ได้สติ

ด้าน นายวรพล สิงห์เขียวพงษ์ สื่อมวลชนผู้คร่ำหวอดด้านรถยนต์มา 25 ปี และนักจัดรายการวิทยุ เปิดเผยว่า เหตุการณ์ดังกล่าวเป็นความไม่ปกติของการขับรถ เป็นการตัดสินใจบังคับควบคุมที่ล่าช้า แตกต่างจากการขับรถสปอร์ตคาร์ที่ผู้ขับต้องมีทักษะดีกว่าคนทั่วไป และคิดว่าไม่ใช่เป็นการแซง เพราะหากผู้ขับต้องการแซงจะต้องพยายามเปลี่ยนเลนไปและไม่ชนเข้าเต็มท้าย แต่กรณีดูเหมือนจะไม่ได้เป็นเช่นนั้น มองว่าน่าจะเป็นการขับรถโดยประมาทอย่างร้ายแรง

ส่วนการชะลอรถหรือเบรก จากเท่าที่เห็นในคลิปนั้น ถ้าผู้ขับต้องการจะเบรกจะต้องมีสัญญาณไฟเบรกขึ้น แต่มองไม่ชัดว่ามีการเบรกรถหรือเปล่า ขณะที่ หากผู้ขับไม่รู้ตัว หรือไม่มีสติ ช็อคหรือวูบ ก็เป็นสิ่งที่น่าสงสัยว่าทำไมผู้ขับจึงเหยียบคันเร่ง เพราะคันเร่งจะต้องใช้แรงขาเพื่อกดลงไป ถ้าคนไม่รู้สึกตัวขนาดยืนก็ต้องล้มลง

“การขับรถเร็วทำให้เกิดอุบัติเหตุเป็นเรื่องปกติ ไม่ได้ตั้งใจชน แต่ว่าไม่ได้ตั้งใจขับ การขับรถแล้วต้องตั้งใจไม่ชนด้วย ไม่ใช่แค่อย่าประมาทเท่านั้น ไม่มีใครอยากให้เกิดอุบัติเหตุ แต่ไม่ตั้งใจขับรถมากกว่าหรือเปล่า รถมันวิ่งเองไม่ได้” นายวรพล แสดงทัศนะ

รถสมรรถนะสูง ทำความเร็วดี ไม่ต้องใช้ระยะทางมาก

จากคลิปดังกล่าวนั้น นายวรพล มองว่า ผู้ขับใช้ความเร็วเกิน 140 กิโลเมตรต่อชั่วโมง ซึ่งคนส่วนใหญ่มักจะคิดว่า รถจะต้องวิ่งมาในระยะทางไกลแล้วจึงพุ่งชน แต่ความจริงแล้ว หากดูจากสมรรถนะของรถรุ่นนี้ เป็นเครื่อง V8 5500 ซีซี 577 แรงม้า 100 กิโลเมตรต่อชั่วโมง ประมาณ 3.6 วินาที เป็นรุ่นสูงสุดของ CLS ความเร็วสูงสุดประมาณ 300 กิโลเมตรต่อชั่วโมง

โดยรุ่น CLS 63 AMG ถือได้ว่าเป็นรถรุ่นที่แรงที่สุดของ CLS มีกำลังสูงมาก และใช้ระยะทางสั้นมากในการสร้างความเร็ว และเป็นรุ่นพิเศษระยะทางแค่ 200 เมตรสามารถทำความเร็วได้มากกว่า 150 กิโลเมตรต่อชั่วโมง แต่คาดว่าเหตุการณ์ดังกล่าว ความเร็วน่าจะเริ่มที่ 80 กิโลเมตรต่อชั่วโมง เพราะขับมาเรื่อยๆ เมื่อกดคันเร่งความเร็วก็สามารถเพิ่มขึ้นได้อย่างรวดเร็ว

“รถชนแบบนี้แทบจะไม่เคยเห็นในชีวิต จากภาพกันชนเข้าไปติดที่ด้านหลังเบาะหน้าแสดงว่าชนแรงมาก ขนาดถังน้ำมันที่อยู่แถวๆใต้ท้อง ถูกบี้จนแหลกไม่มีเหลือ และที่ไฟไหม้เกิดจากเชื้อเพลิงทั้งน้ำมันและแก๊ส” ผู้คร่ำหวอดด้านรถยนต์มา 25 ปี กล่าว

ไขข้อคาใจ ปฏิเสธตรวจแอลกอฮอล์ ทำได้จริงหรือ?

อย่างไรก็ดี ยังมีข้อคาใจกรณีที่เจ้าหน้าที่ตำรวจออกมาเปิดเผยกับผู้สื่อข่าว เรื่องการตรวจวัดแอลกอฮอล์ของนายเจนภพ ผู้ขับรถเบนซ์คันก่อเหตุว่า ได้แจ้งให้แพทย์และพยาบาลตรวจสอบแล้ว แต่ นายเจนภพ ไม่ยินยอมให้ตรวจ จึงไม่สามารถตรวจเลือดได้นั้น

พล.ต.ต.ทรงพล วัธนะชัย รองโฆษกสำนักงานตำรวจแห่งชาติ ได้ให้ข้อมูลเรื่องการตรวจวัดแอลกอฮอล์ว่า ผู้ขับรถที่ตกเป็นผู้ต้องหาคดีขับรถชนคนตาย เจ้าหน้าที่ตำรวจมีสิทธิ์ที่จะขอตรวจวัดแอลกอฮอล์ได้ เพื่อประกอบสำนวนว่าขับรถในขณะเมาสุราจนเป็นเหตุให้ผู้อื่นเสียชีวิตหรือไม่ และหากผู้ขับรถยังอยู่ในอาการบาดเจ็บ สามารถนำเลือดไปตรวจได้เช่นกัน

และหากผู้ขับรถไม่ยินยอมให้เจ้าหน้าที่ตรวจนั้น ตำรวจสามารถบันทึกไว้ในสำนวนได้ว่า ผู้ขับรถไม่ยินยอมให้ตรวจแอลกอฮอล์ เพราะว่าจะต้องส่งสำนวนให้ศาล หากไม่ยินยอมให้ตรวจ ศาลก็จะรู้ว่าผู้ขับรถอาจมีความเกี่ยวข้องกับการดื่มเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ ซึ่งการตรวจวัดแอลกอฮอล์ถือว่าเป็นการแสดงความบริสุทธิ์ใจของผู้ขับรถด้วย ตำรวจจึงต้องให้ความยุติธรรมแก่เขา

ขณะที่ เมื่อตำรวจไปถึงที่เกิดเหตุ และไม่พบว่าผู้ขับรถมีอาการมึนเมา หรือมีกลิ่นของแอลกอฮอล์ อาจจะสันนิษฐานได้ว่าเป็นคนขับรถเร็วปกติทั่วไป ซึ่งตำรวจไม่มีสิทธิ์ที่จะไปบังคับให้คนเหล่านั้นตรวจแอลกอฮอล์ แต่ตำรวจก็สามารถสอบพยานบุคคลได้ โดยเฉพาะแพทย์และพยาบาลที่ช่วยเหลือตอนบาดเจ็บ

แต่ในกรณีดังกล่าวที่เกิดขึ้นนั้น คิดว่าตำรวจควรจะขอให้ผู้ขับรถเบนซ์ตรวจวัดปริมาณแอลกอฮอล์ เพื่อทำให้คลายข้อสงสัยในประเด็นเมาแล้วขับ เพราะบางครั้งการเกิดอุบัติเหตุเป็นเรื่องของการขับรถเร็วแต่ไม่ได้ดื่มแอลกอฮอล์ ก็สามารถเกิดขึ้นได้เช่นกัน

“แน่นอนว่าเมื่อปล่อยตัวไปแล้ว โดยไม่ได้วัดปริมาณแอลกอฮอล์ ย่อมทำให้ปริมาณแอลกอฮอล์หายไป แต่ตำรวจสามารถสอบปากคำหมอได้ว่า หมอจะตรวจเลือดแต่ผู้ต้องหาไม่ยินยอม ขณะที่ หมอเองก็ได้คุยกับผู้ต้องหา น่าจะรู้ว่ามีอาการมึนเมาหรือไม่” รองโฆษกสำนักงานตำรวจแห่งชาติ กล่าว.

คดีสลดนี้จะจบลงเช่นไร โปรดติดตามอย่างใกล้ชิด... และทีมข่าวเฉพาะกิจไทยรัฐออนไลน์ ขอแสดงความเสียใจให้กับความสูญเสียในครั้งนี้ด้วย

  • สืบเสาะข่าว รับเรื่องราวร้องทุกข์ 
สามารถส่งเรื่องราวหรือประเด็นปัญหาของท่านมาได้ที่
    reporter.thairath@gmail.com หรือช่องทาง Facebook : ทีมข่าวเฉพาะกิจ

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

ส่องประวัติเช็กลายนิ้วมือ 'เจนภพ วีรพร' เสี่ยซิ่งเบนซ์ชนฟอร์ด

ทำไมไม่เบรก? ไข 5 ประเด็นคาใจ คดีเสี่ยซิ่งเบนซ์ชนฟอร์ด

จำไม่ได้เหมือนในละคร! แพทย์วิเคราะห์เสี่ยเบนซ์ชนฟอร์ด ปมความจำเสื่อมชั่วคราว

ทุ่มประมูล 9 แสน เปลี่ยน 4 คัน ทะเบียนเบนซ์มรณะ ษง-3333

'พงศพัศ' สั่งโอนคดี 'เบนซ์พุ่งชนฟอร์ด' ให้ บก.อยุธยา

รอง ผบก.จร.แจงปมสงสัย 'คดีเบนซ์พุ่งชนฟอร์ด' ตร.ไม่ตรวจแอลกอฮอล์

ในหลวงพระราชทานเพลิงศพกรณีพิเศษ 2 นักศึกษาป.โท เหยื่อเบนซ์ซิ่ง

พระอาจารย์ 2 ป.โท เหยื่อเบนซ์ จี้ อย่าบิด ก.ม.ให้เรื่องจบ ระวังกฎแห่งกรรม

ตรงไปตรงมา! ตร.ยันเบนซ์ชนฟอร์ด ไม่มีกล้อง มีแต่เซนเซอร์วัดน้ำฝน

ชนไฟลุก คลอกสยอง 2 ศพที่บางปะอิน! คู่กรณีเป็นรถเบนซ์กับเก๋งฟอร์ด

งานศพเหยื่อรถเบนซ์สุดเศร้า ญาติยังทำใจไม่ได้ จ่อตั้งทนายฟ้องร้องจนถึงที่สุด

ชนย่าง2ศพ นิสิตป.โทดับ

ทีมข่าวฯ สอบถามไปยังผู้คร่ำหวอดในวงการยานยนต์ เพื่อวิเคราะห์สมรรถภาพรถ และการเกิดอุบัติเหตุ พร้อมกับไขข้อข้องใจเรื่องการไม่ยินยอมให้ตรวจวัดแอลกอฮอล์ สามารถทำได้หรือไม่ ? 17 มี.ค. 2559 19:55 ไทยรัฐ